**Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%**

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 10/7, Chủ tịch Fed Powell đưa ra nhận định về mục tiêu lạm phát cho việc cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, vừa tuyên bố rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất mà không cần chờ đợi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2%. Điều này được ông phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 10/7.
image

Theo ông Powell, nếu đợi đến khi lạm phát giảm xuống 2%, có thể dẫn đến việc lạm phát giảm quá mức, dưới mức mong muốn. Hiện tại, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, còn chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 5 tăng 2,6%, gần với mức mục tiêu 2%.

Mặc dù CPI thường được công chúng quen thuộc, nhưng PCE mới là thước đo chính được Fed sử dụng để xác định thời điểm cắt giảm lãi suất. PCE khác CPI ở ba điểm chính: ít chú trọng vào chi phí nhà ở, đo lường chi phí chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn, và tính đến sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng khi giá cả tăng.

Fed dự kiến sẽ hạ lãi suất nếu lạm phát tiếp tục chậm lại, tuy nhiên, mức giảm có thể không nhiều như Phố Wall mong đợi do lãi suất trung lập đã tăng lên. Lãi suất trung lập là tỷ lệ phổ biến khi lạm phát và thất nghiệp ở mức tối ưu, và không cần phải tăng hay giảm lãi suất. Fed đã nâng ước tính lãi suất trung lập từ 2,5% sau đại dịch lên 2,8% năm nay, và con số này có thể còn cao hơn nữa.

Các quan chức cấp cao của Fed sẽ thảo luận về mức lãi suất trung lập trong cuộc họp đánh giá cuối năm. Hiện tại, Fed đang duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5,25-5,5% và chốt tỷ lệ lãi suất trung lập ở mức 2,5%.