HSG: Góc định tính về tiềm năng dài hạn nhờ dòng vốn FDI

Nhan sắc mình có hạn, nhưng sự dễ dãi mình có thừa, trả lời cho bình luận 1 bạn yêu cầu phân tích HSG, mình hát tặng bài này cho mọi người nghe nha…

Trong bối cảnh ngành thép đang trải qua những ngày tháng lâng lâng nhờ xu hướng giá tăng mạnh trên toàn thế giới và Việt Nam. Hôm nay xin chia sẻ góc nhìn về ngành tôn, một trong những mảng mà cá nhân tin rằng sẽ tăng trưởng tốt trong dài hạn bên cạnh HRC, và quan trọng hơn đây là ngành được đánh giá ít chịu ảnh hưởng hơn bởi tính chu kỳ trong thời gian tới. Bài viết chủ yếu tập trung vào “2 lợi thế và 1 rủi ro”, trước đó sẽ bình luận một chút về xu hướng ngắn hạn 2021.
I. Lợi thế mang tính bảo đảm cho tăng trưởng.
1. Thị phần Tôn mạ vượt trội.
Lợi thế lớn nhất của HSG là thị phần hay nói cụ thể là hệ thống cửa hàng tại đã được tổ chức lại và nằm ở những vị trí thuận lợi mà gần như không có doanh nghiệp bán buôn bán lẻ nào tiệm cận về quy mô và số lượng cửa hàng. Lợi thế này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới khi mà đối thủ tiềm tàng lớn nhất là HPG không (chưa) có ý định đánh chiếm mảng này trong ngắn hạn cũng như rào cản gia nhập mảng bán lẻ là rất lớn.

