F0 tiếp tục 'càn quét' thị trường

Nhìn tài khoản trong điện thoại, chị Nguyễn Thu Hồng, một nhà đầu tư mới (F0) phấn khởi chia sẻ: “Nếu biết trước mua chứng khoán lãi nhanh thế này thì tôi mở tài khoản để mua từ lâu rồi”.

Nâng biên độ kỳ vọng

Với khoản vốn hơn 150 triệu đồng, chị Hồng hiện ghi nhận mức lãi gần 15% sau khi mở tài khoản vào cuối tháng 10/2021 và mua bán cổ phiếu theo đồng nghiệp. Nhà đầu tư này không có kiến thức về thị trường chứng khoán nên chần chừ mãi mới tham gia.

Thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho thấy, trong tháng 10/2021 có hơn 129.500 tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng 13% so với tháng 9. Tính chung, 10 tháng đầu năm 2021, thị trường có gần 1,09 triệu tài khoản mới, gấp gần 3 lần con số mở mới trong cả năm 2020.

Làn sóng nhà đầu tư đổ tiền vào kênh chứng khoán đã giúp VN-Index liên tục bứt phá và thanh khoản bùng nổ, xua tan nỗi e ngại thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm. Sự hưng phấn của thị trường gần đây bắt nguồn từ gói kích thích kinh tế 800.000 tỷ đồng đang được thảo luận tại nghị trường Quốc hội.

Ông Trương Quang Bình, Phó giám đốc phân tích nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, hiện là thời điểm thích hợp để thực hiện gói kích cầu kinh tế quy mô lớn, nhiều nước trong khu vực đã triển khai với quy mô lớn từ lâu. Gói kích cầu nên được triển khai trước Tết, trước khi lạm phát và số ca nhiễm Covid-19 có nguy cơ tăng trở lại.

Không ít tổ chức và nhà đầu tư đã nâng kỳ vọng VN-Index lên mức cao hơn là 1.500 điểm, thậm chí 1.550 - 1.600 điểm trong giai đoạn cuối năm, nhất là khi những gì xấu nhất được cho là đã trôi qua trong quý III, kỳ vọng lợi nhuận các doanh nghiệp từ quý IV sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư Công ty cổ phần Bảo hiểm SHB nhận định, từ nay đến cuối năm, lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường vẫn sẽ ở mức cao, mang vào thị trường chứng khoán một lượng tiền lớn. Điều này giúp thị trường duy trì diễn biến khả quan.

“Vai trò của nhà đầu tư cá nhân hiện nay rất lớn, bản thân họ cũng đang tạo ra xu hướng lớn trên thị trường”, ông Nguyễn Hữu Bình nhận xét.

Theo Công ty Chứng khoán KBSV, biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng có thể khiến một phần dòng tiền tìm đến những kênh đầu tư khác, nhưng thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều yếu tố níu giữ nhà đầu tư và thu hút nhà đầu tư mới như mặt bằng lãi suất thấp, kinh tế vĩ mô có triển vọng phục hồi, các công ty chứng khoán gia tăng nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay ký quỹ (margin).

Khẩu vị F0 xoay như chong chóng

Khi được hỏi về khẩu vị đầu tư, chị Hồng tỏ ra ngạc nhiên và cho biết, chị cùng đồng nghiệp mua bán theo lời khuyên của môi giới và các diễn đàn chứng khoán, không biết nhiều về doanh nghiệp có cổ phiếu.

Một nhà đầu tư khác, mở tài khoản từ tháng 2/2021 cho hay, ban đầu, anh lựa chọn thông tin từ môi giới, báo chí và các diễn đàn mạng về nhóm ngành có “sóng” rồi tìm ra 1 - 2 mã được đánh giá cao để mua, khi có lãi 10 - 20% là bán, sau đó chờ “sóng” khác.

Dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu, nổi bật là ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí, thép, phân bón.

Vài tháng gần đây, anh tìm hiểu kỹ hơn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp dự định đầu tư, chọn một số cổ phiếu tốt để nắm giữ trung và dài hạn. Thực tế, có những mã cổ phiếu nếu nắm giữ lâu hơn sẽ mang lại lợi nhuận rất cao so với “lướt sóng”.

Ông Nguyễn Hữu Bình nhận xét, các F0 ưa thích cổ phiếu tăng nóng và xa rời những mã có độ ì, hoặc tỷ lệ cho vay ký quỹ (margin) thấp.

Trong 2 tháng qua, các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hấp dẫn dòng tiền hơn nhóm vốn hóa lớn. Nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu ngân hàng, thậm chí cổ phiếu thép có kết quả kinh doanh rất tốt để mua cổ phiếu bất động sản. Thị trường đang có xu hướng đầu cơ nhiều hơn, nhà đầu tư kỳ vọng lãi nhanh.

Trong khi đó, ông Trương Quang Bình cho rằng, nhà đầu tư mới hiện nay bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông), không thể nắm giữ cổ phiếu quá lâu trong một lĩnh vực, “đứng núi này, trông núi nọ”. Khi có thông tin mới, họ thay đổi quyết định rất nhanh và không còn suy nghĩ nhiều đến chiến lược đầu tư dài hạn.

Có những nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường đã xác định chọn cổ phiếu tốt để đầu tư lâu dài, nhằm gia tăng tài sản trong dài hạn, nhưng thấy có lãi liền hiện thực hóa lợi nhuận, hoặc giá có diễn biến giảm là vội vàng bán ra.

1 Likes

Rất mong có thêm nhiều chị Hồng, chị Xanh, chị Đỏ tham gia thị trường

1 Likes