Dự báo lãi suất cuối năm: Kiểu gì cũng tăng

 1. Lãi suất tăng cao liên tục tạo mặt bằng mới
  Tính đến đầu tháng 7, sau cuộc đua tăng lãi suất tại các ngân hàng, đỉnh lãi suất mới liên tiếp được thiết lập tại các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng.
  Theo đó, lãi suất kỳ hạn 3 tháng chạm đỉnh 4,0%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng nâng lên mốc cao nhất là 5,6%/năm, kỳ hạn 9 tháng cao nhất là 5,8%/năm. Đặc biệt, kỳ hạn 12 tháng chạm ngưỡng 6,0%/năm.
 2. Những lý do nào tạo nên xu hướng tăng lãi suất huy động?
  Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định, trong năm 2023, NHNN liên tục bốn lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5-2%/năm trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, tạo điều kiện để giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí và áp dụng đồng bộ các biện pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Tính đến đầu năm 2024, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2%/năm so với cuối năm 2022.
  Như vậy, một trong những lí do quan trọng tạo nên xu hướng tăng lãi suất huy động là việc lãi suất ở Việt Nam đã được neo ở vùng thấp trong bối cảnh lãi suất thế giới tăng và neo cao trong năm 2023 đã khiến áp lực về tỷ giá trong nước đi trước so với các nước châu Á. Lãi suất liên ngân hàng cũng được tăng và giữ ở mức ổn định để đảm bảo thanh khoản và tránh hiện tượng đầu cơ dollar trên hệ thống ngân hàng.
  Nguyên nhân thứ hai có thể tạo ra một xu hướng duy trì tăng lãi suất huy động thời gian tới là tăng tăng trưởng tín dụng. Thực tế, lãi suất huy động và cho vay được giữ ở nền thấp trong giai đoạn 2022-2023, do đó có nhiều dư địa tăng lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế phát triển và nhu cầu tín dụng tăng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì tăng trưởng tín dụng lại chưa phải nguyên nhân khiến lãi suất huy động tăng trở lại. Theo số liệu được công bố bởi NHNN, tới hết 30/6 thì tăng trưởng tín dụng đạt 6% so với hồi cuối năm 2023. Tín dụng thường sẽ tăng trưởng mạnh hơn vào quý cuối năm, do đó việc tăng lãi suất huy động trong thời gian tới là không thể tránh khỏi.