Chuyện lướt lát và vài chia sẻ

GÀ CON NHẶT THÓC

TÂM LÝ GIAO DỊCH – LÀM SAO ĐỂ CƯỠI TRÊN NHỮNG CON SÓNG MÀ KHÔNG BỊ VÙI DẬP?

Chào buổi chiều các bác, thị trường tăng tăng xanh xanh tím tím, thôi thì nói chuyện thị trường cũng chẳng biết nói gì, thị trường này nó tăng thì chỉ có 2 chữ TÍCH CỰC. Thôi thì mình chuyển chủ đề để bàn với nhau thôi các bác nhỉ, nay em muốn bàn với các bác về chuyện đầu cơ, mà dân ta hay gọi là lướt sóng, lướt lát, trader này kia.

(Bài dài tâm huyết, chúc các bác đọc vui vẻ thêm được vài góc nhìn)

Bản thân là 1 broker, kỹ năng đầu tiên để em tồn tại với nghề trước hết là kĩ năng giao dịch nhanh nhạy, chứ thời gian đầu 1 2 năm kinh nghiệm thì lấy đâu ra KH 10 20 tỉ mà 1 lệnh mua là đủ KPI 1 -2 tháng, buộc phải rèn luyện kỹ năng lướt lát, kỹ năng phân tích kỹ thuật để mà chứng minh năng lực, để mà tồn tại với nghề, muốn làm công việc yêu thích thì buộc phải “ lấy ngắn nuôi dài”. Sau một khoảng thời gian cũng kha khá làm nghề này và tự giao dịch em thấy cái quan trọng nhất đối với 1 dân lướt không phải là dự đoán tương lai chuẩn chỉ, phán đoán chuẩn xác, cái quan trọng nhất phải là :
KĨ NĂNG XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Khi một một lệnh đúng, hàng về lãi thì êm xuôi rồi, chẳng cần phân bua gì cả, thích thì chốt luôn, thấy còn ngon thì hold thêm 1 vài phiên chẳng há gì, nhưng giả sử lệnh về thị trường tăng, con khác tăng, nhưng mã mình mới mua GIẢM, đấy mới là vấn đề, đấy mới là cái cần mình xử lý. Lúc đó là khi em nhìn vào cái phanh xe của mình:

"Phanh xe không chỉ giúp ta giảm tốc độ, mà phanh xe giúp ta tự tin đi nhanh hơn "

 • Đối với các tk nhỏ ( 100tr – 1 2 tỉ) không bao giờ để mình mua quá 5 mã, việc đa dạng hóa là cần thiết nhưng việc đa dạng hóa quá mức sẽ làm các bác phân tâm, khi một biến cố lớn ập xuống, thị trường không như ý muốn thì lúc đó não bộ phải xử lý quá nhiều cái, nên giữ con nào, lên bán con nào, bán hết hay giữ hết, rồi vấn đề kiểm soát thông tin, chẳng hạn đùng cái như DXG ra tin thì phải nắm bắt được, đừng để mình tự loạn trong ma trận mình tạo ra

 • Khi mình mua lần 1 sai, cắt lỗ, sau đó mua lần 2 sai tiếp, cắt lỗ thì => NGỪNG MUA

 • Thứ nhất là đợi bình tĩnh lại
 • Thứ hai là đợi thị trường bình ổn, tiêu hóa tin tức biến động hoặc đợi mình tìm ra lý do thật sự sau cái lệnh sai đó: mình quá fomo, mình mua phải doanh nghiệp rác, mình chưa theo bộ quy tắc vào lệnh đã đề ra
 • Luôn có 1 khoản dự phòng, có thể đến từ margin hoặc tiền bên ngoài, bởi sẽ có lúc bạn thật sự cần đến nó mà không phải bán tháo, hoặc một cơ hội từ trên trời rơi xuống mà lúc đó k phải lắc đầu ngán ngẩm mà nói: ƯỚC GÌ MÌNH CÒN TIỀN.

 • Vị thế, vị thế và vị thế, các bác phải tính toán kỹ các lệnh vào, tránh các ngày giao dịch không hưởng quyền, tính toán hàng về trước các sự kiện quan trọng, tính toán điểm vào để các khoản cắt lỗ không bao giờ lớn hơn 8%. Một điểm vào mà khoản cắt lỗ dự kiến lớn hơn 8% là một điểm vào tồi, không có con này thì có con khác, tìm mã khác có vị thế tốt hơn

 • Nhớ , khi thị trường hoảng loạn hoặc hưng phấn, tuyệt nhiên đừng bao giờ đi all in 1 lệnh 1, thứ giúp ta sống sót luôn là rải ra nhiều lệnh càng tốt, càng ít rủi ro.

 • Chỉ mua gia tăng khi đã có kế hoạch trước đó, hoặc có một khoản lãi làm vùng đệm hợp lý và hàng đã về sẵn trong tk.

 • Nhớ, lãi T0 không giải quyết được vấn đề, lãi khi hàng về mới thực sự quan trọng

 • Người chiến thắng không phải vì họ có giá vốn đẹp, điểm vào đẹp, vào đúng lúc, mà vì họ luôn có kế hoạch dự phòng tốt và kỹ càng.

 • Lướt sóng vốn chẳng phải PTKT hoàn toàn, nó chỉ chiếm phần nhỏ tầm 25%, yếu tố quan trọng vẫn là trạng thái tâm lý, tránh Thua trong hoảng loạn, Hưng phấn khi chiến thắng, mà lúc nào cũng cần giữ cái đầu Lạnh, luôn luôn đề phòng, tính toán rủi ro có thể phát sinh, từ đó có phương án dịch chuyển dòng tiền , giảm dần rủi ro. Chứ ăn thì càng muốn ăn mãi, thua thì chim sợ cành cong, cuối cùng chẳng lệnh nào đi với lệnh nào toàn bộ lại đổ sông đổ bể

Thị trường này không bao giờ đòi hỏi nó sẽ đúng như kịch bản mình đề ra được, phải luôn nhắc trong đầu là lỡ mình sai thì sao, điều gì sẽ khiến mình sai, không chủ quan trước các điểm vào lệnh.

Đôi dòng tâm sự với các bác vậy, chúc các bác luôn TÂM AN

Trân quý
🍀

=====================================
💥Hiện tại bên em đang có ưu đãi lớn:

 • Miễn phí giao dịch trong vòng 6 tháng, quá hời!
 • Phí margin giảm từ 11.68% chỉ còn 8.98%/năm, quá rẻ!
 • Mở tài khoản trong 3 phút bằng điện thoại, quá nhanh, quá tiện!
  *Hi vọng chúng ta sẽ gặt hái nhiều thành quả trên hành trình đầu tư sắp tới!
  Liên hệ ngay: - Em Đạt
5 Likes