Cuộc chiến tranh giành quyền lực của Kusto và lãnh đạo CTD

Trong giai đoạn 2019-2022, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) đã trải qua nhiều biến động đáng chú ý, đặc biệt là sự tham gia đầu tư của Kusto Group và những xung đột tranh giành quyền lực giữa các cổ đông lớn.

Đây sẽ là một trong những câu chuyện lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam

Chúng ta cùng đi tìm hiểu lịch sử của CTD nhé

1. Bắt đầu tốt đẹp với Kusto

Ông Nguyễn Bá Dương và ông Talgat Turumbayev đại diện cho Coteccons và Kusto ký hợp tác chiến lược năm 2012. Ảnh: CTD.

Năm 2012: Kusto đầu tư vào Coteccons năm 2012, sau đợt phát hành hơn 10 triệu cổ phiếu để huy động 500 tỷ đồng

2. Mối quan hệ tốt đẹp này ko duy trì lâu

Năm 2019, Coteccons bắt đầu gặp phải những khó khăn nội bộ. Trong bối cảnh thị trường xây dựng đang suy thoái, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, Kusto Group - một cổ đông lớn với 18,32% cổ phần - quyết định can thiệp mạnh mẽ hơn vào hoạt động của Coteccons. Kusto Group từ lâu đã có tham vọng chi phối và tái cấu trúc lại công ty nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và gia tăng giá trị cổ đông

Năm 2020 đánh dấu sự căng thẳng leo thang khi Kusto Group gửi văn bản yêu cầu Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát của Coteccons xem xét việc thay đổi ban lãnh đạo. Mục đích của Kusto là loại bỏ các yếu tố cản trở quá trình tái cấu trúc mà họ đề ra. Tuy nhiên, động thái này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ ban lãnh đạo hiện tại, đặc biệt là từ ông Nguyễn Bá Dương, người sáng lập và Chủ tịch HĐQT của Coteccons .

Từ bất đồng quan điểm trên, Kusto nhiều lần yêu cầu họp đại hội đồng cổ đông bất thường để bãi nhiệm ông Nguyễn Bá Dương khỏi chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Sỹ Công khỏi chức Tổng giám đốc. Một cổ đông ngoại khác là The8th (Singapore) cũng có yêu cầu tương tự.

Sau nhiều lùm xùm, đến tháng 10/2020, ông Nguyễn Bá Dương quyết định rời Coteccons sau 17 năm gây dựng. Kéo theo đó, hàng loạt lãnh đạo chủ chốt cũng từ chức. Thay thế vị trí của ông Dương là Bolat Duisenov, trước đó là nhà đồng sáng lập và CEO của Kusto Vietnam (thành viên của Kusto Group).

3. Cuộc chiến vương quyền tới đây là kết thúc.

Năm 2022, sau nhiều lần đàm phán và đấu tranh nội bộ, Coteccons bắt đầu quá trình chuyển đổi chiến lược. Công ty không chỉ tập trung vào xây dựng mà còn mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ tích hợp và xây dựng xanh. Động thái này được coi là bước đi quan trọng để khôi phục lại niềm tin của các cổ đông và ổn định hoạt động kinh doanh.

Câu chuyện hay y như film hollywood này đã khép lại 1 thời kỳ hỗn loạn của CTD, còn bây giờ là hướng tới các câu chuyện tăng trưởng, quay trở lại của Doannh nghiệp.

Topic này sẽ tiếp tục thông tin về CTD cho các anh chị

Anh chị hãy like, share để ủng hộ tôi nhé

6 Likes

Lợi thế cạnh tranh của CTD trong mảng xây dựng công nghiệp

CTD sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh trong mảng xây dựng công nghiệp:

  • Tiên phong trong xây dựng xanh: CTD là đơn vị dẫn đầu trong việc phát triển các dự án tòa nhà/hạ tầng công nghiệp xanh theo tiêu chuẩn LEED và LOTUS, đáp ứng xu hướng đầu tư ESG của các tập đoàn đa quốc gia.
  • Kinh nghiệm và năng lực đã được kiểm chứng: CTD đã thực hiện thành công nhiều dự án công nghiệp lớn, phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, từ đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu và khẳng định năng lực thi công vượt trội.
  • Hệ sinh thái cung ứng hoàn chỉnh: Việc mua lại 2 công ty trong lĩnh vực MEP và facade giúp CTD hoàn thiện chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả hoạt động và gia tăng lợi thế cạnh tranh.

CTD đã thực hiện nhiều dự án xanh tiêu biểu, góp phần khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực này:

  • Nhà máy LEGO (Bình Dương): Dự án nhà máy trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới của tập đoàn LEGO tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, đạt chứng chỉ LEED Gold.

  • Nhà máy Suntory PepsiCo (Long An): Dự án đạt chứng chỉ LEED Platinum với tổng mức đầu tư 300 triệu USD.

  • Dự án phát triển công nghiệp Yên Phong CN14.1 (Bắc Ninh): Dự án của BW Industrial đạt chứng chỉ LEED Gold.

  • Các dự án khác: Nhà máy Apache (Tiền Giang), nhà máy Pandora (Bình Dương)


CTD Gia nay len tau duoc khong ca nha

Thách thức cực đại sau kỷ lục của nhà máy VinFast (soha.vn)

Mình bên đảo kim cương Q2, nay mới để ý là của chủ đầu tư Kusto home luôn

1 Likes