Dầu giảm giá trong phiên Mỹ sau khi Saudi giảm giá bán dầu thô và Covid lan rộng

Giá dầu đã giảm hơn 1% vào thứ Năm, trong phiên Mỹ, phá vỡ đà tăng hồi đầu tuần, khi Ả Rập Xê Út cắt giảm giá bán dầu thô và Covid tiếp tục hoành hành tại Ấn Độ, dù thị trường vẫn lạc quan về nền kinh tế Mỹ cũng như nhu cầu năng lượng của nước này.

Việc giảm giá của Ả Rập Xê Út đã được báo cáo vào thứ Tư. Theo các nguồn tin, giá bán chính thức của tháng 6 đối với loại dầu thô nhẹ hàng đầu của Ả Rập đã giảm 10 cent so với tháng 5 xuống 1,70 USD / thùng.

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 trường hợp mắc mới Covid-19 mỗi ngày trong hai tuần qua, và vượt qua Brazil vào tháng 4 để trở thành quốc gia bị nhiễm bệnh nhiều thứ hai trên thế giới. Theo số liệu của Bộ Y tế hôm thứ Tư, tổng số ca nhiễm coronavirus ở Ấn Độ lên tới khoảng 20,67 triệu người với hơn 226.000 ca tử vong. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về dữ liệu của Ấn Độ đã phát hiện ra rằng các con số có thể thấp hơn thực tế.

Phil Flynn, nhà phân tích của công ty môi giới Price Futures Group cho biết: “Việc Ả Rập Xê Út giảm giá bán dầu cho Ấn Độ cũng không giúp được gì khi nhu cầu bị phá hủy bởi Covid, nhắc nhở các nhà giao dịch rằng rủi ro vẫn còn ở đó”.

Giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, giảm 92 cent, tương đương 1,4%, ở mức 64,71 USD / thùng. WTI đã đạt mức cao nhất trong tám tuần là 66,75 USD vào thứ Tư, trước khi bắt đầu một đợt tăng kéo dài bốn ngày.

Giá dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, đóng cửa giảm 90 cent, tương đương 1,3%, ở mức 68,09 USD. Brent đạt mức cao nhất trong 8 tuần là 69,94 USD trong phiên trước đó.

Dầu tăng hồi đầu tuần nhờ sự lạc quan về đà phục hồi của Hoa Kỳ sau Covid và dữ liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô từ nước này tăng kỷ lục và tồn kho xăng dầu trong nước giảm mạnh.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục 4,1 triệu thùng / ngày, vượt mức 2,5 triệu thùng / ngày của tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết trong bộ dữ liệu cung cầu xăng dầu hàng tuần được công bố hôm thứ Tư.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô giảm 1,2 triệu thùng / ngày xuống 5,5 triệu thùng / ngày trong tuần trước.

EIA cho biết, sự kết hợp của những yếu tố này đã khiến tồn kho dầu thô giảm gần 8 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 2,3 triệu thùng của các nhà phân tích.