Chủ đề sau những ngày nghỉ lễ: gồng hay cắt

Về thông tin, tại phiên giao dịch cuối cùng bước vào kì nghỉ lễ, chỉ số DJ đã có 1 phiên giảm hơn 900đ khi các cổ phiếu nhóm công nghệ bị bán tháo mạnh. Phần do lạm phát dai dẳng, Covid bùng phát ở Trung Quốc và xung đột tại Ukraina kéo dài khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn và vận hành khó khăn phản ánh vào KQKD quý 1. Bên cạnh đó là tâm lý lo ngại do FED đang đà tăng lãi suất và bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất định. Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách Zero Covid vì không có lựa chọn khác. Có nguy cơ đóng cửa diện rộng để khống chế dịch. Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu đang có nguy cơ trở lại sau cuộc khủng hoảng vào năm 2020. .Chỉ số DXY chạm lại đỉnh 2016 và cao trào Covid đợt 1 tháng 3/2020.
Với tình hình trong nước, chỉ số VNIndex đi bước qua 1 đợt điều chỉnh và tạo đáy ngắn hạn tại vùng 126x. Một vài thông tin bắt bớ tiếp tục xuất hiện trong đợt nghỉ lễ tuy nhiên tâm lý thị trường đã khá quen với điều này và mức độ ảnh hưởng của các vị trí này không cao với thị trường. Lực cung trên thị trường gần như đã cạn khi tâm lý NĐT phần lớn đều chán nản và bán nghỉ để nghỉ lễ. Sau cú sập nửa tháng vừa rồi, lúc này thanh khoản cạn kiệt. Một lớp nđt sẽ chia tay thị trường với một vết thương khắc sâu. Thời của tiền rẻ, thời của đầu cơ chắc sẽ là kỉ niệm. Thị trường sẽ phân hóa hơn, doanh nghiệp làm ăn tử tế minh bạch sẽ là lựa chọn.
Sau lễ cũng là lúc những ai ở lại với thị trường khép lại quá khứ và đối mặt với thực tại tài khoản của cá nhân. Với list cổ hiện có trong danh mục tốt có xấu có và quyết định khó khăn nhất là cổ nào bán, cổ nào giữ và mua thêm… để tối ưu nguồn vốn mình có. Thông qua việc quan sát trạng thái cổ phiếu khi thị trường hồi phục kĩ thuật. Nếu yếu và không bật được thì tạm thời nên thoát và chuyển qua nhóm cổ phiếu mạnh hơn. Tiếp sau đó là vấn đề nội tại doanh nghiệp. Càng về sau cổ phiếu sẽ càng phân hóa mạnh hơn, hãy hành động sớm để bảo vệ tài khoản. Đặc biệt với nhóm cổ phiếu đã chia tách mạnh trong 2 năm vừa qua được quyền giao dịch, lượng tiền của thị trường hứng thú với nhóm cổ phiếu này sụt giảm thì việc sideway down vài năm để hấp thụ lượng giấy này là dễ hiểu.
Thị trường dù up hay down trend cũng không đáng sợ bằng việc 1 thị trường không có cơ hội.
CHÚC ACE VỮNG TAY CHÈO TRONG GIAI ĐOẠN SẮP TỚI.

1 Likes