Kịch bản cho phiên giao dịch ngày 14/05: thận trong trong giải ngân và liên tục tìm kiếm cơ hội

KHỐI NGOẠI BÁN RÒNG KỶ LỤC, BLUECHIP BỊ CHỐT MẠNH, VNINDEX CẦN THÊM THÒI GIAN ĐỂ VƯỢT VÙNG ĐỈNH CŨ?

Tổng quan thị trường:

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VnIndex giảm hơn 7 điểm, về mốc 1.261,99 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 4,70 điểm, lên mức 287,03 điểm.

Ba mã có tác động tiêu cực nhất lên diễn biến của TT chung là VIC, TCB và HPG. Ở chiều ngược lại, CTG, NVL và VPB là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số. Giá trị giao dịch tiếp tục được duy trì ở mức cao khi đạt 21.627,51 tỷ VNĐ trên sàn HOSE. Điều đáng chú ý trong phiên nay là khối ngoại bán ròng 1.176,51 tỷ VNĐ trên sàn HOSE – mức bán ròng kỷ lục trong 6 phiên. Hôm nay cũng là phiên bán ròng vượt ngưỡng 1000 tỷ đồng thứ hai kể từ trung tuần tháng 4 trở lại đây.

Góc nhìn kỹ thuật và kịch bản cho phiên ngày 14/05:

Về VnIndex:

VnIndex đầu phiên mở gap down nhưng ngay sau đó, lực cầu vào hỗ trợ tích cực kéo chỉ số vượt mốc tham chiếu và phần lớn thời gian tiếp theo chỉ số cũng chỉ giao động lên xuống quanh mốc này. Cuối phiên, chịu áp lực chốt lời kết hợp với ảnh hưởng tiêu cực của VIC (góp gần 3 điểm), VnIndex quay đầu giảm hơn 7 điểm và hình thành mẫu hình nến bia mộ.

=> Thấy gì từ tín hiệu này: Trong những phiên gần đây, VnIndex thường xuyên giao động quay mốc tham chiếu, cho thấy sự giằng co giữa 2 bên mua và bán, tâm lý nhà đầu tư đã có sự thận trọng nhiều hơn mỗi khi TT tiệm cận vùng kháng cự 1270 – 1275. Phiên nay hình thành cây nến bia mộ cho tín hiệu khá tiêu cực khi lực cung có phần chiếm ưu thế, mỗi khi chỉ số tiệm cận đến vùng đỉnh cũ này thì áp lực bán xuống vẫn rất mạnh và nhiều khả năng, VnIndex sẽ cần thêm thời gian lấy đà để vượt vùng kháng cự “tâm lý này”

Kịch bản phiên ngày 14/05:

Dựa trên luận điểm về việc VnIndex sẽ tiếp tục sideway để lấy đà trong thời gian tới, mình đưa ra 2 kịch bản có thể xảy ra theo quan điểm của mình:

Kịch bản 1:

VnIndex mở gap down đầu phiên và kỳ vọng sẽ có rút chân khi chạm MA10 (1250) và sâu hơn là MA20 (1245). Ở đây, mọi người có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng vừa và nhỏ đối với những nhóm ngành đang được dòng tiền chú ý như: chứng khoán, bank và thép.
image

Kịch bản 2:

VnIndex kéo xanh ngay đầu phiên, theo quan điểm của mình thì đây là tín hiệu khá xấu và dễ hình thành hiện tượng kéo xả hoặc bẫy bull trap. Với việc chỉ số tăng ngay khi mở cửa, nhà đầu tư nên cân nhắc bán 1 nửa tỷ trọng đối với những cổ phiếu đã có mức lợi nhuận tạm ổn hoặc vượt mức đặt ra để bảo toàn lãi + vốn ban đầu.

Quan điểm đầu tư: Ở giai đoạn TT có khá nhiều biến động mạnh ngay trong phiên kết hợp với tình hình Covid – 19 vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn, mình khuyến nghị duy trì danh mục ở mức 50% cổ phiếu – 50% tiền mặt, đồng thời nhà đầu tư nên chốt lời đối với những mã trading ngắn hạn và đã có mức lợi nhuận tối thiểu để bảo toàn khoản vốn và lãi. Liên tục chờ thời cơ giải ngân với những ngành, mã có tiềm năng tăng trưởng trung, dài hạn.

Cổ phiếu theo dõi: KDH CTG NKG GEX

Kết luận: Hai kịch bản đưa ra hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân, mình viết ra 2 kịch bản như trên để mọi người có góc nhìn tổng quan hơn về TT và ổn định tâm lý khi TT xảy ra những biến động bất ngờ. Tựu chung lại, mình vẫn duy trì nhận định tích cực về VnIndex sẽ vượt được vùng đỉnh cũ trong thời gian tới nhưng phải có sự đồng thuận giữ nhóm bank, chứng khoán (chiếm tỷ trọng lớn trong Vn30) và đặc biệt là cổ phiếu nhà Vingroup.

Nguyễn Trương Khánh Toàn - Tư vấn đầu tư 61 VPS - Lhe: 0339321183