Nhận định tuần 24/5-28/5

Báo cáo nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 24/05- 28/05/2021 - Thiết lập đỉnh cao mới

Tóm tắt nội dung:

  • Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục trải qua một tuần đầy biến động khi cuộc bán tháo trên thị trường tiền ảo được xem là một nguyên nhân khiến chứng khoán giảm điểm trong tuần vừa qua. Trung Quốc tuyên bố cấm các định chế tài chính và côn ty thanh toán cung cấp các dịch vụ có liên quan đến tiền ảo. Sau Trung Quốc, đến lượt Mỹ cũng siết giao dịch tiền ảo. Do vậy, cả 2 chỉ số chính của thị trường Mỹ đều giảm điểm trong tuần vừa qua với S&P 500 giảm 0,4% và Dow Jones giảm 0,5%, đánh dấu chuỗi hai tuần giảm liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 2 với S&P 500 và đầu tháng 5 với Dow Jones.
  • Tuần qua chỉ số VN-Index tiếp tục dẫn đầu đà tăng kể từ đầu tháng 5 so với các thị trường trên thế giới. Thanh khoản được đẩy lên mức cao mới đã hỗ trợ chỉ số vượt đỉnh thành công bất chấp khối ngoại bán ròng. Dòng tiền chủ yếu vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép, về cuối tuần độ rộng được cải thiện hơn với sự tham gia của nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng như nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
  • Dòng tiền vào thị trường đã được cải thiện: Với lực mua mạnh trong tuần qua đã giúp thanh khoản khớp lệnh với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 20.383 tỷ đồng, tăng 0,5% so với tuần trước đó và cao nhất từ trước tới nay.
  • Giao dịch của khối ngoại tiếp tục có xu hướng kém tích cực khi bán ròng với giá trị trên sàn HSX đạt 3.056 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX 23.626 tỷ đồng, trong đó bán ròng thông qua khớp lệnh 34.191 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 10.258 tỷ đồng.
  • Về kỹ thuật: chỉ số VN-Index có thể đang trong mô hình tam giác hướng lên với các đáy được nâng dần lên trong khi ở vùng đỉnh đi ngang. Phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index break-out vượt qua vùng kháng cự Fibonacci Extension 50% tương ứng vùng 1.274 điểm và đóng cửa ở mức 1.283 điểm đang mở ra tín hiệu tăng hướng lên các vùng đỉnh cao mới. Trong kịch bản lạc quan, chỉ số VN-Index vượt cận trên của tam giác này, khả năng sẽ hướng đến mục tiêu trong ngắn hạn ở ngưỡng 1.315 - 1.340 điểm. Ngược lại, trong kịch bản cơ bản, khi chỉ số VN-Index nếu chưa xuất hiện nhịp bứt phá mạnh thì vẫn trong xu thế Sideway up hướng lên các vùng đỉnh cao mới với khả năng dao động trong vùng 1.275 – 1.315 điểm.
  • Chiến lược đầu tư: Hạn chế lướt sóng, tiếp tục với nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền tích tụ và đang có trend, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đã vượt đỉnh. Ưu tiên nắm giữ danh mục cổ phiếu tốt vốn hóa lớn với KQKD tăng trưởng cao trong Q1 vừa qua trong những ngành: Ngân hàng, chứng khoán, BĐS, Bán lẻ, Thép, Logistic.
  • Danh mục đầu tư: Ngân hàng (MBB, ACB, VCB, CTG, OCB, STB, LPB,), Bán lẻ (MWG, PNJ, PET, HAX), Công nghệ (FPT), Vingroup (VIC, VHM, VRE), Chứng khoán(MBS, VND), Bất động sản (DIG, KDH, NLG, PDR, AGG, NTL), Thép (HPG, NKG, HSG, VGS), BĐS khu CN (LHG ), Dầu khí (GAS, PVS, PVT)…