Hành động giá bất thường của chỉ số VNIndex qua lăng kính phân tích kỹ thuật. Lực hồi phục khá yếu. Cập nhật 30/4/2021

Cập nhật chỉ số VNIndex ngày 30/4/2021, giá cập nhật 1,239.39 điểm.

Hành động giá trong quá khứ vào 2 tuần cuối tháng 1 đang là manh mối cho thấy được lượng cung ở những tuần từ phiên 22/1/2021 đến 29/1/2021 chưa được hấp thu hết, nếu nhìn về mặt khối lượng và hành động giá thì 2 tuần này giá giảm mạnh hơn 16% và khối lượng giao dịch 2 tuần này ở mức gần 7 triệu. Nhiều khả năng cho thấy lượng cung này vẫn còn và chưa được hấp thu hết sau đó.

Hiện tại chỉ số VNIndex vẫn giữ được MA10 tuần trên mức 1200 điểm, tuy nhiên hành động về khối lượng chưa được hấp thu hết. Thị trường tăng điểm nhưng khối lượng không tăng vào 2 tuần gần nhất, cho thấy tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5. Như vậy thị trường đang có mức 1200 điểm để làm ranh giới giữa “Xu hướng tăng” và “Xu hướng giảm” :

 • Đối với xu hướng giảm: Nếu thủng luôn vùng 1200 điểm thì thị trường sẽ giảm về các vùng đang có lực "Cầu" chờ sẵn để tham gia ở vùng 998 -1029 điểm. Với kịch bản này được đánh giá xác suất 70% thị trường sẽ giảm điểm, vì đây cũng là vùng giao pha của 2 chu kỳ, nên độ biến động rất mạnh.

 • Đối với xu hướng tăng: Thị trường tiếp tục giữ trên 1200 điểm, nhưng cần phải có sự bùng nổ về mặt thanh khoản để củng cố xu hướng tăng. Hiện tại thị trường chưa có tuần bùng nổ mạnh về khối lượng và giá. Nên kịch bản tăng giá trong thời gian tới chỉ có khoảng 30%.


  Trên đồ thị ngày của chỉ số VNIndex, Tôi đang nghi ngờ thị trường có mẫu hình nến giảm giá "Falling Three Method Candlestick Pattern"
  Capture
  Đặc điểm của Falling Three Methods:

 • Xuất hiện trong xu hướng giảm

 • Nến đầu tiên giảm mạnh và có thân dài

 • 3 nến tiếp theo di chuyển đi lên theo chiều nghiêng, nhưng không được vượt lên quá cây nến thứ nhất

 • Nến thứ 5 phải giảm mạnh và phá xuống qua giá đóng cửa của nến đầu tiên. Nếu nến số 5 mở cửa thấp hơn giá mở cửa của nến số 1 thì càng tốt.

 • Rising Three Methods cho tín hiệu tiếp diễn xu hướng giảm với độ tin cậy trung bình

Đối với mô hình vừa nêu trên, hình dáng của nến số 5 rất quan trọng. Đây là nến xác nhận xu hướng có thể tiếp diễn được nữa hay không, chính vì vậy, cây nến này nên có thân thật dài thì tín hiệu của mô hình sẽ đáng tin cậy hơn.

Cách giao dịch trong Falling Three Methods:

Điểm vào lệnh: Bạn có thể vào lệnh bán ngay sau khi mô hình hoàn thành, tức là khi nến số 5 đóng cửa. Một số trader thường thích vào lệnh trước khi nến số 5 hoàn thành để có điểm bán tốt hơn, tuy nhiên với cách vào lệnh này bạn cần phải phản ứng thật nhanh với các biến động bất ngờ của thị trường và nó có lẽ không phù hợp với những trader thiếu kinh nghiệm. Điểm thứ hai bạn nên nhớ là khi giao dịch với mô hình này, tốt nhất là nó không nên nằm ở những vùng hỗ trợ mạnh vì những khu vực này tạo ra lực cản mạnh làm hạn chế khả năng tiếp diễn xu hướng giảm.

Điểm dừng lỗ: Cách đặt dừng lỗ còn tùy thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro của trader. Những trader muốn có điểm dừng lỗ ngắn có thể đặt lệnh stop loss ở đỉnh cây nến số 5 hoặc bên trên nến số 2 trong mô hình. Nhược điểm của cách này đó là điểm dừng lỗ dễ bị chạm nếu thị trường bị nhiễu trong ngắn hạn. Do đó, nếu bạn muốn giá có thêm không gian di chuyển và đủ khả năng để chấp nhận rủi ro lớn hơn, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên trên cây nến thứ nhất.

Thực tiễn trên đồ thị VNIndex đang hình thành mẫu hình nến “Falling Three Method Candlestick Pattern”, với 3 phiên hồi phục mà thị trường không vượt qua được nến giảm trước đó, cụ thể trên hình chỉ số VNIndex hình thành khung giao động từ 1212 điểm đến 1249 điểm. Khối lượng hồi phục yếu kèm theo chỉ báo Macd histogram đã cắt xuống 0 . Như vậy có thể chờ cây nến số 5 để thực hiện vào lệnh bán khống trên chỉ số VNIndex tức chờ kết phiên giao dịch ngày 4/5/2021 xem hành động giá của VNIndex
Vnindex ngay
Xem mẫu hình nến “Falling Three Method Candlestick Pattern”

Chi tiết: Hành động giá bất thường của chỉ số VNIndex qua lăng kính phân tích kỹ thuật. Lực hồi phục khá yếu. Cập nhật 30/4/2021 - TINH HOA TÀI CHÍNH