Cổ phiếu rơi nhiều quá, VNIDEX tụt mạnh quá. Bắt bớ, Siết Tín Dụng, FED tăng lãi suất. Liệu sẽ đi về đâu...?

Thơi gian vừa qua rất nhiều tin tức xấu nào là Điều phối thị trường( siết tín dụng), Bắt bớ, Thanh trừng, FED tăng lãi suất…vv và mây mây. Xin chia sẻ góc nhìn cá nhân về các Thông tin ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán thời gian vừa rồi như sau:

  • Việc Chính Phủ làm động tác điều phối TT như vậy có tốt ko? Chính phủ làm như vậy để cho toàn bộ ngành trong nền kinh tế phát triển, lúc đó kinh tế vĩ mô mới tốt, thu hút được vốn của nước ngoài. Cho nên ngành nào đó phát triển quá nóng thì nó không có lợi. Nếu không điều tiết thì sẽ sảy ra tình trạng như 2008-2012 lúc đó bong bóng lại mất 5-10-15 năm đi khôi phục, đặc biệt ngành BĐS thời gian vừa rồi tăng nóng, mà ngành BĐS là ngành có hàng chục ngành ăn theo như XD, VLXD( xi măng, sắt thép…), nội thất, đồ điện tử… Từ những vật dụng nhỏ nhất trong nhà cũng ăn theo ngành BĐS. Vậy nên CP nắn dòng tiền chảy đều vào các ngành khác, tránh BĐS tăng nóng lên như thế là tốt chứ không phải là xấu.

  • Thanh Trừng, Bắt Bớ: Nhiều NĐT coi việc bắt giam và truy tố trách nhiệm hình sự với 1 số lãnh đạo DN, lãnh đạo UBCK trong thời gian vừa rồi là xấu, là bán tháo, là chạy trốn, là cờ bạc… Mua vào mất 50-60% tài khoản trong vòng 1-2 tháng tại đỉnh. Nhưng để TTCK về đúng với chức năng và nhiệm vụ của nó là kênh huy động vốn bền vững cho DN thì cần phải thanh trừ những cái UNG, NHỌT của nó để thị trường vốn lớn mạnh và lấy lại được đúng chức năng của nó mà bao năm qua BANK đã làm quá nhiệm vụ chức năng của nó. ( ở các nước PT bank dùng để kích thích tiêu dùng, mua trả góp…) còn ở VN bank lại là nơi vay vốn của DN và huy động vốn nhàn rỗi của NĐT để ăn lãi 3-4% (NIM)

->> Chúng ta cần phải hiểu đúng bản chất, cách thức là CP đang làm, đang dẫn lối để kinh tế VN đi lên bền vững

Là NĐT chúng ta cần hiều ngắn hạn và dài hạn. Siết ngắn hạn là để dài hạn tăng bền vũng chứ ko phải siết là để chết. Nếu cứ nhìn theo ngắn hạn mà phủ quyết đi dài hạn thì HỎNG BÉT. Như thế có thể chúng ta bỏ lỡ cơ hội rất dài phía trước.

THANH TRỪNG LÀ TỐT. SIẾT LÀ TỐT ( Xấu trong ngắn hạn, TỐT trong dài hạn)