Dgc hành trình tìm đỉnh cao mới

Dgc là một doanh nghiệp thuộc hàng hiếm của Việt Nam mà mình theo dõi khá lâu. Tại sao nói là hàng hiếm vì một doanh nghiệp rất giỏi về nhiều khía cạnh, đầu tiên nói về R&D yếu tố mà mình đánh giá Dgc cực cao so với phần còn lại các doanh nghiệp ở Việt Nam. Nhìn vào chuỗi sản phẩm từ gốc là quặng Apatit đến các sản phẩm Axit Phosphoric( thực phẩm, trích ly và điện tử) thậm chí có cả tham vọng ở mảng Pin Lithium khi đầu tư vào Ắc quy Tia Sáng mới thấy tâm huyết phát triển theo chiều sâu của ông Đào Hữu Huyền là lớn như thế nào. Tư duy R&D của ông Đào Hữu Huyền là làm chủ công nghệ trực tiếp thiết kế vận hành không thuê thầu Epc ngoài ra là phải có cách tiếp cận bảo vệ môi trường bằng cách hướng đến việc thiết kế quy trình tuần hoàn chế biến hoặc tái sử dụng 100% các chất thải. Giai thoại được nhắc đến nhiều nhất cho việc phát triển R&D là thưởng 25 tỉ cho kỹ sư phát minh ra quy trình sử dụng cả quặng loại 1, loại 2, loại 3 ở cả dạng cục và dạng bột làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất Phốt pho ở nhà máy Đức Giang Lào Cai.
Một điều nữa mình thích ở Dgc là sự nhạy bén với thời cuộc khi nhận thấy tiềm năng cũng như giá trị của chuỗi sản xuất Photpho và các thương vụ M&A siêu lợi nhuận. Điển hình là mua lại nhà máy sản xuất Photpho của Vinachem. Gần đây là liên tiếp hai thương vụ M&A ắc quy Tia Sáng và Photpho 6 với mức giá không quá cao do thị trường đang ở giai đoạn ảm đạm.
Khối tiền mặt 9.000 tỉ tích lũy được sau khi Photpho vàng tăng giá mạnh như món quà cho người có lòng như ông Đào Hữu Huyền, 9.000 tỉ tiền mặt được đưa vào bảng cân đối kế toán giúp mọi kế hoạch ngắn trung dài hạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đức Giang có chiến lược duy trì tăng trưởng rất chuẩn chỉnh, ngắn hạn thì duy trì tăng trưởng bằng các thương vụ M&A giá tốt trung hạn là dự án ở Nghi Sơn dài hạn là dự án Aluminum ở Daknong và 9.000 tỉ trong bản cân đối đảm bảo mọi việc sẽ được vận hành trơn tru như bánh xe. Còn phát triển đột biến thì đầu tư nghiên cứu các sản phẩm như pin Lithium nếu thành công thì fly to the moon còn không thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến đại cuộc.
Nói thêm chút về chuỗi sản phẩm của Dgc hướng tới đều có xuất phát từ các quặng Apatit và Bauxite thứ mà Việt Nam có trữ lượng lớn và là yếu tố tiên quyết tạo lợi thế cạnh tranh. Một ví dụ để thấy có nguồn mỏ quan trọng như thế nào là Hoà Phát nghiên cứu và rất muốn sản xuất là Thép không rỉ nhưng phải chua chát từ bỏ khi không có lợi thế về mỏ Niken như quốc gia làng giềng Indonesia. Đó là ví dụ về việc có trữ lượng lớn mang lại lợi thế cho Dgc như thế nào.

Yếu tố cuối cùng mình thích là yếu tố chuyển giao thế hệ và Dgc theo mình đã hoàn thành xuất sắc. Nghĩa là nếu không có ông Đào Hữu Huyền thì mọi thứ vẫn ổn do đã chuẩn bị tầm nhìn cho 20 năm tới. Ở Việt Nam các doanh nghiệp tư nhân đã chuyển giao thành công mình theo dõi là Fpt Pnj. Cách đối đãi tìm kiếm người tài của Dgc cũng được đánh giá là cực tốt.

Mình thường mua một doanh nghiệp và giữ dài hạn dài và chỉ bán ra khi thị trường trả giá quá cao như Hpg lúc đỉnh 1.500 của thị trường. Nên việc tìm kiếm được một doanh nghiệp như Dgc là việc phấn khích. Mình chỉ đưa ra nhận định về mã này còn việc mua bán thì tùy vào chiến lược của mọi người. Sau Vhm mã mình vào vì có những lợi thế cạnh tranh dài hạn khó doanh nghiệp bất động sản nào ở Việt Nam theo kịp trong 10 năm tới, khả năng tạo ra tiền mạnh mẽ do chiến lược phát triển dự án cực kì khéo léo và thương hiệu mạnh mẽ vượt trội, mã này mình vào giá 43 thì Dgc làm mình thích cực. Do thị trường vẫn còn cực kì cẩn trọng do sợ yếu tố cổ phiếu chu kì nên vẫn có thời gian nghiền ngẫm và vào dần không quá sợ giá đẩy lên cao trong ngắn hạn.

2 Likes

DGC hoạt động bài bản đấy, nhưng các quỹ của DC đang xả hàng. Mỗi lần họ xả là khá dài vì họ nắm nhiều. Nên chờ họ xả xong mới mua.

2 Likes

Thằng DC toàn làm hại giá DGC. Nó vào là giảm vì người ta biết nó sẽ ra. Mà cách nó ra thì bán bất cần thị trường.

2 Likes

Mình vừa coi video phân tích chiến lược của Dragon phải công nhận đoạn này quỹ thay đổi chiến lược. Mà ảnh thay đổi xong rồi đen quá vô mã nào mã đó banh.

1 Likes

với DGC mình nghĩ chỉ giai đoạn này ttck khó khăn chung, giá sp đầu ra ở giai đoạn cầu yếu cộng với DG đang bán ra nên mới có giá 5x, từ tháng 7 trở đi hình hài một số dự án ngắn và trung hạn của DGC được công bố thì không bao giờ có giá 5x-6x bác ạ

1 Likes

hôm nay sẽ tham gia cùng chủ thớt 1 ít

1 Likes

Đoạn này thị trường vẫn sợ yếu tố chu kì lắm nhặt dần và xem xét thêm bác ạ

1 Likes

Đúng rồi bác ngành này không tính chu kì nặng như thép nên không quá khắt khe. Đặc biệt là suy nghĩ rằng cứ photpho xuống là Dgc lụi tàn.

1 Likes

giá p4 tàu về ngưỡng làm các doanh nghiệp p4 tàu phải đóng cửa và có thể tao đáy ở mức 20k rồi, hqua đã lên 20,9k

2 Likes

đó là với các doanh nghiệp không có 9.000 tỏi tiền mặt bác ^^

1 Likes

mình nói bên TQ cụ, khi mà giá bán thấp hơn giá vốn

1 Likes

ok bác Trung Quốc nó phá sản bớt đỡ áp lực cạnh tranh hehe

1 Likes

Dgc tăng tốt thật mới loanh quanh 50 đã vèo lên 63 rồi

Mới đây tăng giá lên 73 rồi nhanh như cơn gió

https://markettimes.vn/dragon-capital-fpt-va-dgc-la-nhung-doanh-nghiep-duoc-ky-vong-huong-loi-dac-biet-trong-linh-vuc-phan-mem-va-cong-nghe-ban-dan-40557.html