Dịch Covid lần 4, nên MUA hay BÁN?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết tới sự khốc liệt của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới cuộc sống. Vậy trong chứng khoán, Covid-19 có sự tác động như thế nào và liệu những tin tức về dịch ra liên tục trong dịp 30/4 – 1/5 có đáng lo ngại? Chúng ta nên mua hay bán?
Dưới đây là diễn biến dịch bệnh qua 3 làn sóng Covid tại Việt Nam và tác động của nó lên Vnindex. Trong đầu tư, việc đưa ra dự đoán dựa vào các căn cứ là rất quan trọng để thực hiện giao dịch. Chúng ta sẽ phân tích để đánh giá sự ảnh hưởng của Covid lần 4 lên thị trường chứng khoán như thế nào.

Vnindex qua các làn sóng dịch Covid-19

Covid lần 1 – Sự kiện”Thiên Nga Đen”

“Thiên Nga Đen” ám chỉ một sự kiện bất ngờ, không lường trước được và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, thị trường tài chính toàn cầu. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã phản ánh sự kiện này qua một phiên giảm gần 32 điểm sau tin ca mắc đầu tiên được phát hiện trong đợt nghỉ Tết. Khi đó chưa ai có kiến thức nhiều về căn bệnh này và bán tháo như sắp tới “Ngày Tận thế” !? Họ lo lắng và mua một tài sản trú ẩn là vàng, đẩy giá vàng tăng vọt.

Lịch sử liệu còn lặp lại?

Liệu sự kiện “Thiên Nga Đen” có còn lặp lại ở đợt dịch lần này? Chúng tôi có một số luận điểm để khẳng định thị trường sẽ KHÔNG GIẢM MẠNH:

  • Ở làn sóng dịch lần thứ 2 và thứ 3, Vnindex có điều chỉnh nhưng đều rất ngắn và thiếp lập đáy bật lên theo hình chữ V, một dạng bật rất khoẻ. Càng ở lần sau thì tác động của Covid lên thị trường chứng khoán càng nhỏ vì mọi người đã có kiến thức về căn bệnh và tin vào sự hiệu quả mà Việt Nam kiểm soát dịch. Mọi người đều rút kinh nghiệm từ đợt dịch và “chăm chắm” canh mua vào khi thị trường giảm điểm.
  • Chứng khoán là một trong số ít các ngành được hưởng lợi từ dịch bệnh. Khi các hoạt động kinh doanh khác gặp khó khăn thì rất nhiều người tìm tới chứng khoán là kênh để kiếm tiền, đặc biệt khi có sự giãn cách xã hội. Đó là sự thật và là một trong số các nguyên nhân khiến lượng tiền đổ vào chứng khoán ngày một nhiều, bên cạnh việc vị thế nền kinh tế Việt Nam được nâng lên rất nhiều sau các thành quả kiểm soát dịch rất tốt.
  • Ngay cả ở một số nước có số ca mắc lớn nhất thế giới như Mỹ hay Ấn Độ, nhà đầu tư đều đã “miễn dịch” với tin Covid. Nhiều khi số ca liên tục thiết lập kỉ lục mới nhưng chứng khoán lại tăng liên tiếp và lại thiết lập những mức đỉnh mới. Và chúng ta có cơ sở để hiểu vì sao nhà đầu tư
  • Đã có sự điều chỉnh trước đó phản ánh sự lo ngại của nhà đầu tư Việt Nam khi có diễn biến xấu về dịch ở Ấn Độ và các nước láng giềng là Lào, Campuchia, nhiều người đã hạ tỉ trọng sẵn để đề phòng rủi ro. Vì vậy khi các ca mắc mới xuất hiện, nhà đầu tư không còn bất ngờ nữa và mọi thứ đã phản ánh vào giá trong gần 1 tháng qua.

Ăn ngon ngủ yên

Chúng ta không cần quá lo lắng về đợt dịch này. Mọi người có thể nắm giữ các cổ phiếu tốt và canh mua thêm nếu có sự rung lắc xảy ra. Đây được coi như một cơ hội vàng để mua hàng hiệu với giá “sale off” mạnh và nó sẽ không diễn ra lâu. Và đặc biệt lưu ý các nhóm ngành được hưởng lợi từ dịch hoặc ít bị ảnh hưởng bởi dịch như Công nghệ, nhóm Đầu tư công, Y tế, Chất phun khử trùng,…

Nguồn: Covid-19 lần 4 và sự ảnh hưởng tới chứng khoán

2 Likes

Hàng ngon giá hợp lý múc,

Cũng như nhiều khu vực trên thế giới, sự bùng nổ nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Ấn Độ một phần do các lệnh phong tỏa giãn cách và tình trạng DN kinh doanh khó khăn, khiến hàng triệu người phải ở trong nhà và chẳng có gì để làm

https://vnexpress.net/hang-trieu-nguoi-tre-an-do-do-xo-choi-chung-khoan-4253129.html

2 Likes

Kỳ này chắc trung tính rồi,quá tam 3 bận,không quá xấu mà cũng chẳng quá tốt.Mọi yếu tố bất ngờ cũng gần hết.Vậy cổ tốt có dòng tiền tiếp tục chiến thôi,em nào yếu thì loại.

cứ cổ phiếu nào khoẻ, còn cửa kinh doanh phất là múc