Cổ phiếu Công nghệ Mỹ đã bong bóng hay chưa? (Phần 1)

Đã có nhiều cuộc tranh luận diễn ra trên Phố Wall hay các nền tảng tài chính và thậm chí cả các trang mạng xã hội về việc liệu thị trường chứng khoán Mỹ hay nhóm công nghệ, truyền thông có đang trong tình trạng bong bóng hay không. Trong khoảng một thập kỷ qua, thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới chủ yếu được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn.

Chỉ mới đầu năm nay thôi, khoảng cách giữa nhóm Magnificent 7 (7 “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ, gồm Apple, Amazon, Alphabet, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla) và S&P 493 (493 công ty còn lại) là 63%. Magnificent 7 tăng mạnh 75% trong khi 493 công ty còn lại chỉ tăng 12%. Nói cách khác, Magnificent 7 tăng gấp 3 LẦN so với S&P 500 và ~6 LẦN so với S&P 493. Hiện tại chênh lệch trên còn lớn hơn khi 5 công ty lớn nhất trong nhóm này đã tăng trung bình 27% từ đầu năm đến nay. Chỉ riêng NVIDIA đã có mức tăng ĐỒ SỘ 200%. Trong khi đó, 495 công ty còn lại chỉ tăng 6% và chỉ số S&P 500 chỉ tăng 12%.

Giá cổ phiếu công nghệ của Mỹ lớn hơn ~2 lần so với S&P 500, đây là mức vượt trội lớn nhất trong lịch sử. Con số này thậm chí còn cao hơn thời kỷ đỉnh cao của bong bóng Dot-com.

Ngoài ra, 10 cổ phiếu hàng đầu của S&P 500 hiện chiếm 37% tổng vốn hóa thị trường. Đây là sự tập trung lớn nhất trong toàn bộ lịch sử của nó. Ngay cả thời kỷ đỉnh cao của bong bóng Dot-com năm 2000 thì thị phần của top 10 vẫn là ~26%.

Do đó, chúng ta sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ này và kiểm tra xem nó có hình thành bong bóng mới hay không, tương tự như bong bóng Dot-com vào cuối những năm 1990.

Phân tích này có thể cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư dài hạn vì sau đợt tăng giá điên rồ cuối thập niên 1990, cổ phiếu công nghệ Mỹ đã giảm hơn 80% chỉ sau hai năm. Biểu đồ bên dưới thể hiện chỉ số Nasdaq (đường màu cam) và chỉ số Nasdaq 100 (đường màu xanh lam) từ năm 1995 đến năm 2003.

Có thể thấy, kể từ đỉnh điểm ngày 10 tháng 3 năm 2000, Nasdaq và Nasdag 100 cần hơn 15 năm để quay về đỉnh, tức cần tới 15 năm để hòa vốn. Và điều này thậm chí còn không được điều chỉnh theo lạm phát. Tức nếu tính cả lạm phát thì thời gian hòa vốn thực tế phải lớn hơn con số 15 năm. 15 năm đối với bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng là một khoảng thời gian rất rất dài.

Tuy nhiên, rất khó có khả năng điều tương tự xảy ra lần nữa, đặc biệt là trong thời đại in tiền (Nới lỏng định lượng), cùng với đó là việc Fed và chính phủ Mỹ sẽ can thiệp, nhưng với mức giảm 20-30% và mất vài năm để phục hồi sau đó cũng sẽ là một trải nghiệm đau đớn, không vui và tốn kém thời gian, tiền bạc cho các nhà đầu tư.

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn vì thực tế là sau hơn 20 năm, các hộ gia đình Mỹ lại nắm giữ gần 50% cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ giống như đầu năm 2000. Nói cách khác, ngày nay có rất nhiều khoản vốn gặp rủi ro.

4 Likes

Vậy theo bác, tuần sau có phải tâm điểm để biết xu hướng tăng giá của ngành công nghệ có tiếp diễn hay sẽ mô hình cây thông?

Trend từ bên tây sang bên ta, giờ cổ phiếu tăng dựng đứng khối ngoại xả ầm ầm mà trong nước cứ vào đớp, nhiều khi cây thông cũng nên đó bác

Mình còn phần 2 và phần 3 nữa. Nhưng để trả lời câu hỏi của bạn thì khó chính xác trong ngắn hạn sẽ tăng hay giảm. Mặc dù những cổ phiếu như FOT FOX CTR VGI VTP (trừ FPT có yếu tố công nghệ, mấy mã còn lại ăn theo nhiều hơn) đã tăng nóng và xác xuất vẫn sẽ có những cú giảm 20-30%, thậm chí hơn nhưng đây là những mã đều có yếu tố cơ bản thì thường sẽ khó có cây thông mà thường sẽ có 2-3 đỉnh và tạo 1 vùng phân phối. Trừ FPT ra thì định giá đang fair (PE fw cũng đang cao hơn các cty công nghệ Mỹ) thì mấy mã còn lại định giá đang quá cao ví dụ như CTR tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đều đã thu hẹp đáng kể, về dưới 10%.

3 Likes

Mình vừa trả lời bạn ở trên ấy. Cơ bản thì mình nghĩ ko có cây thông nhưng những cú giảm 20-30% thậm chí hơn cũng có thể gây đau đớn cho các nđt ngắn hạn hoặc mua ở giá vốn cao.

2 Likes

Bạn đón chờ phần 2 và 3 ra hôm nay nhé!!!

1 Likes

Bạn đón chờ phần 2 và 3 ra hôm nay nhé

1 Likes

hóng phần tiếp theo của bác :slight_smile:

1 Likes

tối nay quay lại xem phần 2 + 3 của ad đấy nhé

1 Likes

Cám ơn bạn

Cám ơn bạn. Trưa nay ra phần 2 nhé

bài viết phân tích hay, em đã follow ad :*

1 Likes

Cảm ơn bạn nhiều

Hay quá bạn, hóng 2 phần kế tiếp

1 Likes

Link phần 2 nhé mng.

2 Likes

Mài tự lập một đống nick rồi tự thẩm du, lảm nhảm 1 mình à?
F này riết thành nơi mấy thằng ranh con diễn tuồng!

@Nguoingoaihanhtinh ko ai rảnh lập đống nick, mấy người cmt ở trên là ai mình ko rõ, bạn ko xem có thể lướt qua. Bạn chưa chắc lớn hơn mình đâu nên đừng có gọi người khác là ranh con… Vào đây thì nên cmt cho văn minh nhé.

Các bạn ở trên xác nhận giúp có phải mình lập nick ảo vào cmt không nha. Cám ơn mng nhiều!!!

đừng quan tâm mấy đứa toxic bạn ơi, mình thấy nick @nguoingoaihanhtinh đi gây chiện khắp diễn đàn nì cơ

1 Likes

@Liss cám ơn bạn