Dầu phiên Mỹ giảm 4%, thị trường lo ngại về diễn biến dịch bệnh

Sự biến động của giá dầu sẽ không biến mất khi những lo lắng ngày càng tăng về làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ ba của châu Âu đã áp đảo những rủi ro đối với thị trường dầu thô toàn cầu sau vụ kẹt tàu chở dầu trên kênh đào Suez.

Giá dầu thô giảm 4%, tiếp tục trượt dốc sau mức tăng vọt 6% vào thứ Tư đã bù lại gần như tất cả những gì thị trường đã mất trong phiên trước đó.

Dầu đã đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc kể từ thứ Năm tuần trước khi nó giảm 7% do lo ngại về đại dịch của châu Âu, mang đến một sự thay đổi đột ngột đối với một thị trường đã tăng liên tục trong 4 tháng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, giảm 2,62 USD, tương đương 4,3%, ở mức 58,01 USD, chỉ cao hơn 25 cent so với giá kết thúc vào thứ Ba, khi nó giảm 6%.

Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, giảm 2,61 USD, tương đương 4,1%, ở mức 61,80 USD, chỉ là 1 cent so với giá đóng cửa hôm thứ Ba.

Rất ít người có thể hiểu ngay về sự suy thoái mới của thị trường hôm thứ Năm. Một số người coi cuộc khủng hoảng trên kênh đào Suez là tiêu cực đối với nhu cầu dầu, mặc dù sự chậm trễ đối với các chuyến hàng, về logic, sẽ có tác động tích cực đến giá dầu.

Kênh đào Suez bị tắc nghẽn sau khi gió mạnh buộc Ever Given – một con tàu mang cờ Panama, do Đài Loan điều hành và thuộc sở hữu của Nhật Bản – mắc cạn. Vụ việc đã làm gián đoạn một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất của thế giới, nơi có khoảng 10% lưu lượng vận tải biển toàn cầu đi qua.

Tính đến sáng thứ Năm, hàng trăm con tàu đã bị mắc kẹt ở mỗi đầu của Kênh đào Suez dài 120 dặm nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải. Trong khi đó, một con tàu cứu hộ đang làm việc để giải phóng tàu chở dầu Ever Given, được cho là dài bằng chiều cao của Tòa nhà Empire State ở New York.

Công ty bảo hiểm vận tải biển Lloyds (LON: LLOY) cho biết việc hạ thủy một con tàu có kích thước tương tự vào năm 2016 (tàu CSCL Indian Ocean trên sông Elb 19.000 teu) đã phải mất đến sáu ngày.

Nhiều người khác cho rằng sự sụt giảm mới của giá dầu thô là do những lo lắng về tình hình Covid-19 của châu Âu, đặc biệt là sau khi Pháp tuyên bố phong tỏai ở vùng lân cận Paris hôm thứ Năm.

Một làn sóng nhiễm coronavirus thứ ba đang hoành hành khắp châu Âu, với biến thể Anh (B117) đang chiếm ưu thế. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca mắc trên lục địa này đã tăng trung bình 12% trong một tuần, và ở một số quốc gia, con số này còn lớn hơn nhiều.

Cũng có một cảm giác hỗn loạn ngày càng tăng trong phản ứng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đối với đại dịch sau khi Đức và Pháp đình chỉ việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca (NASDAQ: AZN) vào đầu tuần, làm trầm trọng thêm sự tụt hậu của khu vực này so với phần còn lại của thế giới trong việc tiêm chủng. Tuy nhiên, Vương quốc Anh và khối đã đồng ý vào thứ Năm để làm việc cùng nhau về vắc-xin trước hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối ngày.