Markettiming - Năm 2022

Hướng đến mục tiêu 1580 điểm 7/1/2021

Chứng khoán Việt Nam duy trì đà tăng tốt bất chấp áp lực cung mạnh từ nhóm cổ phiếu Vn30. Theo đó, vnindex tăng 0.4% lên 1528.57 điểm với thanh khoản cao nhất trong 1 tuần trở lại đây. Trong khi đó, vn30 giảm nhẹ 1.06 điểm xuống 1544.95 điểm.

Về kỹ thuật, trạng thái thị trường được chuyển sang giai đoạn “khẳng định xu hướng tăng giá”, áp lực bán từ vn30 vẫn còn lớn từ cung cơ cấu giai đoạn cuối năm trước. Lực trụ tốt của nhóm VIC (VRE, VHM, VIC) và nhóm cổ phiếu bất động sản giúp dòng tiền vẫn đổ vào thị trường để tìm kiếm lợi nhuận. Cơ hội vẫn đang dịch chuyển trở lại sang nhóm midcap và sôi động trong một số cổ phiếu penny, có lẽ nhà đầu tư đã quá “ngấy” với các cổ phiếu bluechips vốn là tâm điểm của thị trường các năm trước vào thời điểm quý I. Xu hướng tăng của thị trường vẫn được bảo toàn với phiên tích lũy tăng ngày hôm qua, nó phần nào giúp xóa bỏ áp lực tâm lý từ phiên cung hàng bất ngờ ngày thứ 4. Mục tiêu của thị trường hướng tới vùng 1580 điểm.

Chiến lược: NĐT có thể giải ngân các vị thế mua mới khi thị trường điều chỉnh lại về vùng hỗ trợ 1511 điểm. Dòng tiền khả năng sẽ tiếp tục được cải thiện từ yếu tố lan tỏa cũng như tâm lý hưng phấn bao trùm nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc lựa chọn cổ phiếu cũng như các vị thế mua ở vùng giá phù hợp, tránh mua đuổi ở mức giá quá cao so với điểm mua hợp lý.

Cổ phiếu quan tâm: bán lẻ (MWG, DGW, MSN), bất động sản (KDH, TCH, IJC), vận tải - kho bãi (HAH, GMD, DVP…), dầu khí (PVS, PVT), chứng khoán (VND, HCM, VDS), dầu khí (PVT, PVS, GAS, CNG)

Tìm kiếm các ý tưởng giao dịch trong nhóm dầu khí, bất động sản 10/1/2021

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần giao dịch khá lạc quan. Chỉ số Vnindex tăng hơn 2.2% và kết thúc với nến tích lũy đà tăng với thanh khoản duy trì ổn định quanh ngưỡng 20 tuần. Trong khi Vn30 giảm nhẹ trước áp lực của việc cân NAV sau tuần chốt NAV cuối năm. RS của nhóm Vn30 đang có xu hướng đi xuống và nó vẫn chưa cho thấy những diễn biến có tính cải thiện để báo hiệu sóng của bluechips đang bắt đầu.
Xét về yếu tố tác động, dầu khí và bất động sản có lẽ là 2 nhóm hỗ trợ thị trường trong tuần vừa qua. Cả 2 nhóm đều có những trụ khá rõ ràng và thể hiện vai trò dẫn dắt khi cần thiết nhằm giúp thị trường đảo chiều ngoại mục khi lực bán mạnh xuất hiện trong nhóm Vn30.
Nhóm ngân hàng: Phân hóa khá rõ nét, lực cầu vẫn xuất hiện và có những trend tăng giá rõ ràng ở một số cổ phiếu riêng lẻ trong nhóm như STB, BID. Phần còn lại có diễn biến giao dịch khá tiêu cực, kết thúc tuần đều ở trạng thái điều chỉnh so với các ngưỡng giá cao nhất trong tuần.
Nhóm bất động sản: Vẫn tiếp tục duy trì đà tăng nóng với các cổ phiếu được cầu nhồi lệnh mạnh: DIG, CEO, LDG, FCN, CII… nóng đến mức các công ty chứng khoán đã đưa ra các mức định giá thấp hơn thị giá hiện tại của các doanh nghiệp này khá nhiều: VDS định giá DIG 36.000/1cp, SBS ra khuyến nghị bán ngày cổ phiếu CEO.
Thực tế dòng tiền đổ vào 2 cổ phiếu này có hiện tượng thu hẹp thanh khoản từ lâu xuất phát từ khả năng đã có không nhiều những quan điểm trái chiều của cổ phiếu ở các ngưỡng giá lịch sử. DIG có 1 base số 3 không tưởng so với thường lệ, còn CEO khủng khiếp hơn khi vẫn chưa thấy bóng dáng của base điều chỉnh số 2 đâu. Cổ phiếu đã tăng hơn 7 lần kể từ thời điểm hoàn thành base số 1 (11.5). Và phần lớn trạng thái hiện tại là hold chờ chốt nhiều hơn là mở các vị thế mua mới.
Dầu khí: Nhóm có diễn biến tương đối tích cực so với mặt bằng chung, việc giá dầu tiếp tục retest lại các ngưỡng đỉnh 1 năm đang tạo ra lực đẩy tâm lý khá tích cực với các cổ phiếu trong nhóm (PVD, PVS, GAS…). Nhóm này có khả năng sẽ có những diễn biến giao dịch tích cực trong tuần tới và phù hợp với cả việc mua trading ngắn hạn và trung hạn khi động lực tăng giá của nhóm đang khá khỏe và diễn biến giá nhiều cổ phiếu đang ở vùng mua hợp lý (PVS, PVT…)

Chiến lược: Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường sẽ hướng đến mục tiêu 1580 điểm. Tuy vậy, cơ hội đầu tư giai đoạn này khá phân mảnh, dòng tiền phân hóa khá mạnh ngày cả trong diễn biến của mỗi ngành và có xu hướng tìm những cổ phiếu có câu chuyện riêng hơn là tập trung vào giao dịch cả 1 ngành. Trọng điểm giao dịch: bất động sản, dầu khí.
Cổ phiếu quan tâm: GAS, CNG, PVT, IJC, HAX, KDH, NLG,