CTD - "GÃ KHỔNG LỒ" khi nào sẽ thức giấc?

Nếu đầu tư trên thị trường chứng khoán trong vòng 5 năm trở lại đây, chắc hẳn không ít người biết về nhóm ngành xây dựng, nhóm từng làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam với một upside cực kì ấn tượng và dẫn dắt thị trường trong suốt một giai đoạn dài.
Và cũng không thể nào quên được Coteccons, một bluechip từng khẳng định vị thế độc tôn trong ngành xây dựng, với sức bật tăng mạnh mẽ từ 30 lên giá hơn 200.000đ/cp trong suốt 2 năm.
Quả thật khi nhìn lại CTD trong giai đoạn hiện tại, thực không khỏi ngạc nhiên khi cổ phiếu CTD gần như đã mất hơn 1/2 giá trị của doanh nghiệp, và giờ đang được giao dịch ở vùng giá chỉ hơn 60.000đ/cp. Như vậy, liệu đâu là bản ngã, giúp CTD quay trở lại vị thế của bản thân ? Hãy cùng Hòa tìm hiểm xem nhé.

CTD - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons

A. Sơ nét về doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Xây dựng Cotec (COTECCONS) tiền thân là Bộ phận Khối Xây lắp thuộc Công ty Kỹ thuật xây dựng và Vật liệu xây dựng – Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 – Bộ Xây dựng

B. Banh lãnh đạo và cổ đông công ty

Thực ra, ở mục này là sự khó khăn với Hòa trong việc đánh giá, vì có thể những quá nhiều điểm nhạy cảm và lợi ích các bên. Vì thế, để đứng dưới góc độ khách quan nhất, Hòa chỉ xin được tóm tắt các sự việc đã xảy ra như sau.


Ban lãnh đạo hiện tại của CTD

2012: Kusto - quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore đầu tư vào Coteccons năm 2012, sau đợt phát hành hơn 10 triệu cổ phiếu để huy động 500 tỷ đồng.

2018- nay: Một số vấn đề liên quan tới cổ đông lớn và ban lãnh đạo công ty trong việc sáp nhập Ricon và Unicons. Thực tế mâu thuẫn đã xảy ra căng thẳng rất nhiều, và làm thay thế toàn bộ cục diện của CTD hiện tại, cả về nhân sự cấp cao và các thành viên ban lãnh đạo


Ricons và Unicons là một trong những tâm điểm của mâu thuẫn


Một năm đầy biến động của CTD

=>> Suy nghĩ từ phía Hòa: Đúng, đây là một phạm trù vô cùng khó khăn, và việc thay máu cơ cấu lãnh đạo của CTD là một trong những điều đáng quan tâm và đem lại nhiều suy nghĩ cho Hòa. Không phải là hiếm, tuy nhiên với một case CTD hiện tại, thực sự chúng ta đang được xem một giai đoạn chuyển giao rất đặc thù và yếu tố “THỜI GIAN” sẽ là đáp án cho CTD hiện tại. Khi nhìn nhận lại toàn bộ sự việc, hướng đi của CTD giai đoạn tới là một dấu CHẤM HỎI vô cùng lớn trong mắc nhiều NĐT, về con đường và vị thế của CTD, khi các ban lãnh đạo hay nhân sự cũ của công ty, đã và đang trở thành đối thủ có sức ép vô cùng lớn lên CTD. Một điều nữa là các hợp đồng tiềm năng của CTD trước đó, có khả năng CTD sẽ bị mất (các dự án thầu đi chung với thành viên cũ), chuyển sang tay các thành viên cũ của CTD ở những công ty khác.

C. Hướng đi nào cho CTD đoạn tới ?

Chuỗi giá trị của ngành


Sơ đồ tóm tắt toàn bộ giá trị ngành

Nói về toàn ngành hiện tại, Hòa rút ra được một vài thứ:

  1. Đây là ngành có mật độ cạnh tranh vô cùng lớn theo góc độ của Hòa. Để đạt được sự tăng trưởng trong nhóm ngành này thực sự không hề đơn giản. Đối với các dự án quy mô vừa và nhỏ, giá dự thầu là một điểm đem lại sự canh tranh gay gắt. Còn đối với nhóm dự án lớn, thì tính chuyên môn, sự uy tín và kỹ thuật, nguồn lực của nhà thầu là yếu tố quan trọng, và không phải doanh nghiệp trong nước nào cũng đủ sức để cạnh tranh phân khúc này.

  2. Không có sự khác biệt quá nhiều giữa các nhà thầu hiện tại, nên thường để nhận được những gói thầu, doanh nghiệp phải có một mối quan hệ rộng để dễ dàng được nhận thầu, hoặc là công ty trực thuộc 1 doanh nghiệp có dự án BĐS nào đó, để dự án được bàn giao cho doanh nghiệp trực tiếp.

