BDT-Chuyển mình ra sao khi thoái vốn

Báo cáo phân tích | BDT

Tháng 4, 2021

Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật liệu Xây dựng Đồng Tháp BDT-Upcom

TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY

Hoạt động kinh doanh chủ yếu của BDT là (1) Khai thác cát xây dựng: Với lực lượng trên 50 phương tiện khai thác, sẵn sàng cung cấp cát xây dựng đủ chủng loại cho khách hàng; (2) Sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng như Betong tươi, Đá xây dựng, Cọc Betong cốt thép, Betong nhựa nhóng, Cống Betong ly tâm và sản phẩm xí nghiệp cơ khí; (3) Kinh doanh bất động sản; (4) Thử nghiệm vật liệu xây dựng.

Đồng Tháp BCM đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về khai thác cát xây dựng, là đơn vị cung cấp lượng cát vàng xây dựng chất lượt tốt chủ yếu cho khu vực và cung ứng một phần về thị trường TP.HCM.

Cơ cấu cổ đông
image
Về cơ cấu cổ đông, hiện tại UBND tình Đồng Tháp (Cổ đông nhà nước) đang là cổ đông lớn nhất với 92.5% và chi phối toàn bộ hoạt động của công ty. Phần còn lại là các cổ đông cá nhân nhỏ, không có các quỹ tham gia làm cổ đông lớn của công ty.

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ NĂM 2021

Lợi thế độc quyền khi được UBND tỉnh Đồng Tháp ưu ái dành 14/16 giấy phép khai thác cát trên 2 con sông Tiền, sông Hậu, cùng hàng loạt dự án KCN, Bất động sản. Nhờ đó hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định dựa trên 3 mảng: Độc quyền khai thác cát xây dựng, Khu công nghiệp và khu dân cư.

Giá cát tăng chóng mặt

Trữ lượng khai thác cát theo giấy phép được cấp của BDT là hơn 30 triệu m³, chiếm 77% trữ lượng cát khai thác của Đồng Tháp. Trữ lượng hàng năm của công ty là 6.6 triệu khối, chiếm 80% lượng khai thác của tỉnh.Giá cát tại ĐBSCL tăng liên tục. Nhiều địa phương như tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu không mua được cát từ các tỉnh đầu nguồn sông Mê Kông. Tình trạng khan hiếm cát khiến cho nhiều công

trình xây dựng có khả năng ngưng trệ. Giá cát lấp từ 110.000 đồng/m3 thời điểm đầu năm, nay đã tăng lên 210.000 đồng/m3; cát vàng xây dựng đã tăng lên 500.000 đồng/m3.

Khu công nghiệp

Sở hữu và phát triển 4 Khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Đồng Tháp, nhiều nhất tại tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại các Khu công nghiệp Đồng Tháp gần như không còn chỗ trống, nên kỳ vọng mảng này ra khá triển vọng.

image
Game thoái vốn: Sau khi bị trì hoãn năm 2019 đã được khởi động lại khi 29/03/2021 mới đây UBND tỉnh đã ra quyết định phương án thoái vốn tại BDT. Theo đó số lượng cổ phần thoái vốn là 16 triệu cp, tương đương 41,49% làm giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 51%; rất trùng hợp động thái hàng loạt cổ đông nội bộ đăng ký mua vào.

Quan điểm cá nhân : Năm 2021 là một năm đầy triển vọng với BDT nhờ vào giá cát (hoạt động kinh doanh trọng yếu) tăng cao do nhu cầu tại khu vực ĐBSCL tăng cao. Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng vốn Nhà nước tại BDT diễn ra là phù hợp với định hướng và chủ trương của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước sẽ giúp cho các thành phần kinh tế khác tham gia vào quá trình tái cấu trúc và quản trị, điều hành doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

PHÂN TÍCH KẾT QUẢ KINH DOANH


Tỷ trọng cao cần chú ý:

Tiền và khoản đầu tư tài chính ngắn hạn

Khoản phải thu ngắn hạn

Tài sản cố định

Tài sản dở dang dài hạn

Doanh thu chưa thực hiện dài hạn

ĐÁNH GIÁ : Cuối quý 04/2020 tổng tài sản BDT đạt 1.136 tỷ. Trong đó 51.2% là nợ phải trả, VCSH chiếm 48.8%. Trong cơ cấu nợ có 290.1 (tỷ) là nợ vay tài chính, chiếm tỉ lệ 49.9% tổng nợ và bằng 53% VCSH. Nhìn chung doanh nghiệp có tỉ lệ đòn bẩy cao, mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay là cơ hội cho BDT.

