Dấy lên nỗi lo khủng hoảng lương thực toàn cầu

Dấy lên nỗi lo khủng hoảng lương thực toàn cầu

Hai diễn biến đáng lo ngại có thể làm dấy lên nỗi lo khủng hoảng lương thực toàn cầu. Đầu tiên là việc đại sứ Liên hợp quốc tại Geneva của Nga chuẩn bị từ chối việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen có thể làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp của Ukraine.

Thứ hai là dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy nông dân Mỹ có thể xuất khẩu ít lúa mì nhất trong nửa thế kỷ.

Diễn biến đột phá nhất là một báo cáo của Reuters về Gennady Gatilov, đại sứ Nga tại LHQ, người nói với hãng truyền thông rằng ông đã gửi một lá thư cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm thứ Tư kèm theo danh sách những lo ngại về thỏa thuận ngũ cốc và có thể quyết định chống lại việc gia hạn. tháng tới nếu nhu cầu không được đáp ứng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã làm môi giới cho thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen trong mùa hè, cho phép Ukraine khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc trên toàn thế giới. Nó đã giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu dẫn đến giá lương thực toàn cầu lao dốc . Chúng ta nên chỉ ra rằng giá lương thực toàn cầu vẫn cao hơn mức Mùa xuân Ả Rập 2011.

Hợp đồng lúa mì kỳ hạn tăng hơn 2% do triển vọng nguồn cung từ Ukraine thắt chặt hơn.

Diễn biến thứ hai là dữ liệu mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy xuất khẩu lúa mì của Hoa Kỳ đã giảm 50 triệu giạ xuống còn 775 triệu, thấp nhất kể từ năm 1971. Mặc dù lượng ngũ cốc cuối dự trữ cao hơn, nhưng dự báo xuất khẩu đã giảm vì ngũ cốc này đắt hơn so với cho các đối thủ toàn cầu khác.

Sự kết hợp giữa thỏa thuận ngũ cốc có thể xảy ra giữa Nga và Ukraine và xuất khẩu thấp hơn từ Mỹ có thể làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

CHI TIẾT: Dấy lên nỗi lo khủng hoảng lương thực toàn cầu