  3. Gần như không có khái niệm từ A -> Z cho 1 doanh nghiệp xây dựng do tính chất đặc thù, chuyên môn hóa cao, những dự án không phải 1 doanh nghiệp xây dựng nào sẽ thầu từ A -> Z tất cả các hạng mục, và thậm chí không phải dự án nào nhà thầu nào cũng có thể thầu (dân dụng, công nghiệp,… có sự khác nhau, nên rất khó để một nhà thầu có thể chuyên nhiều lĩnh vực)

CTD đang ở đâu

CTD hoạt động trong xây dựng dân dụng và công nghiệp
image

  • Như vậy có thể thấy, CTD sẽ phù thuộc phần lớn vào các vấn đề triển khai BĐS sắp tới ở mảng dân dụng là chính. Tính chất pháp lý của các dự án BĐS, và nhu cầu phát sinh sẽ là yếu tố chính liên quan tới CTD, thứ có thể sẽ có những cải thiện trong giai đoạn sắp tới. Với nhiều dự luật đang được triển khai nhằm cải thiện tính pháp lý cho các dự án, và các nhu cầu về dân dụng cải thiện sau dịch bệnh hay do tính chất dân cư ngày càng phát triển, sẽ là động lực cho CTD có được những dự án thầu sắp tới.

  • Ngoài ra, sự phát triển và thu hút nguồn vốn nước ngoài sắp tới có thể cũng là điểm đến của CTD cho việc có thêm doanh thu từ phân khúc nhà xưởng

Nhìn lại các khoản thầu của CTD dự kiến cần triển khai, ta có những gì ?
Tính tới báo cáo mới nhất, Hòa vẫn chưa thấy điểm gì mới như những kì vọng của Hòa mong muốn. Một phần từ sự khó khăn trong toàn ngành vừa qua, cũng có thể là các dự án thầu tiềm năng đã đi cùng với thành viên trước đó, kèm theo những lùm xùm từ việc ban lãnh đạo vừa qua, Hòa nghĩ sẽ cần thêm thời gian để có những dự án thầu tiềm năng sắp tới cho CTD

Link tham khảo: https://www.coteccons.vn/du-an/category/dang-thi-cong/page/4/

Vì thế, Hòa sẽ update ở dưới cmt để bám sát tiến độ xem CTD năm 2021 sẽ có những gì đột biến và có thể tác động tích cực cho KQKD. Mn theo dõi ở dưới comment nếu quan tâm về CTD nhé.

15 Likes

image
Gửi a thư của CTHĐQT CTD nhắn gửi đến CBNV, trong này a sẽ tìm thấy nhiều điều mới lạ về case CTD. Đây sẽ là con đường dài hạn để đánh giá CTD.

2 Likes

Tối nay sẽ update thêm về CTD, đọc giả nhớ theo dõi

9 Likes

để ngỏ cái TOPIC, để update dần, mà CTD hôm nay lại kéo trần vậy, chưa kịp up gì hết ta

9 Likes

target năm còn dài k bác

1 Likes

Hóng thay đổi

1 Likes

Cái đó thì bác phải nói Hòa biết dài của bác sẽ như thế nào

9 Likes

Thay đổi gì bác nhỉ, Hòa cũng hóng chung này

9 Likes

Vì số lượng thành viên kết bạn lớn, Hòa tạm thời sẽ KB trước qua zalo 0908346665 này nhé. Sau quá trình trao đổi, nếu cảm thấy oki, Hòa sẽ invite mọi người vào group zalo. Còn lại Hòa sẽ chat riêng theo nhu cầu nhé.//

8 Likes

Một ngày nhiều nắng, ghé thăm công trình Pullman Hải Phòng do Coteccons làm tổng thầu xây dựng.
Dự án đầu tiên của tập đoàn quản lý khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới - Accor tại thành phố cảng Hải Phòng. Pullman Hải Phòng có 320 phòng nghỉ, trung tâm hội nghị có sức chứa 1.500 người, hồ bơi vô cực cùng đầy đủ tiện ích cao cấp, đáp ứng nhu cầu thư giãn, giải trí, chăm sóc sức khỏe, môi trường cảnh quan xanh.168349398_3868027443286175_8856769414314863876_n

Giá sổ sách của CTD hiện đang là khoảng 112.000 đồng. Nhìn giá cp HBC tăng trong khi nợ vay/vốn CSH 120% thấy CTD gần như không vay nợ tiền mặt dồi dào tôi thấy ace định giá CTD rẻ mạt quá. Giống như lúc TCB cách đây khoảng 4 tháng giá TCB khoảng 22k vậy!
CTD: Cổ phiếu đang được định giá rất rẻ so với tiềm năng nhấn mạnh

cái vay nợ thì,… hồi sau sẽ rõ

9 Likes

Mình thấy video bạn này phân tích từ đầu tháng cũng oke phết này

Giá 90 là phù hợp