Có nên đặt Stoploss ?

Tôi nhớ về quãng thời gian đầu giao dịch CK, tôi thậm chí chẳng thèm quan tâm Stop loss là gì chứ đừng nói là tìm cách đặt Stop loss hiệu quả. Tôi tự đặt ra mức thua lỗ tối đa là 5% cho mỗi lệnh và tôi sẽ cắt lệnh bằng tay khi nó âm về mức đó.

Nhưng bạn biết đấy, khi mức lỗ đã đến 5%, tôi phân vân có nên cắt hay không và hầu hết là “con tim” đều chiến thắng “lý trí”, tôi tiếp tục giữ lệnh.

Tôi hy vọng rằng giá có thể trở lại vị trí vào lệnh để chốt lệnh hòa. “Nếu xuống âm 10% thì chốt sau cũng được” – Tôi tự an ủi mình như thế.

Khi mức lỗ tăng lên thành 10%, như thường lệ tôi lại tự tìm ra những lý do để động viên bản thân: Khúc này cản mạnh, chẳng lẽ không hồi, chờ nó hồi lên chút, âm tầm 7-8% rồi chốt, vớt vát được thêm từng nào hay từng đó.

Nhưng đời không như là mơ, thị trường luôn ưa thích những kẻ cứng đầu (như tôi) và luôn sẵn lòng “vui vẻ” dạy cho tôi thêm một bài học.

Khi mức lỗ ngày càng lớn, 20%, 30% và hơn nữa. Tôi quyết định, đã vậy thì giữ cho tới chết, đến đây rồi chẳng lẽ lại cắt (gọi là vừa ngu vừa lỳ).

Vậy là ban đầu với mức lỗ dự tính tối đa chỉ 5%, bây giờ tôi đang phải ngâm lỗ đến mấy chục % mà không có cách giải quyết nào khác ngoài “thắp hương cầu nguyện”.

Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài khiến tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Chỉ số ít trong những lần “ngâm lỗ” tôi may mắn “về bờ” thành công, còn lại hầu hết tôi đều phải chịu những cái kết đắng lòng, không lỗ nhiều thì cũng…cháy.

Vì vậy tôi đã đưa ra một trong những quyết định sáng suốt nhất trong sự nghiệp giao dịch của mình, đó là BẮT BUỘC PHẢI ĐẶT STOP LOSS, CÒN CÁCH ĐẶT SAO CHO ĐÚNG THÌ SẼ HỌC DẦN.

Vậy là từ một kẻ không biết lệnh dừng lỗ là gì, sau khi đã nếm đủ đòn đòn roi, ôm trong lòng bao nhiêu bài học xương máu, tôi đã buộc mình trở thành một “STOP LOSS ”.

Kể từ khi quyết định sử dụng Stop loss một cách cực đoan, tôi ít nhiều đã thấy sự chuyển biến tích cực trong những kết quả giao dịch của mình.

Note: Mình ko phải là broker, nhưng thấy nhiều người mới tham gia TTCK giao dịch theo cảm xúc, ko có pp nào, thường mất nhiều hơn được… Do vậy mình có mở zoom ■■■■ hoàn toàn free, hi vọng có thể giúp đc phần nào cho người mới tham gia. Mõi người quan tâm thì vào zoom theo link: https://■■■■.me/g/wjpauq329