Hành trình không đỉnh của DXG và câu nói huyền thoại của A7

Em mới đầu tư chứng khoán từ cuối năm 2019 và vô tình được biết đến A7 qua người thầy dạy chứng khoán của mình. Và rồi say đắm đọc hết quyển sách Nhà đầu tư 1970 chỉ trong một ngày thứ 7 với cảm giác được giác ngộ toàn phần. Ấn tượng nhất với câu nói của A7 với đệ tử đầu tiên Bangbang đại ý là “Đám đông làm gì em cứ làm ngược lại thì cơ hội chiến thắng cao hơn rất nhiều”.

Ngày e đầu tư vào DXG, 12/2020 khi giá trong quá trình tích lũy loanh quanh 15 và vốn hóa đang dưới 8k tỉ. Điểm mua đầu tiên được mua vào với giá 15.2 và điểm mua thứ hai ở giá 17.2. Lướt qua các web và các nhóm chứng khoán đều thấy đánh giá công ty này lởm âm dòng tiền, chart phân tích kỹ thuật thì xấu quắc.

Nhưng rồi với câu nói A7 khắc sâu trong đầu, e quyết tâm đào xâu doanh nghiệp này thì thấy nhiều điều thú vị. 2018-2019 tốc độ tăng trưởng chậm lại và tăng vay nợ rất mạnh, nhưng lý do đằng sau đó là việc đi thâu tóm ở Đồng Nai và Bình Dương. Điển hình nhất là dự án Gem Sky World được mua qua hình thức đấu giá công khai. Kết luận việc thâu tóm quỹ đất làm công ty này âm dòng tiền nhưng nó sẽ mở ra tiềm năng trong tương lai. DXG còn có một thứ các đối thủ khác khó sánh bằng đó là con gà đẻ trứng vàng DXS nắm 30% thị phần môi giới bất động sản Việt Nam.

Chiều ngày 14/1/2020 bước ngoặt của DXG xảy ra , khi các room bắt đầu phím thông tin ra kêu các nhà đầu tư bán ngay trong phiên ATC vì công ty kêu là tin mật từ nội bộ này lỗ quí 4 vài trăm tỷ và không biết lỗ vì gì cả. Lúc đó e cũng đang cầm kha khá cổ phiếu này đang có lời và rồi e quyết định không bán chờ đọc báo cáo để nghiên cứu kỹ càng công ty lỗ vì lý do gì. Trong ngày 14/1 này ĐTNN mua rất mạnh cổ phiếu này tâm hơn 2tr cổ phiếu và đẩy trần. Dựa trên thông tin e nghiên cứu từ trước DXG bán hàng ở dự án Gem Sky World đắt như tôm tươi và giá đất ở khu này đang tăng rất mạnh thì không có lý do gì công ty này lỗ được. Thêm vào đó trong cơ cấu vốn, Dragon Capital chiếm đến 20% vốn DXG nên những tay to chắc chắn có những thông tin sâu sắc hơn mình tại sao họ đẩy trần mua tiếp cổ phiếu có lý do ẩn đằng sau đó.

Ngày 15/1, khi thông tin chạy khắp các room DXG bắt đầu bị bán rất mạnh có lúc giảm sàn nhưng điều kỳ lạ xảy ra một lực mua rất lớn xuất hiện ngay khi cổ phiếu chạm sàn và đẩy cổ phiếu này bật tăng trở lại đóng cửa trên mức giá sàn. Em bắt đầu đưa ra nhận định tay to đã đợi sẵn gom ở vùng này nếu không thì cổ phiếu đã dư một lượng bán sàn rất lớn, thanh khoản hôm đó lên đến 33tr cổ phiếu cũng là kỷ lục của DXG. Em bắt đầu nói với anh em mình rằng đây một pha loại bỏ các nhà đầu tư yếu đuối đu bám của a Thìn chủ tịch DXG để cổ phiếu này có thể có thể tăng nhẹ nhàng về sau.

Vài ngày sau khi bctc quí 4 chính thức được công bố e đã vui mừng biết rằng mình đúng khi lý do lỗ là vì chưa kịp book lợi nhuận từ dự án Gem Sky World do vướng mắc về thủ tục. Năm 2020 đã xấu vì pha thoái vốn lỗ LDG trên sổ sách nên a Thìn cho xấu lun để tạo nền cho 2021 phát triển rực rỡ. Đây cũng thể hiện ý chí của lãnh đạo công ty, chúng ta không thể mong đợi việc kiếm lợi nhuận dễ dàng ở những giây phút quyết định luôn có bàn tay vô hình ảnh hưởng để cổ phiếu đi đúng hướng. Con tàu nào cũng phải có thuyền trưởng để giúp nó đi đúng hướng phải mấy bác kaka.

Nhờ có động lực từ những bài học của A7 e đã có động lực mạnh mẽ để giữ được cổ phiếu qua giai đoạn giông bão này, tin vào nhận định của bản thân nếu đã tìm hiểu đủ sâu và đi ngược lại hành vi của đám đông. Tính tới thời điểm hiện tại DXG đã tăng 60% từ giá 15 và e vẫn nắm giữ với mục tiêu dài hạn là 5x.

Em định giá vốn hóa của công ty này ở mức hợp lý là 1 tỉ USD tương đương với mục tiêu dài hạn. Công ty có quỹ đất phát triển hơn 3000ha nằm rải rác ở khắp Việt Nam được đề cập trong báo cáo thường niên 2019 về cả hai mảng bất động sản và khu công nghiệp. Qui mô tài sản ở cuối năm 2020 là hơn 23 ngàn tỷ (14 ngàn tỷ và vốn chủ sở hữu 9 ngàn tỷ) với việc tăng vay nợ cao để đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản, trong thời kỳ bơm tiền và giá bất động tăng phi mã đây là đòn bẩy rất lớn cho lợi nhuận của công ty sắp tới. Chiến lược phát triển ở khu vực quanh Sài Gòn là hợp lý khi không cạnh tranh trực tiếp với 2 ông lớn NVL và VHM ở Sài Gòn mà dạt ven ở các vùng đô thị mới như Đồng Nai và Bình Dương nơi giá đất đang còn dư địa tăng rất lớn.

Việc DXS đi đầu trong số hóa việc mua bán và ký gửi bất động sản từ gốc đến ngọn đã đi trước các đối thủ của mình để tối đa hóa lợi nhuận trong việc phân phối các dự án và có được lượng thông tin khách hàng rất lớn để phát triển về mảng tài chính đã tạo lợi thế rất lớn cho DXG trên thị trường bất động sản về việc tiếp cận được các khách hàng mục tiêu.

Năm 2021 đỉnh giá 28 cũ của DXG chắc chắn được vượt qua trùng hợp với đỉnh lợi nhuận trong quá trình hoạt động của công ty.

2 Likes

Thấy tin mới ra hnay

A7:Tiềm ẩn mới ngon, lộ thiên hết thơm

1 Likes

Chuẩn cụ, mờ mờ…

đánh dấu là làm sao thế ạ?

kaka cái này bác coi trong báo cáo thường niêm 2019 đã có rồi xúc tiến từ 2018 đấy