 • HPG theo chia sẻ của a Long chưa có ý định mở rộng công suất mảng tôn trong thời gian tới mà chỉ tối ưu công suất của nhà máy tôn 400k tấn hiện có, thêm vào đó là việc hưggg tới cung cấp nguyên liệu thô (HRC) cho các DN ngành tôn nội địa.
 • HSG có lợi thế gần như vượt trội về mảng tôn là nhờ hệ thống cửa hàng có “máy dập sóng”, thông thường tôn được vận chuyển từ nhà máy tới cửa hàng là tôn cuộn chưa qua dập sóng, công đoạn dập sóng được thực hiện tại của hàng. Nếu muốn tham gia sâu vào mảng tôn, HPG hay các DN khác buộc phải đầu tư trang bị hệ thống dập sóng cho từng cửa hàng với chi phí dao động 1.5-2.5 tỷ/máy. Càng muốn mở rộng đánh chiếm thị phần thì chi phí đầu tư cố định càng lớn. Trong khi HPG hiện đang tập trung vốn cho DQ2, chưa kể trước nay HPG định hướng bán buôn chứ không bán lẻ.
  image
  Lợi thế về cửa hàng và vị trí cũng là bàn đạp để HSG tối ưu thông qua gia tăng cơ cấu sản phẩm bán bằng hệ thống Hoa Sen Home, cá nhân người viết tin rằng đây là mảng ít rủi ro nhiều tiềm năng nhưng việc HSG mới đang trong giai đoạn triển khai và chưa có nhiều tham số định lượng nên sẽ không đi sâu và sẽ chia sẻ ở dịp khác.
  2. FDI đảm bảo tăng trưởng phản chu kỳ trong dài hạn.
  Thống nhất về cách nhìn:
  - Thép là ngành có tính chu kỳ.
  - Xu hướng dịch chuyển công nghiệp từ Trung Quốc sang các nước ngoài Trung Quốc đã và sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới, cũng là thời gian mà đất nước này chuyển mình theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa mạnh mẽ nhất. Thật vậy, không khó để tìm thấy những con số tăng trưởng mạnh mẽ về FDI vào Việt Nam, những bài viết về thông điệp thượng tầng, những hành động cụ thể để đón đầu luồng dịch chuyển này qua quyết tâm đầu tư hạ tầng đặc biệt là hạ tầng KCN.
  FDI tạo ra nhu cầu Tôn khổng lồ.
  Chúng ta thường nhìn nhận ngành thép như một ngành chu kỳ, hoàn toàn đúng về mặt lý thuyết nhưng cục bộ sẽ có những câu chuyện rất riêng mà nếu nhìn thấu sẽ thấy cơ hội.
  Chúng ta cũng nói quá nhiều về ngành BĐS Khu công nghiệp, về dọn tổ đón đại bàng, về thị giá và tiềm năng của các cổ phiếu KCN sở hữu diện tích đất có thể cho thuê lớn…nhưng chúng ta chưa nói tới những nhu cầu kéo theo cực lớn trong dài hạn. 2 năm qua nhóm cổ phiếu KCN đã tăng trưởng mạnh mẽ về thị giá nhờ lợi nhuận bứt phá từ cho thuê đất, 2 năm cũng là thời gian đủ để khâu chuẩn bị mặt bằng của các DN đầu tiên của làn sóng dịch chuyển được cơ bản hoàn thành. Giờ là lúc để bàn tới giai đoạn hình thành tài sản cố định trên đất.
  2020 là năm ngành thép nói riêng và nền kinh tế nói chung chịu tác động nặng nề bởi đại dịch covid, tuy nhiên khi ngồi lại để bóc tách số liệu, đã có những manh mối nhất định để bước đầu xây dựng quan điểm về ngành tôn và FDI, tất nhiên câu chuyện còn dài và còn nhiều biến số.
 • Tôn và Ống thép là 2 nhóm mặt hàng tăng trưởng dương trên 5 nhóm mặt hàng thép, trong đó mảng tôn bất chấp nhu cầu suy yếu từ xây dựng dân dụng vẫn khép lại năm 2020 với tăng trưởng tiêu thụ 4.6%. Đặc biệt trong Q1/2021, ngành Tôn dẫn đầu tăng trưởng với mức tăng vượt trội 47.7%, theo sau là Ống thép với 30.8%. Đây là 2 nhóm mặt hàng mà theo ước tính sẽ được sử dụng rất nhiều khi xây dựng nhà máy của Doanh nghiệp thuê KCN
 • Để đơn giản, hãy hình dung giả định 1 năm Việt Nam cho thuê 2000ha đất KCN và tăng trưởng cho thuê ở mức 20%/năm với tỷ lệ xây dựng là 50%. Nhu cầu lợp tôn của nhà máy là 2000ha*50%=1000ha và tăng trưởng 20% nhu cầu/năm.
  image
  image
  Và tới lượt nó, khi nhu cầu tăng thì những doanh nghiệp có bàn đạp về thị phần sẽ cắn được miếng bánh lớn nhất, như cái cách mà HPG bùng nổ lợi nhuận với thép xây dựng và HRC, chúng ta đang chứng kiến điều tương tự với ngành tôn.
  image
  Nói xa hơn, với việc Ấn Độ cho thấy năng lực quản trị xã hội thấp từ việc bùng phát dịch covid ở mức kỷ lục thế giới. Việt Nam tiếp tục là điểm sáng hiếm hoi trong số các đối thủ cạnh tranh đón đầu xu hướng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc, một sự đảm bảo cho tăng trưởng dài hạn của ngành Tôn, cũng là yếu tố phản chu kỳ mà lâu nay nhà đầu tư định kiến về ngành này: rằng phụ thuộc lớn vào ngành BĐS dân dụng!
  II. Rủi ro
  Kinh doanh vốn có rất nhiều rủi ro, bàn về ngành tôn cũng vậy nhưng duy chỉ có 1 rủi ro muốn đề cập tới trên cơ sở “ Tóm xu hướng dài – tận dụng tối ưu biến động ngắn” đó là rủi ro liên quan tới phụ thuộc đầu vào.
  Ngành tôn sử dụng đầu vào là HRC, là hạ nguồn của hạ nguồn nếu đứng từ góc độ chi phí đầu vào ngành thép. Biến động giá HRC mà đặc biệt là biến động thông qua chi phí đẩy như những gì đang diễn ra với giá Quặng sắt cao gấp 3 lần bình quân 5 năm và giá than có xu hướng tăng chưa từng thấy ở Trung Quốc sẽ tạo ra những con sóng hồi tác động tiêu cực tới lợi nhuận của các DN ngành thép nói chung và tôn nói riêng tùy theo thời điểm mà chỉ khi chúng diễn ra hoặc có đủ manh mối chúng ta mới có thể xác định cụ thể.
  Bài viết gần nhất về xu hướng giá thép mới đây Lý giải tại sao giá thép sẽ tiếp tục tăng dưới góc độ cung – cầu – chi phí - #9 by Tienlamau đã thể hiện quan điểm của người viết rằng giá thép sẽ tiếp tục tăng ít nhất tới cuối năm. Từ giờ tới lúc đó, khi giá thép thế giới vẫn đang tìm đỉnh mới ngành thép nói chung và ngành tôn nói riêng sẽ vẫn cho thấy những con số lợi nhuận bùng nổ vượt trội, tất cả là nhờ giá thép điều chỉnh chạy trước và chạy nhanh hơn giá đầu vào.
  Hãy tóm xu hướng dài, chú ý manh mối ngắn hạn để chọn thời điểm tạm nghỉ ngơi hợp lý trong 1 xu hướng đi lên dài hạn và đồng hành với ngành thép!!!
  “Logic sẽ đưa anh từ A đến B, trí tưởng tượng đưa ta đến mọi nơi”
2 Likes

