Giảm tình yêu với ngân hàng, chứng khoán, bluechips. Bắt đầu cưa cẩm cô nàng mang tên " chu kỳ" và " hàng hóa"

Thị trường trong giai đoạn tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với xu hướng ủng hộ từ các cổ phiếu bluechips, ngân hàng, chứng khoán. Đà tăng của nhóm này vẫn chưa có dấu hiệu chững lại khi chỉ số VN30 vẫn tiêp diễn đi lên và tạo chênh lệch lớn với chỉ số chung. Rõ ràng về mặt cơ học, thị trường sẽ còn lên tuy nhiên đà lên nay sẽ bị hạn chế đi bởi sức mạnh của nhóm dẫn dắt phần nào hạ nhiệt khi câu chuyện không còn hấp dẫn và dần hé lộ tất cả.

Vậy bài viết này, mình sẽ đánh giá một nhóm ngành trong kịch bản thị trường điều chỉnh các cổ phiếu quen thuộc, quốc dân không còn mạnh mẽ và tính chọn lọc cơ bản được đặt lên cao để giúp NĐT không bị bối rối và khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng cho một chiến lược trung và dài hạn.

PHẦN 1: SỰ HỒI PHỤC CỦA NỀN KINH TẾ THẾ GIỚI

1.Những tín hiệu cho thấy bước khởi đầu cho sự hồi phục kinh tế.

Đầu tuần thị trường chứng khoán chao đảo trước thông tin về chỉ số CPI và các vấn đề lo ngại về lạm phát. Tuy nhiên chúng ta bỏ quên những thông tin về việc thiết hụt lao động của Mỹ và trên thế giới. Việc thiếu hụt lao động cũng là một trong những nguyên nhân khiến chung “ cung” các loại mặt hàng tăng nhanh, tạo thành làn sóng phi mã về giá hàng hóa.

Việc thiết hụt lao động nó cho thấy thế giới đã sẵn sàng cho quá trình sản xuất trở lại, doanh nghiệp hướng tới sự hòa nhập lại với chuỗi cung ứng thế giới.

Biện pháp gần đây đó là một số tiểu bang của Mỹ đã có xu hướng ngừng nhận trợ cấp cho Người lao động để xóa bỏ sự trì trệ của người lao động, quỹ phúc lợi cũng giảm xuống. Mọi thứ sẽ hỗ trợ trong việc tuyển dụng trở lại của các doanh nghiệp để đi đến các đích cuối cùng là lấy lại những con số tích cực của nền kinh tế.

Trường hợp của Mỹ theo mình đánh giá sẽ tương đương với các trường hợp của các nước Châu Âu, hoặc các khu vực kinh tế mạnh. Bản thân những nhóm này với việc tăng tốc trong tiêm chủng vắc-xin, tạo sự ổn định thay vì những đất nước bất ngờ bị bùng dịch trở lại như ẤN ĐỘ.

Các thị trường xuất khẩu chính của chúng ta đều có những động thái tích cực, bước khởi đầu cho sự hồi phục nền kinh tế.

2.Dịch bệnh chỉ giảm lượng người di chuyển nhưng “hàng hóa” thì không!

Tính trong quý I/2021 tổng trị giá xuất khẩu đạt 78,40 tỷ USD, tăng 23,7%, tương ứng tăng 15,01 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác tăng 3,96 tỷ USD, tương ứng tăng 77,2%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 2,84 tỷ USD, tương ứng tăng 31,2%; điện thoại các loại & linh kiện tăng 1,49 tỷ USD, tương ứng 11,6%…

Nếu xét về các mặt hằng, rõ ràng xuất khẩu chúng ta trong quý này vẫn phụ thuộc vào nhóm FDI là chính, tuy nhiên việc hàng hóa vẫn được giao thương vẫn là điểm sáng cho nhóm vận tải, kho bãi.

Xét về mặt hàng xuất khẩu, tôi quan tâm tới một sản phẩm chính mà nhiều NĐT sẽ để ý vì có nhiều cổ phiếu thuộc lĩnh vực này.


