Các chỉ báo kỹ thuật nhận biết "thầy ông nội dỏm" và chứng chỉ lùa gà

Chào anh em,

Trước tiên, tôi khẳng định bài viết này không nhằm bôi xấu hay hạ thấp nghề giáo trong bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả thầy dạy chứng khoán. Người thầy chân chính luôn xứng đáng được tôn trọng và chúng ta, nếu là người bình thường, được giáo dục tử tế thì phải tôn trọng những người thầy chân chính.

Bản thân tôi nếu được ai đó tín nhiệm và cảm thấy năng lực và kỹ năng của mình đủ để dạy cho họ một điều gì đó có ích trong trading thì tôi cũng dạy nếu có thời gian rảnh rỗi. Còn hiện tại thì tôi không đủ kiên nhẫn cũng như thời gian để mở một lớp học dài cả chục buổi chỉ để nói về mấy cái PTKT, và thú thực là năng lực cũng không quá xuất sắc để tự tin làm thầy thiên hạ. Rất nhiều huyền thoại đầu tư cũng vẫn đi dạy kiếm tiền hoặc rất nhiều tiền, đó là điều hết sức bình thường, chỉ có người lòng dạ hẹp hòi, ganh tị mới đi dè bỉu những người thầy chân chính trong lĩnh vực này.

Vậy bài viết này nói về điều gì? Nói về một điều duy nhất: dấu hiệu nhận biết “thầy dỏm”, thực ra gắn cho những thành phần này cái danh thầy thì đúng là sỉ nhục nghề giáo nên xin phép để bọn nó trong “ ” . Có một điều lạ là dạo này xuất hiện khá nhiều “thầy ông nội” dù thị trường đang lò dò dưới đáy, thường thì khi thị trường uptrend vù vù mấy dạng này mới xuất hiện cùng giàn môi dưới “đúng như em nhận định trong rum víp”. Thôi, vào đề luôn, dấu hiệu nhận biết “thầy” láo, “thầy” dỏm.

  1. Đưa certificate dỏm, đưa lãi lỗ photoshop để lòe thiên hạ. Đánh và lòng tham và sự theieus hiểu biết của các con dân.

Tôi đã thấy có một “thầy ông nội” đã đưa cái certificate pass vòng 1 của một cái quỹ retail The Funded Trader (anh em có thể dòm hình tôi dán bên dưới cho vui) trong cover video chờ - neo diu túp để PR. Là dân FX qua, đã từng cầm FTMO và MFF trong nửa năm, tôi có thể khẳng định quỹ này dù không tên tuổi top 1-2 trong giới nhưng cũng khá uy tín, pass được 2 vòng, anh em nhớ LÀ 2 VÒNG NHÉ và cầm quỹ ổn định và có lời, lại nhấn mạnh là ỔN ĐỊNH VÀ CÓ LỜI thì cũng được xem là trader có nghề, có nghề thôi, còn thất nghiệp bao giờ thì chưa biết.

Còn thằng “thầy ông nội” kể trên show cái certificate phase 1 để PR thì anh em hiểu rồi đấy. Anh em hình dung giống thi tốt nghiệp xong (phase 1), đậu đại học sư phạm (phase 2), đi làm có lương (phase 3). Nói cũng hơi quá đáng, thực ra thì đậu tốt nghiệp dễ hơn đậu phase 1 của các quỹ =)). Chưa biết Certificate của “thầy” có photoshop không, nhưng cứ tưởng tượng một thằng mới xong tốt nghiệp đã bảo tao đã làm giáo viên và tao sẽ dạy bọn mày đại học nhá thì liệu có vđ gì không :D.

Còn nhiều “thầy ông nội” khác thì đi show lãi. Cái này thì đông.

À, anh em nếu muốn nhìn cerificate để đánh giá năng lực, thì có thể nhìn vào các chứng chỉ CMT (cho dân thuần TA), CFA (dân chuyên tài chính)….để đánh giá. Những người đạt chứng chỉ này có thể đầu tư thất bại (Newton còn thua cổ phiếu mà) nhưng đảm bảo dạy được anh em lý thuyết đúng. Còn thực ra trong lĩnh vực này, kinh nghiệm và kỹ năng thực tế quan trọng hơn.