Tiền và khoản đầu tư tài chính ngắn hạn


Lượng tiền mặt và khoản gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại vào Q4/2020 đạt 446 tỷ đồng chiếm tỷ trong cao. Trong khi đó, khoản vay Ngân hàng chỉ có 200 tỷ. Nếu trừ khoản vay Ngân hàng thì DN có khoản tiền mặt ròng lên đến 273 tỷ. Cho thấy khả năng chi trả đối với các khoản vay ngắn hạn cao.

Khoản phải thu ngắn hạn
image
Tài sản cố định
image
TSCĐ duy trì tương đối ổn định qua các quý mặc dù có mua mới và thanh lý một số máy móc, phương tiện vận tải để phục vụ quá trình kinh doanh của doanh nhiệp nhưng không đáng kể, khoản mục này chiếm tỷ trọng khoảng 13% trong Tổng Tài Sản chủ yếu là các máy móc.

Tài sản dở dang dài hạn
image
Hiện tại công ty cũng lấn sân sang đầu tư mảng xây dựng và cho thuê KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đây là một ngành đang phát triển mạnh trong 1 vài năm gần đây khi mà xu hướng dịch chuyển FDI đang đổ bộ vào Việt Nam. Và hiện tại Đồng Tháp đang có rất nhiều ưu đãi về giá thuê cũng như thuế đóng góp cho doanh nghiệp nên dư địa tăng trưởng của mảng này là rất nhiều. Do đó những dự án KCN đang xây dựng chưa hoàn thiện làm cho Tài sản dở dang chiếm tỷ trọng cao. Q4/2020 việc triển khai xây dựng Cụm công nghiệp Tân Kiều Tháp Mười làm khoản mục này gia tăng gấp đôi so với đầu năm.

Doanh thu chưa thực hiện dài hạn
image
Doanh thu chưa thực hiện Q4/2020 giảm gần 3% so với đầu năm, duy trì tương đối ổn định qua nhiều quý chiếm 8% tỷ trọng trong Tổng Nguồn vốn, đây là khoản tiền khách hàng trả trước 1 lần cho toàn bộ thời gian thuê đất tại KCN Trần Quốc Toản trong vòng 50 năm, kết thúc thời hạn thuê tại ngày 13/02/2058.

PHÂN TÍCH KẾT QUẢ KINH DOANH

Cơ cấu doanh thu
image
Lợi nhuận đóng góp chính hiện tại cho công ty đến từ mảng khai thác cát. Doanh thu từ mảng cát đạt 315 tỷ đồng đóng góp 57% vào tổng doanh thu của BDT. Kế đến là mảng kinh doanh đạt 109 tỷ đồng chiêm 20%. Các mảng khác đóng góp chưa nhiều cho công ty. Về mảng khai thác cát, theo trữ lượng cát được cấp phép khai thác khoảng 30.2 triệu m³, chiếm 77% trữ lượng cát được khai thác tại tình Đồng Tháp. Biên lợi nhuận mảng khai thác cát đạt 30.9%. Đây là mức biên lợi nhuận cao giúp công ty thu lại lợi nhuận lớn nếu tăng trưởng được doanh thu.

KQKD Q4/2020 cho thấy DTT của BDT đạt 208 tỷ đồng (-1%yoy), tuy nhiên LNST quý 04/2020 BDT 37,2 tỷ (+ 33%yoy) nhờ vào GVHB giảm Dẫn đến BLN ròng phục hồi 18%. Trong đó LN từ HĐKD chính tăng 31% (6,8 tỷ), LN từ HĐTC tăng 31% (3,5 tỷ) và LN khác tăng 95% (1,1 tỷ). Lợi nhuận ở quý này đa số đến từ HĐKD chính.

Như vậy cả năm 2020, BDT đạt 595 tỷ doanh thu thuần và 101 tỷ LNST tương ứng với EPS cơ bản đạt 2.616 đ/cp.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
image
Nhờ những yếu tố tích cực trong năm 2021, kỳ vọng target của BDT trong ngắn hạn 28,000 đồng/cp. Target dài hạn đạt 34,000 đồng/cp (upside 30%)

giá hiện tại mới chỉ bằng 1 kcn Tân Kiều. target hơi an toàn rồi bác

Thoái vốn này nhiều ng nhắc quá nè, chắc chẳng còn thơm nữa

thoái hơn 40% của 38.6 triệu cổ đó bác. Bác thử mua trên sàn xem có nổi 10k không. Anh tổng gđ công ty còn đang đăng ký mua 30k để bình quân giá cho thoái vốn đc cao đó bác

Quan trọng là mình lên tàu lúc nào thôi bác ạh