[ Góc Tin Tức ] Lịch Kinh Tế Hàng Hóa 08.07 - 12.07

Bầu cử tổng thống Mỹ
Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với sự hoài nghi ngày càng tăng từ chính đảng của mình liên quan đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024.
Những lo ngại không hề giảm bớt sau cuộc phỏng vấn gần đây của ông với ABC Newsy. Thêm vào sự bất an của đảng Dân chủ, 2 nhà lập pháp khác, Dân biểu Mike Quigley và Angie Craig đã công khai kêu gọi Biden xem xét lại ý định tranh cử tổng thống một lần nữa, thậm chí yêu cầu từ chức. Đây là một diễn biến đáng chú ý khi xét đến vị thế của họ trong đảng Dân chủ, góp phần tạo nên sự nghi ngờ lớn hơn đến từ các nhà lập pháp, chiến lược gia và nhà tài trợ.
Những tiếng nói phản đối ngày càng tăng trong Đảng Dân chủ cho thấy cần phải tìm kiếm các chiến lược hoặc ứng cử viên thay thế để có thể tăng cường cơ hội trong cuộc bầu cử sắp tới.
Bài phát biểu của Powell
Trong khi các phiên điều trần chủ yếu tập trung vào chính sách tiền tệ, các nhà phân tích của TD Cowen cho biết họ mong đợi sẽ thấy một số câu hỏi về quản lí chính sách.
Các chiến lược gia cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ có nhiều câu hỏi về Hiệp định kết thúc Basel 3, nợ dài hạn cho các ngân hàng khu vực và những thay đổi về yêu cầu thanh khoản.”
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ có bài phát biểu trước Thượng viện và Hạ viện vào thứ Ba và thứ Tư
Dữ liệu lạm phát của Mỹ
Báo cáo lạm phát tháng 6 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/7. Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 0,1% hàng tháng và tăng 3,1% hàng năm. Chỉ số CPI lõi dự kiến sẽ tăng 0,2% hàng năm. Bank of America có cùng quan điểm với Phố Wall về cả số liệu tổng hợp và số liệu lõi hàng tháng. Tuy nhiên, ngân hàng này kỳ vọng lạm phát hàng năm sẽ đạt 3,2%.
Các nhà kinh tế của Bank of America cho biết: "Nếu báo cáo CPI được công bố phù hợp với kỳ vọng, chúng tôi sẽ duy trì kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng 12. Mức tăng CPI lõi 0,2% hàng tháng sẽ làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất sớm, đặc biệt là khi hoạt động kinh tế có dấu hiệu suy yếu.”
Ngoài báo cáo CPI, các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung theo dõi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, cũng như báo cáo Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳ vào thứ Năm và thứ Sáu​

5 Likes

[ Góc Tin Tức ] Ngày 10.07
Dữ liệu lạm phát Mỹ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba bày tỏ lo ngại rằng việc giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và có thể sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm. Tuy nhiên, các thành viên FOMC tại cuộc họp tháng 6 chỉ cho biết sẽ cắt giảm một lần.
Trong những ngày gần đây, Powell và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng dữ liệu lạm phát có phần khả quan sau khi tăng đột biến vào đầu năm. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân ưa thích của Fed đã giảm xuống 2,6% vào tháng 5 sau khi đạt đỉnh trên 7% vào tháng 6 năm 2022.
Dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao và tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc. Cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều được báo cáo suy giảm trong tháng 6. Nhưng Powell cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vững chắc mặc dù GDP có giảm tốc.


Lưu ý: Mỹ Sẽ Công Bố CPI Vào Ngày Mai

Dữ liệu lạm phát tháng 6 của Trung Quốc:

  • CPI hàng năm tăng 0.2% (ước tính 0.4%, trước đó là 0.3%)
  • CPI hàng tháng giảm 0.2% (ước tính -0.1%, trước đó là -0.1%)
  • PPI hàng năm giảm 0.8% (ước tính -0.8%, trước đó là -1.4%)
  • PPI hàng tháng giảm 0.2% (trước đó là 0.2%)