17/05/2021 - Vùng cản khó vượt

, , , ,

XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG

Chỉ số VN-INDEX vẫn gặp khó tại mốc 127x. Thị trường diễn biến giằng co, một số cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến tích cực hỗ trợ chỉ số nhưng không lan tỏa thêm được khiến độ rộng thị trường vẫn nghiêng về phía giảm. Điểm sáng vẫn tới từ nhóm cổ phiếu ngân hàng khi vẫn còn đọng lại một số mã tiếp tục tăng vượt đỉnh như CTG (bất chấp khối ngoại bán ròng khối lượng lớn), HDB, TCB, VPB (thiết lập kỉ lục thanh khoản) và ngoài ra có MSN trong quá trình retest đỉnh tháng trước. Phía gây ảnh hưởng tới chỉ số là các cổ phiếu VIC đã bước sang phiên giảm thứ 4 liên tiếp và hiện đã giảm 13% từ đỉnh và VNM (tạm thời đã có 1 đáy ngắn hạn trong phiên bật tăng trần). Khối ngoại duy trì bán ròng lớn tập trung tại HPG, CTG, VIC, MBB, VNM.

Cản 127x-128x vẫn là khó khăn với chỉ số trong ngắn hạn khi dòng tiền không thực sự đồng thuận tại thời điểm này cộng thêm khối ngoại bán ròng lớn, điểm sáng là thị trường vẫn ở trạng thái phân hóa chứ chưa có diễn biến đảo chiều rõ rệt. Tỉ trọng cổ phiếu đề xuất tại thời điểm này là 67-100% khi xu hướng TĂNG vẫn được duy trì. Điểm tích cực là hầu hết các cổ phiếu top 50 cho tín hiệu mua trong tháng 5 đều đem lại vị thế tốt cũng như mức đệm lãi khi cổ phiếu về tới tài khoản, do đó có thể duy trì trạng thái nắm giữ và chờ thêm các tín hiệu mới. Khi xuất hiện tín hiệu mua mới thì luôn ưu tiên tham gia cổ phiếu trong top 50, cổ phiếu tiêu chuẩn. Một vài chú ý với 2 cổ phiếu tiêu chuẩn cho tín hiệu mua gần đây là GIL và FPT, cần theo dõi chặt diễn biến trong phạm vi T+5, nếu không vượt qua được mốc đóng cửa cao nhất của phiên điểm mua thì có thể cân nhắc hạ 1/3 tỉ trọng.

TÍN HIỆU NỔI BẬT

Ngành ngân hàng vẫn là điểm tựa cho chỉ số và thị trường. Có thêm một số cổ phiếu vượt đỉnh là VPB, CTG, HDB và SHB hay SSB. Hiện tại tất cả các cổ phiếu ngân hàng cho tín hiệu mua từ tuần cuối tháng 4 tới nay đều đang cho lãi khá tốt và chưa phát sinh tín hiệu xấu đáng kể nào.

VPB tăng 2.3% với thanh khoản kỉ lục trong lịch sử và các dao động trong phiên cũng là cực kì lớn. SHB diễn biến tích cực hơn dự kiến sau điểm mua mới sau thông tin về việc lọt vào rổ MSCI Frontier Market Index khi tiếp tục tăng điểm dư mua trần.

HCM-VCI, cho tín hiệu mua mới vào phiên 10/05 tại mức giá thực hiện lần lượt là 32.4 và 65.1 vào phiên 10/05 và hiện cổ phiếu đều cho mức lãi tốt trong phạm vi T5 từ điểm mua.

Ngành chứng khoán , nhóm ngành được hưởng lợi từ việc thanh khoản thị trường duy trì đều và những deal lớn của các doanh nghiệp trong VN30 (điển hình như VCI với tin đồn về deal Alibaba mua lại Crown X của MSN với giá cao hay deal FE Credit của VPB). Cũng như nhóm ngân hàng thì các cổ phiếu ngành chứng khoán là tâm điểm dòng tiền trong tuần qua và cũng diễn biến phân hóa. Một số đại diện vượt đỉnh như HCM, FTS, VCI trong khi VND thì hạ nhiệt nhẹ. Hầu hết các công ti trong nhóm đều lên kế hoạch phát hành tăng vốn ngay trong quý này. Vào cuối tuần VCI cũng đã lên kế hoạch huy động 750 tỉ trái phiếu

Ngành thép , nhóm ngành được hưởng lợi lớn từ diễn biến tăng giá mạnh của HRC trong thời gian qua đã hạ nhiệt khi Trung Quốc có thông báo về việc tung biện pháp hạ nhiệt thị trường.

Một số cổ phiếu trong nhóm đã cho tín hiệu bán vào phiên 11/5 như HSG, TVN. Vào phiên cuối tuần có thêm đại diện là NKG và TLH. Tất nhiên với đà tăng mạnh mẽ trong thời gian qua thì mức giảm mạnh của đa số các cổ phiếu trong nhóm vẫn chưa tổn hại tới xu hướng tuy nhiên tạm thời các cổ phiếu này đang tạo ra vòng quay lỗ ngắn hạn và phải xử lí áp lực bán này trong các phiên sắp tới.

HPG dự kiến sẽ tiến hành chia cổ tức tỉ lệ 40% trong đó 35% dưới dạng phát hành cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt

Nhóm Vingroup nhóm có các thông tin hỗ trợ cuối tuần từ các thông tin công bố tài liệu họp cổ đông.

Cụ thể tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2021. Với mục tiêu tập trung đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh nhằm củng cố 3 trụ cột chính: Công nghệ - Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ trong năm 2021.

Vingroup cũng dự kiến trình ĐHĐCĐ phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu với mệnh giá 10,000 đồng/cp. Tỷ lệ thực hiện quyền 1,000:125, tương ứng mỗi cổ đông hiện sở hữu 1,000 cp sẽ được nhận thêm 125 cp cổ tức. Tổng số cổ phần dự kiến phát hành thêm để chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là hơn 422.8 triệu cp.

Bên cạnh đó, công ty cổ phần Vinhomes (Mã: VHM) cũng công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên, trong đó có nội dung về mục tiêu kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất cả năm dự kiến 90.000 tỷ đồng và lãi sau thuế phấn đấu đạt 35.000 tỷ, tăng lần lượt 26% và 24% so với thực hiện trong năm 2020.

=========================
Anh chị nào cần hỗ trợ tư vấn kết hợp công cụ 4.0 Finbox liên hệ em ngay nhé!
Ib/ Liên hệ SĐT/ZL: 036.9977.337 (Thu Hương- TVĐT VPS)
Link đăng ký dùng thử: https://forms.gle/DzFHCk8VTEjw2JfJA