Giá lúa mì on TOP?

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang lan tràn khắp các thị trường cây trồng toàn cầu, với một số thương nhân cảnh báo rằng họ không có khả năng chào bán lúa mì từ khu vực Biển Đen quan trọng trong một cuộc đấu thầu được giám sát chặt chẽ vào thứ Hai, trong khi những người khác sẽ không tham gia.

Ai Cập là một trong số các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi phụ thuộc vào nhập khẩu lúa mì lớn để nuôi sống công dân của họ, và các quốc gia Biển Đen - đặc biệt là Nga và Ukraine - là những nhà cung cấp chính. Ai Cập đã hủy bỏ một cuộc đấu thầu trước đó vào thứ Năm sau khi chỉ nhận được một đề nghị mua lúa mì của Pháp và hiện đã lên lịch cho một cuộc đấu thầu mới.

Trong khi các cảng ở Ukraine bị đóng cửa, một số nhà xuất khẩu của Nga hiện đang hoàn thành các hợp đồng hiện có và các tàu đang khởi hành, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Tuy nhiên, ít nhất một công ty vận tải có các tàu chở đầy ngũ cốc không thể rời cảng Nga vào tối thứ Sáu, một người khác cho biết.

Các giao dịch mới không được thực hiện. Các thương nhân nói rằng họ đang tránh xa ngũ cốc Nga, trong khi các nhà xuất khẩu hiện không thể đồng ý với các hợp đồng vì họ không biết liệu họ có thể thực hiện được hay không khi tình hình phát triển, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Sự không chắc chắn do chiến tranh gây ra có nghĩa là các quốc gia nhập khẩu đang xem xét các lựa chọn thay thế của họ để mua từ nơi khác. Nhưng các lựa chọn có thể bị hạn chế vì Nga và Ukraine cùng chiếm hơn 1/4 thương mại lúa mì toàn cầu và gần 1/5 lượng ngô.

Sự gián đoạn xảy ra vào thời điểm giá cây trồng toàn cầu đã tăng cao kỷ lục, thúc đẩy lạm phát và mức đói, trong khi dự trữ ngũ cốc đang giảm. Nếu cả Nga và Ukraine đều rời bỏ thị trường ngũ cốc toàn cầu trong một thời gian dài, điều đó sẽ có tác động đáng kể đến nguồn cung và giá lương thực thế giới.

Tuy nhiên, chi phí cung cấp lúa mì từ các quốc gia khác cũng đang tăng cao do chi phí bảo hiểm và vận chuyển cao hơn, các thương nhân cho biết. Một số cho biết họ sẽ gặp khó khăn khi tham gia đấu thầu GASC vào thứ Hai vì giá lúa mì và cước vận chuyển cao, cũng như sự không chắc chắn do những thay đổi nhanh chóng về lệnh trừng phạt và các hạn chế khác.

Chốt chuyện: Hàng loạt nước đang bắt đầu tẩy chay lúa mì từ Nga, đang chuyển dần qua các nước cung cấp lúa mì khác như Pháp… nhưng vấn đề là Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và việc thay đổi nguồn cung đột ngột sẽ gây sức ép lên giá lúa mì trong gia đoạn trung hạn và còn các chuyến tàu vận chuyển lúa mì cũ chưa được xuất cảng sẽ càng làm cho giá lúa mì ngày càng tăng

1 Likes