BMP - Ống nước quốc dân, trong tay người Thái!

CTCP Nhựa Bình Minh

image

  • BMP hiện sở hữu và vận hành 04 nhà máy sản xuất tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Hưng Yên với tổng công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm.
  • Theo SCG Research, BMP chiếm khoảng 43% thị phần ống nhựa và phụ tùng tại khu vực phía Nam, khoảng 5% thị phần ống nhựa và phụ tùng tại khu vực miền Bắc, và chiếm khoảng 28% thị phần ống nhựa trong cả nước.
  • Công ty đã xây dựng và phát triển mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với gần 1.900 nhà phân phối.

Trên thực tế, Nhựa Bình Minh đã thực hiện cải tổ mạnh mẽ trong những năm qua.

Những động lực mà Nawaplastics - cổ đông chi phối, thành viên của tập đoàn Thái Lan SCG - đã mang lại để thúc đẩy Nhựa Bình Minh liên tục cải thiện, dù là trong những khâu vận hành, quản lý nhỏ nhặt nhất.

Cải tổ lớn nhất mà Nhựa Bình Minh thực hiện trong vài năm trở lại đây, là việc tái cấu trúc hệ thống phân phối để giảm “bát nháo” trong khâu thương mại.

Cụ thể, “ông lớn” ngành nhựa này đã giảm số lượng nhà phân phối từ vài trăm còn chưa đầy 30 nhà phân phối cấp 1, khiến việc quản lý các khách hàng này hiệu quả hơn, đặc biệt là công nợ. Đây được cho là một trong những yếu tố đóng góp vào việc Nhựa Bình Minh thu về hơn 900 tỷ đồng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh năm 2019, trong đó 659 tỷ đồng đến từ việc thu hồi vốn lưu động.

Tuy nhiên, sau 3 quý năm 2020, khoản phải thu này đã tăng lại. Nhựa Bình Minh cho biết, về bản chất, doanh nghiệp không siết chặt chính sách trả chậm cho các nhà phân phối truyền thống. Tuy nhiên, công ty tập trung vào xử lý dòng tiền cho mảng kinh doanh dự án chặt chẽ hơn, nhằm giới hạn mức công nợ với nhóm khách hàng này.

Những thay đổi này trong dài hạn sẽ giúp cải thiện lợi nhuận cho Nhựa Bình Minh, đồng thời cũng là cải thiện dòng tiền hoàn trả về cho cổ đông dưới dạng cổ tức.

Bất chấp những khó khăn từ đại dịch Covid-19, BMP gần đây đã công bố KQKD 4Q20 tích cực

Động lực tăng trưởng chính:
(1) Sản lượng bán hàng đạt mức kỷ lục;
(2) BLN gộp mở rộng mạnh mẽ nhờ giá PVC giảm mạnh
và giá bán trung bình (ASP) tăng; và
(3) Sụt giảm chi phí tài chính ròng

Tỷ suất lợi nhuận gia tăng đáng kể như vậy chủ yếu là do giá hạt nhựa giảm, chiếm khoảng 65% giá vốn hàng bán, theo biến động giá dầu.
Lợi nhuận tổng thể cũng được hỗ trợ từ các biện pháp cắt giảm chi phí trong quá trình sản xuất, và sự gia tăng lãi tiền gửi.

[!] Chuỗi giá trị của BMP

Nếu nhìn vào chuỗi giá trị này, thì BMP khả năng sẽ khó có thể tăng trưởng mạnh như 2020 khi trong năm 2021, mặc dù sản lượng tiêu thụ được hỗ trợ từ sự phục hồi của ngành xây dựng hậu Covid-19, nhưng tỷ suất lợi nhuận của BMP có thể sẽ giảm do giá hạt nhựa đầu vào đã phục hồi gần 30%

Điều này cũng đã thể hiện ngay trên đồ thị giá của BMP, sau khi hồi phục mạnh cùng thị trường thì BMP đang cho 1 xu hướng không thực sự rõ ràng

Thông tin về cổ tức vẫn sẽ là yếu tố trợ giá cho BMP trong 1 vài thời điểm nhất định