từ giờ đến cuối tháng. HSG dự kiến còn 3 đợt tăng giá ống thép và tôn mạ nữa!!!

Nếu Việt Nam hạn chế xuất khẩu = áp thuế xuất khẩu thì nhóm Tôn sẽ chịu ảnh hưởng nhất vì tỷ trọng xuất khẩu của nhóm Tôn/tổng tiêu thụ là rất lớn so với các mảng khác!

Hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia mang tính cấp bách cao được triển khai trong năm 2021 sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng tôn thép tăng mạnh. Bên cạnh đó, Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhờ khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh, chi phí nhân công rẻ… Do vậy, khi các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, nhu cầu đầu tư nhà xưởng, khu công nghiệp sẽ tăng lên, kéo theo nhu cầu về tôn thép xây dựng tăng theo.

Sản lượng và tiêu thụ thép tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2021. Số liệu từ VSA cho thấy sản xuất thép thô cả nước tháng 1/2021 đạt hơn 1,732 triệu tấn, tăng 1,7% so với tháng trước và tăng tới 50,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản xuất thép cuộn cán nóng, cán nguội và sản phẩm tôn mạ đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ. Riêng sản xuất thép cuộn cán nóng đạt 558.612 tấn, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng bán ra đạt 670.455 tấn, tăng 17,55% so với tháng trước và tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ 2020.

Theo dự báo đánh giá từ VSA, thị trường nội địa trong năm 2021 có nhiều cơ hội bởi dự báo Việt Nam sẽ đón các doanh nước ngoài đẩy mạnh việc đầu tư nhà xưởng, khu công nghiệp… Ðồng thời, với các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ, nhiều công ty, tập đoàn nước ngoài sẽ lựa chọn Việt Nam là nơi đặt các trung tâm, nhà máy sản xuất, góp phần thúc đẩy thị trường tôn thép phát triển. Trong khi đó, nhu cầu từ xuất khẩu mặc dù được đánh giá khá tích cực nhưng dự báo cạnh tranh gay gắt hơn rất nhiều. Theo Hiệp hội thép Thế giới, nhu cầu thép thế giới dự kiến sẽ tăng 4,1% trong năm 2021. Nhu cầu thép của thị trường mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc) dự kiến cũng sẽ tăng 9,4% trong năm 2021.

Mình tin tưởng $HSG lắm. Tăng vùn vụt luôn.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

TOPINVEST - phần mềm theo dõi các NHÀ ĐẦU TƯ LỚN , Trực tiếp trong phiên tại từng cổ phiếu

--------------

Tín hiệu CẢNH BÁO MUA có thể có ngay khi giá còn đang giảm , thậm chí giảm sàn hoặc ngay khi tin xấu được công bố nếu phát hiện có nhiều NHÀ ĐÂU TƯ LỚN MUA MẠNH

--------------

100% các Nhà đầu tư HÀI LÒNG khi sử dụng Phần mềm

Đăng ký sử dụng tại https://topinvest.vn/register-etdh.html