Đường đua tăng vốn của ctck có gì?

    Từ cuối năm 2020 , dòng tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam luôn duy trì ở mức cao khiến dòng tiền cho vay ký quỹ ( margin) của nhiều CTCK cũng tăng mạnh . Trong khi ở quý I năm 2021 , thị trường tiếp tục sôi động và dự báo còn kéo dài ,nhu cầu giao dịch tăng cao đẩy tình trạng margin tại một số CTCK rơi vào tình tình trạng "căng cứng" . Dẫn đến nhiều CTCK muốn tăng nguồn vốn cho vay margin . Để làm điều này , các CTCK đang chạy đua huy động vốn thông qua tăng vốn điều lệ hoặc cho vay vốn tín dụng từ các định chế tài chính trong và ngoài nước .
    Ta thấy , giá cổ phiếu của các CTCK trong quý I/2021 có xu hướng đi ngang vì chưa đủ volume . Bên cạnh đó , hệ thống sàn HOSE chưa cho phép . Tại mùa đại hội cổ đông năm nay , cổ đông loạt CTCK thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ như HSC , VNDirect,Bản Việt, MBS . Theo đó , VNDirect sẽ phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, HSC theo tỷ lệ 2:1 . Nếu thành công , vốn điều lệ của VNDirect đạt 4.400 tỷ đồng , HSC đạt 4.584 tỷ đồng , vượt quy mô của *** , KIS Việt Nam . Chứng khoán SSI vừa công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỷ đồng , với phương pháp tăng vốn như vậy , đơn vị này là công ty duy nhất trên sàn có vốn điều lệ vượt 10.000 tỷ đồng , tương đương với các ngân hàng như TPBank , VIB, OCB, và bỏ xa nhiều ngân hàng có quy mô nhỏ .
    Trở lại tính cấp bách hiện tại , các CTCK muốn tăng vốn cho vay nhiều cần tăng vốn điều lệ . Theo thống kê , tổng giá cho vay margin của các CTCK lớn nhất thị trường cuối quý I/2021 là hơn 91.000 tỷ đồng , tăng hơn 15.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm . Tình trạng căng margin như hiện nay là lý do vì sao nhu cầu tăng vốn là cấp thiết đối với các CTCK tại Việt Nam .

Kết luận :Theo quan điểm của em , khi giá cổ phiểu của các CTCK giảm , anh chị có thể mua . Đợi khi hệ thống được hoàn thiện , giá cổ phiếu của các công ty này dự đoán sẽ tăng lên .
Trên đây là ý kiến cá nhân của em , mong muốn cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho anh chị . Bài viết còn nhiều thiếu sót , mong anh chị góp ý ạ

Em hỗ trợ mở tài khoản miễn phí ạ

 • Mở tài khoản online nhanh chóng, giao dịch ngay

https://openaccount.***.com.vn/?MKTID=B090

 • Tư vấn 1:1 miễn phí cho người mới bắt đầu

 • miễn phí giao dịch cơ sở

 • Phí giao dịch margin 0.13% top thấp nhất

 • Tỉ lệ margin cao, lãi suất margin thấp

https://****.me/g/kkvbyo896 #stock #chungkhoan #*** #moibatdau