***Giải thích dành cho anh em mới ít kinh nghiệm trading, trade quỹ retail không có gì là ghê gớm cả, nó đơn thuần là một sự đánh cược. Khác so với trader cho bank và các quỹ professional, đa phần các quỹ retail hoạt động dựa trên sự đóng phí của các thành viên trượt để nuôi thành viên đậu. Quy tắc cũng như trò đánh bạc, nó cấp cho bạn một cái quỹ trên danh nghĩa nghe khá ngon, cả trăm ngàn k $, nhưng bản chất bạn chỉ được dùng thực trong cái giới hạn thua lỗ nó quy định. Và phải x2 tài khoản trong 30 ngày đầu, 50% tài khoản trong 60 ngày sau (FTMO) mới đậu. Khác gì đánh bạc. còn tất nhiên, trader giỏi thì quỹ hay không không dùng để đánh giá năng lực của họ. Giỏi không đồng nghĩa đậu quỹ retail và ngược lại, đậu quỹ retail không thể là bảo chứng cho trader giỏi.

  1. Kinh nghiệm đầy mình. Tất nhiên là mõm, vì chả đưa ra được một cái history nào cụ thể. Dạng này đôi khi còn dùng khổ nhục kế “sau khi đã thua lỗ xxx tỉ, sau khi đã bị A, B, C lùa đau đớn,…”, hay thậm chí còn lôi một người thầy chân chính ra làm bình phong “sau khi được khai sáng nhờ phương pháp của ngài ngài Búp Phét, ngài Thiên địa hội…tôi đã tìm ra chén thánh…”.

  2. Seeding, gieo giống, la liếm, làm thân every where, đôi khi còn giả vờ giận dỗi, tự ái. Loại này thì anh em sẽ tự nhận ra ngay.

  3. Cái này rất tiếc là anh em sẽ chỉ nhận ra khi trót đóng phí và học mấy thằng “thầy ông nội”. Những gì nó “giảng” đều là xào xáo mà ra, anh em lúc học thấy hay, học xong thấy “ ôi, định mệnh, khác đéo gì gút gồ search, sao mình lại đi bỏ tiền vào đây nhỉ, ôi định mệnh”. Việc xào xáo này khác với việc tổng hợp kiến thức anh em ạ.

Lời cuối cho topic này, thị trường đã khốc liệt, 90% thậm chí hơn anh em chứng sĩ đã thành “liệt” sĩ, đặc biệt là anh em mới. Vậy thì hãy tự tìm hiểu để đỡ mất thêm cái tiền mà mình có thể chủ động không để nó mất. Một khóa hoạc chục chai để cứu cháy margin cho cái gia sản 100 chai lúc vợ con nheo nhóc cũng khá ý nghĩa anh em ạ. 200k tiền net có mà ra hàng ngàn chỉ báo hàng vạn hệ thống, chỉ sợ anh em lười không học. Với anh em mới, nếu anh em cần có thể comment bên dưới, tôi nếu có thời gian rảnh sẽ dành 1 buổi tối cuối tuần nào đó online call video chia sẻ trao đổi free cho anh em những điều mà tôi biết và những sai lầm trải qua khi mới bắt đầu, vì tôi lười viết, và phần nhiều là do viết ra sợ dài cũng chẳng ai đọc.

Biển học là vô tận, chúc anh em luôn sáng suốt và thành công.

6 Likes

Tôi không thích sửa những gì đã viết, nên xin đính chính đoạn ghi chú về quỹ retail này một chút:
“Và phải x2 tài khoản trong 30 ngày đầu, 50% tài khoản trong 60 ngày sau (FTMO) mới đậu. Khác gì đánh bạc. còn tất nhiên, trader giỏi thì quỹ hay không không dùng để đánh giá năng lực của họ. Giỏi không đồng nghĩa đậu quỹ retail và ngược lại, đậu quỹ retail không thể là bảo chứng cho trader giỏi.”
Quý nó cho bạn 1 cái khoản tiền danh nghĩa (100k $ chẳng hạn), quy tắc của nó như sau (tôi lấy ví dụ FTMO - Quỹ retail uy tín và lâu năm số 1 giới trader), lâu rồi tôi không rõ lắm nhưng đại loại là như sau:
Phase 1:

  • Thua lỗ trong ngày không quá 5k.
  • Thua lỗ tổng thể 30 ngày không quá 10k.
  • Yêu cầu 30 ngày lời 10k.
    Tạch thì auto loại, mất phí thi hơn 500$. Như vậy rõ ràng số tiền anh em cầm thực là 10k, và phải kiếm lời được 100% (10k nữa) trong 30 ngày thì mới đậu.

