Giá đường có thể sớm phục hồi sau một tháng giảm mạnh vừa qua

Kết thúc phiên giao dịch 23/03, giá đường và các loại cà phê đều suy yếu theo đà giảm chung của phần lớn thị trường hàng hóa.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US đóng cửa giảm rất mạnh gần 2% xuống mức thấp nhất kể từ 16/02 đến nay, chủ yếu do tác động từ việc các nước lớn ở châu Âu quyết định kéo dài lệnh phong tỏa đến giữa tháng Tư. Việc tăng cường cách ly xã hội sẽ phải ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tiêu thụ trong thời gian tới, đặc biệt là khi các nhà hàng buộc phải đóng cửa trong dịp Lễ Phục sinh.

Tốc độ triển khai vaccine rất chậm, ngoại trừ ở Anh và Mỹ cũng đang dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 3 trên toàn cầu. Phần lớn các ca dương tính mới tại châu Âu gần đây đều là các biến chủng mới, với mức độ lây lan mạnh hơn. Và trong bối cảnh nền kinh tế các nước châu Âu vẫn đang kiệt quệ vì 2 đợt sóng trước đó, đã khiến cho đồng Dollar tăng trở lại, bất chấp việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy yếu.

Ở hướng ngược lại, thời tiết vẫn là yếu tố hỗ trợ tích cực nhất cho giá Arabica, khi lượng mưa tại Minas Gerais tiếp tục thiếu hụt trong 10 ngày tới. Về mặt kỹ thuật, giá đóng cửa hôm qua ở dưới đường trendline đang tạo ra 2 kịch bản. Nếu tiếp tục giảm trong hôm nay, giá có thể tiếp tục test lại hỗ trợ ở vùng giá 126 cents, trùng với mức Fibo 78.6% và vùng mây kumo rất mỏng. Đây đều là các mức hỗ trợ yếu giá có thể vượt qua khá dễ dàng để tìm đến mức 125 cents.

Đối với trường hợp 2, giá có thể sẽ tăng trở lại về vùng giá 130.00 – 131.00 để tạo thành mô hình false break out, và tiếp tục duy trì xu hướng tăng sau đó. MXV News cho rằng, xác suất của phương án tăng đang có phần nhỉnh hơn.

[image]

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU giảm mạnh 21 USD trong ngày hôm qua, xóa đi toàn bộ mức tăng của phiên đầu tuần. Đồng Real giảm phiên thứ 2 liên tiếp do sức ép từ mức tăng của đồng Dollar khiến cho nông dân Brazil tiếp tục đẩy mạnh bán hàng, khi mà sản lượng năm nay được dự báo sẽ tăng so với năm ngoái. Về mặt kỹ thuật, giá vẫn còn được hỗ trợ bởi đường xu hướng MA50. Nếu tiếp tục giảm trong đầu phiên hôm nay, giá có thể sẽ tìm về vùng giá 1350 – 1360. Tuy nhiên MXV News vẫn kỳ vọng hơn vào phương án giá sẽ tìm cách test lại kháng cự 1390, tương ứng với mức Fibo 61.8%.

[image]

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp, về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay. Áp lực rất lớn từ mức giảm của giá dầu thô thế giới sau khi các nước châu Âu gia hạn lệnh phong tỏa đã đẩy giá đường giảm rất mạnh ngay đầu phiên, về sát vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng 15 cents. Tuy nhiên lực mua kỹ thuật cùng lo ngại về sản lượng mía đường ở Brazil để kéo giá tăng trở lại trong nửa cuối phiên. Về mặt kỹ thuật, việc xuất hiện cây nến Hammer ở ngay ngưỡng Fibo 78.6% và vùng mây kumo đang tạo ra một tín hiệu rất tích cực về khả năng đảo chiều. Do đó, MXV News dự đoán giá có thể hướng lại về mức kháng cự 15.80 trong phiên hôm nay.

[image]