Dòng chứng khoán có còn hấp dẫn?

DÒNG CHỨNG KHOÁN CÓ CÒN HẤP DẪN?

Luận điểm đầu tư:

 1. Lãi suất thấp hút dòng tiền vào chứng khoán
 • Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện vào năm ngoái, các ngân hàng thương mại đã liên tục giảm lãi suất huy động để tạo cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế.

 • Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngày càng thấp, các hoạt động kinh doanh khác cũng chưa khởi sắc bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, rõ ràng chứng khoán với ưu điểm thanh khoản cao, “ra vào” dễ dàng đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư mới.

 • Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong 4 tháng đầu năm các nhà đầu tư nội đã mở mới 366.816 tài khoản chứng khoán, bằng 93% lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020 (393.659 tài khoản mở mới trong năm 2020). Đáng chú ý, lượng mở tài khoản mở mới trong năm 2020 là con số kỷ lục từ trước tới nay, gần gấp đôi năm trước đó.

 1. Giá trị giao dịch bùng nổ
 • Thống kê quý 1 cho biết giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt hơn 14.000 tỷ đồng/phiên, tăng 62% so với quý trước và gấp gần 5 lần cùng kỳ năm 2020. Thanh khoản thị trường quý 1 vừa qua cũng là con số kỷ lục từ trước tới nay, khiến cho hệ thống giao dịch HoSE liên tục tắc nghẽn.
 1. Đẩy mạnh tăng vốn cho vay margin
 • Sự bùng nổ về thanh khoản thị trường thời gian qua không thể không nhắc tới yếu tố hỗ trợ từ dòng tiền margin. Theo ước tính, dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) trên toàn thị trường tính tới cuối quý 1/2021 vào khoảng 110.000 tỷ đồng (~4,8 tỷ USD) và đây là con số kỷ lục trên TTCK Việt Nam từ khi thành lập tới nay. So với quý trước đó, dư nợ cho vay của các CTCK trên thị trường đã tăng thêm khoảng 20.000 tỷ đồng.

 • Cũng cần lưu ý, đây là số dư nợ không bao gồm cho vay 3 bên. Nêu tính thêm dư nợ từ cho vay 3 bên, con số thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều 110.000 tỷ đồng.

 1. Danh mục tự doanh của các CTCK bứt phá
 • Từ đầu năm tới nay, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng hơn 14%, nằm trong top những chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới.

 • Với diễn biến tích cực của thị trường, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong Quý 2/2021. Các Công ty chứng khoán có danh mục tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) lớn như SSI, SHS, VND, VCI được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh tích cực. Bên cạnh đó, diễn biến sôi động của thị trường cũng giúp các “deal” tài chính diễn ra thuận lợi hơn, hứa hẹn đem lại doanh thu IB lớn cho các CTCK. Đây là yếu tố quan trọng thu hút dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này.

 1. Kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ
 • Quy mô thị trường gia tăng đòi hỏi các công ty chứng khoán phải tăng trưởng theo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư, đặc biệt là nhu cầu vay ký quỹ (margin). Tận dụng thời điểm thuận lợi cũng như để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều công ty chứng khoán trong năm nay có phương án chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

 • Theo thống kê của Fiin Pro, nhiều công ty chứng khoán từ lớn đến nhỏ đã lên kế hoạch chào bán 1,25 tỷ cổ phiếu để huy động vốn, bao gồm phát hành riêng lẻ và chào bán cho cổ đông hiện hữu.

VND VCI HCM SSI SHS MBS FTS

Giảm 50% nữa là hấp dẫn

1 Likes

Giảm nữa đi cho kịch tính :)))