Cập nhật dữ liệu USA + Đánh giá nhận định


SỰ KIỆN TUẦN thứ 2/tháng 7:

Sau khi dữ liệu Nonfarm tháng 6 đưa ra thì nó cho thấy thị trường lao động đang yếu dần. Dữ liệu tháng 4+5 sau khi được hiệu chỉnh cũng yếu hơn ban đầu cho thấy nó không khoẻ như mọi người nghĩ.

Thứ 3 + 4: Powell sẽ có những lời chứng tại Capitol Hill. Chúng ta cần xem ông ta nói thế nào để gợi mở về cuộc họp diễn ra vào 30-31/7

Thứ 5 + 6: cũng có một số dữ liệu quan trọng để giúp Fed đánh giá con đường cắt giảm lãi suất vào tháng 9 là CPI và PPI

*Hy vọng là bồ câu và dữ liệu xấu vừa đủ 👌


Những lời chứng của Powell tại Capitol Hill sau 2 ngày là tương đối CÂN BẰNG:

Powell cho biết ông tạm thời thấy dữ liệu lạm phát đã giảm và đi đúng hướng. Khẳng định liên tục về việc lạm phát cần giảm về quanh 2%. Và không cần phải nhất thiết phải chạm mốc 2% mới bắt đầu cắt giảm lãi suất. => 2% có thể coi là một giới hạn dưới

Thị thưởng lao động và tiền lương đã cooling. Nhưng chưa quá xấu. Fed vẫn mong muốn đạt được mục tiêu kép. Hy vọng điều này xảy ra.

Và cuối cùng vẫn là phải chờ dữ liệu đủ tốt để bắt đầu những bước tiếp theo. Và tối nay 19:30 sẽ có dữ liệu CPI quan trọng, như một chỉ báo để chúng ta đánh giá.

*RC: xau vẫn đang trong một trend tăng tốt, khả năng Trump lên ngôi kèm theo chính sách tài khoá và cắt giảm thuế gây nên thâm hụt nhiều hơn + Fed cắt giảm rate thì giá vàng càng được ủng hộ.


CPI us 3.0%, mức tăng nhỏ nhất từ 4/2021.
*Khả năng cắt rate tháng 9 là 86%

Hầu hết các mặt hàng thiết yếu đều không tăng, đóng góp nhiều nhất cho mức giảm là nhóm dầu khí và gas. Nhóm tăng đến chủ yếu từ yếu tố mùa du lịch, di chuyển, thời tiết.

Nhóm dầu và các sản phẩm về dầu có thể sẽ không còn tiếp tục giảm khi dữ liệu tháng 7 được công bố. Khi đó ta có thể đánh giá chính xác tình trạng cooling này là bền vững hay nhất thời.

=> fedwatch đưa ra đánh giá khả năng cắt giảm rate vào tháng 9 đã lên tới 86%. Chờ xem cuộc họp cuối tháng 7 này các bác nói thế nào. :ok_hand:


Thấy gì từ dữ liệu PPI tháng 6 Mỹ?

Hầu hết giá sản phẩm đều giảm. Giảm mạnh nhất vẫn là giá năng lượng final, trong khi giá năng nguyên liệu intermediate đã có phần nào giảm chậm hơn và tăng lại ở nguyên liệu thô.

Điều đáng chú ý ở đây là khu vực dịch vụ là bất thường: transportation và warehousing giá cả liên tục giảm xuống cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Sau khi dữ liệu PMI được công bố trước đó càng củng cố điều này
*Nhưng khu vực dịch vụ final demand trade services lại tăng đột biến, đóng góp lớn vào việc tăng của khu vực dịch vụ → điều này có khiến fed lấn cấn?