FED sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

Sau cuộc họp ngày hôm qua, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cùng đồng tình về việc sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế khi tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua.
Hội đồng quản trị của FED đã nhất trí sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp đầu tháng 11/2022.

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị FED cho biết họ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12/2022. Điều này thể hiện sự quan tâm đến việc FED cần điều chỉnh quá trình tăng lãi suất khi nền kinh tế đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua.
Biên bản họp của FED nêu rằng: “Phần lớn hội đồng đều đồng thuận việc giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ phù hợp hơn. Nó sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách có cơ hội đánh giá tác động của việc tăng lãi suất liên tiếp”.

Một số thành viên FED cũng chỉ ra rằng việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất có thể làm giảm nguy cơ bất ổn trong hệ thống tài chính.

Bill English, cựu quan chức FED, cũng nhận định: “FED nhấn mạnh rằng tác động từ chính sách có độ trễ nhất định, vì vậy sẽ là phù hợp nếu FED thực hiện việc tăng lãi suất chậm hơn một chút”.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của Mỹ chỉ tăng 7,7% so với một năm trước, mức mức thấp nhất kể từ tháng 1. Nhưng FED lại sử dụng chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cho thấy mức tăng 5,1% trong tháng 9, tăng 0,2% so với tháng 8 và là mức cao nhất kể từ tháng 3.

Một số quan chức cho biết thấy rất nhiều tin tức tích cực từ báo cáo, nhưng sẽ cần xem xét thêm trước khi quyết định nới lỏng việc thắt chặt chính sách.
FED gần đây đã trở thành mục tiêu của một số lời chỉ trích khi cho rằng họ đang quá mạnh tay trong việc tăng lãi suất. Dù vậy, Bill English mong muốn các quan chức của cơ quan này nên tiếp tục làm vậy, cho đến khi có những tín hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đã giảm, theo Zing.

Còn thị trường và các nhà đầu tư thì vẫn tiếp tục chờ đợi, không chỉ về việc tăng lãi suất tiếp theo mà còn là các nhà hoạch định chính sách sẽ định đi bao xa trong năm tới, để đạt được những tiến bộ khả quan trong việc chống lại lạm phát.

Kịch bản được các nhà phân tích đưa ra là sẽ có thêm một vài đợt tăng lãi suất nữa vào năm tới, đưa tỷ lệ lên khoảng 5%, và sau đó FED sẽ giảm lãi suất một số lần trước khi kết thúc năm 2023.

FED đang nỗ lực thúc đẩy một kịch bản “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế sau thời kỳ tăng trưởng cao, song vẫn cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất đến khi tỷ lệ lạm phát giảm sâu hơn.

Lạm phát tại Mỹ đã hạ từ 8,2% trong tháng 9/2022 xuống còn 7,7% trong tháng 10/2022, giảm sâu hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Sự suy giảm đó chưa đủ để FED ngừng tăng lãi suất, nhưng có thể cho phép ngân hàng này làm chậm tốc độ tăng lãi suất, theo TTXVN.

Những lo ngại về một cuộc suy thoái tiếp tục đeo bám Mỹ khi một số nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo rằng điều này có thể xảy ra vào mùa Xuân 2023 tùy thuộc vào việc tăng lãi suất của FED và nhiều yếu tố khác.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm hai quý liên tiếp trong năm nay trước khi tăng trong quý 3/2022, chủ yếu do xuất khẩu tăng mạnh.

(Tổng hợp)