Hàng dệt may: Xuất khẩu hàng dệt may trong tháng đạt 2,72 tỷ USD, tăng 49,6% so với tháng trước, tương ứng tăng 903 triệu USD và là một trong 4 nhóm hàng có mức tăng cao nhất so với tháng 2. Qua đó, đưa trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong quý I/2021 lên 7,21 tỷ USD, tăng nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tính trong quý I/2021, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất từ Việt Nam với trị giá đạt 3,51 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 48,7% tổng trị giá xuất khẩu hàng dệt may của cả nước; tiếp theo là thị trường Nhật Bản đã tiêu thụ 794 triệu USD, giảm 13,7%; thị trường Hàn Quốc tiêu thụ 706 triệu USD, giảm nhẹ 0,5%; thị trường EU (27) tiêu thụ 680 triệu USD, tăng 3,1%…

Hàng gỗ: Tính chung quý 1/2021, giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt 3,7 tỷ USD, tăng 41,5% so với cùng kỳ. Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam và chiếm 85,5% tổng giá trị xuất khẩu của ngành hàng này.

Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ tăng tại hầu hết các thị trường, ngoại trừ Đài Loan (giảm 34,3%) và Anh (giảm 11%).

Gần đây nhất, trong BCCL của CTCK, thống kê trong tháng 04 xuát khẩu tiêp tục tăng trưởng và có cả các mặt hàng ngoài FDI cũng gia tăng.

ffewf
3.Báo cáo kinh doanh khả quan theo đúng thực tế:

( riêng TNG việc doanh số tăng cho thấy đơn hàng là có tuy nhiên vì giá trị đơn hàng bị giảm nên lợi nhuận giảm, kỳ vọng có sự thay đổi trong thời gian tới. Chỉ cần cải thiện biên là lợi nhuận tăng vì đơn đặt hàng gần như không quan ngại).

Trên đây là một số doanh nghiệp đầu ngành trong mặt hàng xuất khẩu, nhóm Thủy sản không được liệt kê vì nhóm này vẫn chưa có dấu hiệu gì cải thiện trong ngành nghề và bản chất là nhóm tăng trưởng không đáng kể so với cùng kỳ. Mình cũng không liệt kê nhóm vận tải, kho bãi và cảng biển vì lợi nhuận nhóm này ai cũng nắm được gần như mức tăng trưởng quá ấn tượng.

4.Giá chưa lên.

Xét về tương quan giá cổ phiếu so với VNINDEX, nhóm này chưa tạo ra mức thăng dư quá nhiều. Khi mà dòng tiền đang say máu trong nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, say máu trong những câu chuyện chỉ mang tính đột biến

Rõ ràng các cổ phiếu Ngân hàng, VN30 đang có mức thặng dư khá lớn so với chỉ số chung. Biểu đồ này của nhóm xuất khẩu đang là tương đương VNINDEX.

2
Để được nhận những tư vấn của chúng tôi, các khuyến nghị trong ngày xin mời NĐT tải ứng dụng WinTrades.
Tải ứng dụng tại:
iOS https://wingroup.page.link/6eZ4
Android https://wingroup.page.link/n3UL

Bài viết phần I nêu ra 4 quan điểm mà các NĐT đang cần những ý tưởng sau khi chốt lời nhóm ngân hàng, vốn hóa lớn. Quan điểm cá nhân của mình đánh giá thị trường sẽ còn dẫn dắt bởi cp lớn tuy nhiên xu hướng sẽ bắt đầu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng nhiều hơn trong cuối năm nay. Hiện tượng này có thể diễn ra đồng thời khi VNINDEX chạm đỉnh. Xu hướng mà thế giới đang bắt đầu chốt lời dần các cổ phiếu công nghệ, đồng tiền số và trở lại nhóm cổ phiếu theo chu kỳ.
Hẹn gặp phần II, với từng nhóm ngành riêng biệt và tình hình hiện tại cũng như triển vọng trong thời gian tới.

1 Likes

:unamused:

vote 1 phiếu

nay vận tải khỏe nhỉ, trong các phần tới sẽ nhắc tới nhóm này. sóng to hơn nhiều so với xk hàng hóa thông thường

Để ý VCS