10/10 phái sinh

3 cách để giữ sự đơn giản trong trading
Chắc các bạn đã từng nghe nói đến câu: Hãy làm mọi thứ trở nên đơn giản. Điều này rất đúng với nghề trading của chúng ta, nhưng nó lại là khía cạnh bị nhiều trader bỏ qua, hoặc là không ai thực sự hiểu được đơn giản trong trading là gì.

Giao dịch là công việc không cần quá nhiều sự phức tạp. Thực tế trái lại, Trading lại là công việc cần có sự đơn giản mà khi nói tới nó ai cũng có thể hiểu dduuocj bạn đang nói cái gì. Tuy nhiên con người lại thường có xu hướng biến những thứ đơn giản trở nên phức tạp. Và đó cũng là điều mà rất nhiều trader vẫn đang làm.

Trading là một nghệ thuật

Rất nhiều trader mới bước chân vào nghề không nhận ra được một sự thật rằng trading chính là một nghệ thuật. Chính vì họ thiếu kiến thức và chưa có định hướng đúng đắn trong nghề đã dẫn họ đến việc tìm kiếm chén thánh. Thị trường của chúng ta không phải là một cỗ máy có những hành động lặp đi lặp lại để bạn có thể kiếm tiền dựa vào mô hình giá hoặc các chỉ báo phức tạp. Một thị trường với khối lượng hàng nghìn tỉ đô la được giao dịch hàng ngày liệu có được lập trình sẵn hay không?

Nếu bạn là trader mới, hãy bắt đầu hiểu được thực tế của thị trường và đừng thực hiện các quyết định một cách tùy tiện. Thị trường luôn thay đổi và trader chúng ta cũng cần phải thay đổi linh hoạt theo sao cho vừa giữ được sự đơn giản trong trading mà vẫn có thể bắt nhịp được với thị trường. Nên có thể nói trading đúng là một nghệ thuật.
Trong trading, bạn chỉ cần học cách đi đúng hướng, biết cách giữ nguyên tắc thì bạn có khả năng kiếm được lợi nhuận, bạn không nhất thiết phải có bằng MBA, hay là bằng cấp nào về tài chính mới có thể làm được điều này. Thực tế cũng đã nói rõ điều này. Tất nhiên là nếu bạn có sẵn kiến thức nền về tài chính thì sẽ tốt hơn. Nhưng nó không phải là điều kiện tiên quyết trong nghề này. Tát cả những gì bạn cần là có khả năng có thể đọc được biểu đồ dựa trên giá cả.
Có thể nói hành động giá điều cơ bản trong thị trường , nó không quá khó để mọi người nghiên cứu. Thị trường này được tạo ra bởi con người và được vận hành bởi con người một cách hiệu quả. hành động giá sẽ cho bạn thấy cách thức mà giá cả di chuyển như thế nào dựa vào hành động của những người tham gia vào thị trường. Nhưng phần lớn các trader lại thất bại khi họ bắt tay vào giao dịch. Tuy nhiên giao dịch dựa vào hành động giá là một trong những cách giúp cho bạn giữ được sự đơn giản trong giao dịch và nếu bạn làm đúng thì đây cũng là cách có thể giúp bạn sớm thành công trên thị trường.

Ngừng tìm kiếm chén thánh

Có lẽ các bạn cũng đã biết căn bản không có chén thánh trong thị trường . Không có hệ thống giao dịch nào hoạt động tốt trong mọi điều kiện thị trường. Vậy cho nên hãy ngừng tìm kiếm một hệ thống giao dịch có thể đánh bại được thị trường. Các chỉ báo kĩ thuật thường là các chỉ báo trễ, nên nếu không biết cách dùng bạn cũng có thể dễ dàng bị mất tiền. Nhưng nếu bạn sử dụng các chỉ báo như một công cụ để bổ sung cho nhận thức của bạn dựa trên các hành động giá, bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro trong thị trường.

Nhiều nhà giao dịch thành công sử dụng chiến lược giao dịch rất đơn giản. Đơn giản đến mức có lẽ bạn sẽ không tin được làm gì có chuyện giao dịch mà đơn giản như vậy. Tuy nhiên để hiểu được nghệ thuật của sự đơn giản trong trading là một quá trình không hề dễ, để có được tư duy đơn giản có lẽ bạn cần trải qua những quá trình cần thiết, có được sự rèn luyện, kiên nhẫn và kỷ luật thì có lẽ tư duy đó mới thành hình. Một chiến lược hành động giá đơn giản cùng với sự kiên nhẫn và kỷ luật sẽ giúp bạn có thể tạo ra được nhiều giao dịch thắng lợi trong trading.26