DCM, DPM: Liệu rủi ro giảm giá sâu còn xảy ra?

Nếu đã từng là “nhà đầu tư” của DCM và DPM, chắc bạn vẫn còn cảm nhận được “độ cay” trong một vài lần giảm giá sâu của cả 2 cổ phiếu này vào năm 2021 và năm 2022.

Nhưng liệu rủi ro giảm giá sâu như vậy còn tiếp diễn?

Trước khi đưa ra nhận định, chúng ta cùng xem lại một số giai đoạn giảm giá sâu của DPM (DCM cũng gần tương tự). Phần nội dung này chủ yếu lấy từ comment của bài viết trước, một vài đợt giảm giá sâu của cổ phiếu này bao gồm:

  1. Từ ngày 11/11/2021 đến 19/11/2021

Lý do giảm giá là đại biểu quốc hội đề nghị có giải pháp giảm giá, hoặc là do thông tin các bộ tìm giải pháp giảm giá phân bón. Nhưng cuối cùng, thực tế không có giải pháp nào đưa ra để giá phân bón giảm. Tuy nhiên, thông tin trên báo chí khiến nhà đầu tư hoang mang đã dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Bạn xem bài báo dưới đây:

  1. Hoặc do dịch Covid (chủng mới Omicron), được cộng hưởng bởi sự cố FLC và Tân Hoàng Minh từ ngày 24/12/2021 đến ngày 17/1/2021.

  2. Hoặc do thông tin giả trong tuần vừa rồi về cấm xuất khẩu phân bón. Đó là chưa nói đến việc kể cả cấm xuất khẩu thì giá phân bón vẫn tăng do ảnh hưởng của giá thế giới.

Cần lưu ý rằng, nếu như lái muốn gom hàng thì những thời điểm trên là rất nhạy cảm và thuận lợi nhất để họ “đạp” giá xuống và gom hàng.

Sau tất cả các đợt giảm giá trên, cổ phiếu phân bón đều tăng mạnh trở lại.

Việc cấm xuất khẩu hay chính phủ buộc giảm giá phân bón là không thể xảy ra, vì như vậy sẽ vi phạm luật - Tôi sẽ phân tích kỹ hơn trong một bài viết khác.

Với nhưng sự cố như trên, có thể cho rằng rằng nhà đầu tư ngày càng tỉnh táo hơn do đã trải qua những giai đoạn khó khăn, bao gồm thông tin giả.

Do đó, dường khả năng xảy ra các đợt điều chỉnh giá sâu đối hai cổ phiếu này rất khó xảy ra. Như đã đề cập trong bài viết trước, ở những giai đoạn thị trường chao đảo hai phiên vừa qua minh chứng cho nhận định này.

Thông tin về người viết trên facebook: Hoang Tung Thien