23/9 phái sinh

4 Bước NHANH GỌN giúp anh em “dễ dàng” vượt qua được trò chơi tâm lý trong trading
Trading thực tế là cuộc chiến với chính bản thân trader. Phương pháp hay kỹ năng giao dịch có thể trader sớm có được trong quá trình giao dịch, nhưng về tâm lý thì khó có thể nói được một trader sẽ phải mất bao lâu mới có thể có được tâm lý ổn định. Chiến thắng được trò chơi tâm lý, vượt qua các nghịch cảnh trong trading là chìa khóa thành công của trader.

Nhà khoa học hành vi Steve Maraboli có chia sẻ, trong cả trading và cuộc sống, kết quả đáng kinh ngạc sẽ xảy ra khi bạn tập trung kiểm soát những gì bạn có thể thay vì theo đuổi và khao khát kiểm soát những thứ bạn không thể.

Bài viết này chia sẻ cho anh em 4 bước đơn giản để kiểm soát cảm xúc và vượt qua được trò chơi tâm lý trong trading.

Hiểu rõ bản thân

Hiểu rõ bản thân là bạn đã thắng được một nửa trận chiến rồi. Khi bạn bắt đầu xây dựng chiến lược của mình, điều quan trọng là bạn không được bỏ qua bản chất cá nhân của mình vì quản lý rủi ro của bạn sẽ tương quan với nó.
Trên thực tế, khả năng phân tích thị trường có thể không tương quan với khả năng kiếm được lợi nhuận. Các nhà giao dịch mới thường sẽ nghĩ rằng việc vạch ra một chiến lược và có những tín hiệu kỹ thuật đáng tin cậy là đủ để kiếm lợi nhuận nhưng trong khi trên thực tế, khi cảm xúc không được kiểm soát, kết quả bạn nhận về sẽ vô cùng tệ hại.

Đây là 4 điều mà bạn cần phải xem xét:
Tính cách của bản thân: bạn cần hiểu được bản thân là người có kiên nhẫn, kỷ luật hay không, bạn có tự tin quyết đoán hay bạn là người rất nhạy cảm,… Tính cách của bạn sẽ quyết định đến quá trình điều chỉnh tâm lý rất nhiều.
Cảm xúc của bạn: Bạn luôn kiểm tra cảm xúc của bạn mọi thời điểm trong quá trình giao dịch. Bạn có đang thất vọng, sợ hãi, tham lam, hay lo lắng, buồn chán hay hứng khởi, hy vọng hay thất vọng,… Tất cả những cảm xúc này đều ảnh hưởng đến cách bạn giao dịch trên thị trường.
Thiên kiến hành vi của bạn: thiên kiến cá nhân của trader sẽ không chính xác vì bạn đang dùng tư duy cá nhận để giao dịch, khiến cho mọi chiến lược hay quyết định của bạn chỉ mang tính chủ quan.
Yếu tố ngoại cảnh: Một tin tức hay một chién lược từ người khác, hoặc đánh giá của người khác về chiến lược hay nhận định của bạn đều có thể khiến bạn nghi ngờ bản thân hoạc thay đổi quyết định giao dịch. Muốn tâm lý ổn định, bạn đừng bao giờ quan tâm đến các yếu tố bên ngoài.
Xây dựng chiến lược cho bản thân

Chiến lược là yếu tố giúp bạn kiếm được lợi nhuận trên thị trường nên chắc chắn là không thể thiếu. Nhưng một điều khác nữa mà ít trader để ý, đó là tâm lý chỉ thực sự được ổn định sau khi bạn có được một phương pháp riêng thuộc về mình. Nếu không thì không có cách nào khiến bạn tự tin và yên tâm giao dịch, hay nói cách khác, bạn sẽ luôn giao dịch trong trạng thái nghi ngờ và có thể bị sụp đổ nếu gặp phải thua lỗ vì vốn dĩ bạn đã không có niềm tin.

Chiến lược giao dịch ảnh hưởng trực tiếp đến niềm tin của trader, bạn có quản lý vốn, có tuân thủ kỷ luật, giao dịch quyết đoán được hay không một phần chính là nhờ vào chiến lược giao dịch.

Tiếp tục học hỏi, tiếp tục tự đánh giá lại bản thân

Hãy luôn xem lại các giao dịch của bạn trong quá khứ để tự rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm. Hãy nhớ rằng, thua lỗ là bài học, vì vậy hãy tập trung vào những gì bạn cần cải thiện hơn là việc đắm chìm vào việc buồn bực vì sau lầm mà bạn mắc phải.
Chịu học hỏi, chịu đánh giá lại sai lầm của bản thân, bớt đi cái tôi để tiếp nhận bài học là một trong những cách giúp trader rèn luyện tâm lý sớm có hiệu quả nhất, nhìn thấy được nhiều vấn đề của bản thân trong giao dịch và cải thiện.

Chăm sóc cho bản thân

Luôn duy trì lối sống lành mạnh và học cách tạo năng lượng tích cực cho bản thân chính là cách thức để có được tinh thần tốt, tâm lý ổn định cho giao dịch.

Đảm bảo được 4 việc làm trên. Tinh thần của trader sẽ luôn thoải mái, từ đó tâm lý giao dịch cũng sẽ dần ổn định hơn nhiều.

1 Likes