Vòng 2 tương tự, chỉ khác là 60 ngày, tổng lợi nhuận thì yêu cầu chỉ cần 5k thôi thì phải.

Xong 2 vòng, tới lúc cầm quỹ thi quy tắc tương tự, chỉ ko yêu cầu số lợi nhuận nhất định. Nhưng phải lời mới được chia và trả phí thi.

2 Likes

Ông viết rất dài nhưng ko nêu được tên thằng nào là thầy đêu,thằng nào là thầy xịn.Dám nói thẳng,dám khẳng định,quyết đoán,chứ kiểu mập mờ,vòng vo như ông thì cũng là thành phần 3 phải.Có phải ông muốn nói đến thằng Tuấn a7 đúng ko?

1 Likes

Bác ấy chửi cả làng à, thôi chắc trừ 2 đứa tôi với ông ra.

Soi lại bản thân mình đi rồi hẵng bóc phốt vớ vẩn. Cứ để cộng đồng trả lời thôi. Đôi khi lên tiếng quá sớm người ta lại đánh giá cho. Ở đời cứ thấy ai hơn mình mà ganh ghét thì cũng chả khá được.

3 Likes

@haitunghanoi, phamthai: các ông có các đặc điểm tôi nêu à mà giật mình? :D. Còn đừng hở ra là lôi A7 A8 gì vào nhé. Xem các điều tôi nêu thì hình như A7 A8 gì đó của các ông không có thì phải. Có chăng thì chỉ là bị chửi rủa lùa gà cổ BĐS thôi. Đó là việc của họ, tôi không care lắm. Còn tôi viết là việc của tôi, ai thấy đúng thì tham khảo. Tại sao tôi lại đi chỉ đích danh một ai đó mà tôi không quen rồi bảo họ là thầy dỏm??? Bình thường các ông cũng hay có thói quen chụp mũ vậy à???

Anh bóc phốt chú à?? Chú có phốt hả? Sao lại tự vả vào miệng, chưa đánh đã khai thế em? Anh đã reply chú một lần trong topic khác của anh rồi. Nhìn chung là anh không có hứng thú tiếp chuyện chú. Mặc dù diễn đàn này tự do, anh đăng bài phải chấp nhận người khác comment, nhưng thực sự anh không muốn tiếp chuyện chú thì nếu chú có tự trọng thì nên ra khỏi pic của anh.

Nói như ông thì trên này làm gì có ai là thầy dởm.Ông cứ thần hồn át thần tính mà chụp mũ oan cho người khác.Còn với tôi thì tôi chỉ tốt với bản thân cá nhân tôi thôi,mà ko cần thiết tôi phải tốt với ai

1 Likes

Có những người họ dành cả thanh xuân để đi làm những việc đâu đâu :rofl:

1 Likes

1 là ông đọc hiểu có vấn đề. 2 là ông tốt với bản thân ông mà không cần thiết phải tốt với ai là đương nhiên, thế ông comment vì điều gì thế? vì cộng đồng à?

1 Likes

Tôi thích thì tôi viết,chả vì mục đích gì.Còn ông chắc là động cơ,thủ đoạn khác tôi

1 Likes

=)). Đúng đấy. Động cơ và thủ đoạn của ông khác tôi thật. =))

1 Likes

Tính vào đọc cho đỡ buồn mà thằng thầy ngáo đá chột dạ đã vào ẳng ở đây rồi :rofl:

Mình thấy bài viết hay mà. Cảm ơn chủ pic. Hình như cg k phải tv mới. :thinking:

2 Likes

Lại gặp bác kkk

1 Likes

Ô…người anh em :rofl:

Thề luôn, đọc xog bài tôi chỉ nghĩ đến 1 th thôi :rofl:

1 Likes

Nằm vùng cụ ạ. Chứ trước giờ tôi chưa lập acc trên này bao giờ. Đây là cái đầu tiên.

1 Likes

Okay cụ xin note. Xin phép theo đuôi nha.

Cụ khách sáo quá. hì hì. Thú thực là tôi rảnh nên lên chém cho vui. Chứ không có phím hàng cổ cánh hay khuyến nghị cái chi cả. Lâu lâu trading và viết tào lao cho đỡ nhớ nghề thôi.