Áp lực” chồng ” áp lực?

Tồn kho xăng dầu toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất theo mùa trong bảy năm do các nhà sản xuất không thể tăng sản lượng để phù hợp với sự phục hồi nhanh chóng của tiêu thụ kể từ cuộc suy thoái do virus gây ra vào năm ngoái.

Trái ngược với tình trạng thiếu hụt than, khí đốt và điện, sự thiếu hụt dầu phần lớn là tùy ý, vì các nhà sản xuất trong nhóm các nước xuất khẩu lớn OPEC + và các công ty đá phiến của Mỹ đã chọn hạn chế tăng sản lượng của họ.

Nhưng hàng tồn kho thấp đã làm xói mòn khả năng của thị trường để hấp thụ mức tăng trưởng tiêu thụ nhanh hơn dự kiến hoặc sự gián đoạn sản lượng đột ngột mà giá cả không tăng đột biến

Hậu quả đã hiển hiện kể từ tháng trước, khi cơn bão Ida làm gián đoạn sản lượng ngoài khơi ở Vịnh Mexico, dẫn đến giá giao ngay và chênh lệch lịch tăng mạnh.

Nguồn cung thấp đã tạo ra một cấu hình rủi ro bất cân xứng, trong đó thị trường dễ bị tổn thương hơn do tiêu thụ tăng trưởng nhanh bất ngờ hoặc nguồn cung không lường trước được hơn là ngược lại.Các nhà sản xuất dầu lớn cho biết họ không cố gắng tăng giá nhưng lo lắng về khả năng tăng trưởng tiêu thụ chậm lại trong tương lai do sự bùng phát của virus coronavirus.

Nhưng hành động của họ đang giúp giữ cho hàng tồn kho dưới mức bình thường và ngụ ý rằng họ hài lòng với xu hướng tăng giá, điều này cũng đang thúc đẩy doanh thu

Vậy kịch bản OPEC tăng nguồn cung dầu có xảy ra ?