Nhà đầu tư đang để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1

Nhà đầu tư đang để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1

Thứ 5, 22/04/2021, 15:47

Nhà đầu tư đang để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1

TTCK Việt Nam đang trải qua những tháng đầu năm khá tích cực với sự bứt phá mạnh cả về điểm số và thanh khoản.

Diễn biến tích cực của thị trường trong những tháng qua có vai trò không nhỏ từ các nhà đầu tư mới, hay gọi là nhà đầu tư “F0”. Số liệu từ VSD cho biết trong quý 1/2021 có tới gần 257.000 tài khoản chứng khoán được nhà đầu tư trong nước mở mới, bằng 65% cả năm 2020.

Nhà đầu tư đang để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1 - Ảnh 1.

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường chứng khoán năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm mạnh đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang đầu tư chứng khoán. Sự “đổ bộ” của lớp nhà đầu tư mới đã khiến thị trường thiết lập hàng loạt kỷ lục mới, thậm chí gây ra nghẽn lệnh cục bộ trên sàn HoSE.

Sự tham gia của nhà đầu tư nội đã giúp “cân” lại áp lực bán ròng của khối ngoại. Chỉ tính riêng quý 1/2021, khối ngoại đã bán ròng hơn 14.000 tỷ đồng trên HoSE, gần bằng lượng bán ròng cả năm 2020 nhưng thị trường vẫn tăng điểm tích cực nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước.

Dù thị trường thiếu vắng dòng tiền ngoại, tuy nhiên dòng tiền từ các nhà đầu tư “F0” đã bù đắp, đẩy thanh khoản thị trường liên tiếp lập kỷ lục mới. Trong quý 1/2021, giá trị khớp lệnh bình quân sàn HoSE đạt 14.083 tỷ đồng/phiên, tăng 62% so với quý trước và gấp gần 5 lần cùng kỳ năm 2020, qua đó xác lập kỷ lục mới về thanh khoản thị trường.

Sự gia nhập của lớp nhà đầu tư mới cũng đẩy dư nợ margin tại các CTCK lên cao kỷ lục. Số liệu cuối quý 1/2021 cho biết dư nợ cho vay tại các CTCK lên tới 110.000 tỷ đồng (trong đó chủ yếu là dư nợ margin), tăng khoảng 20.000 tỷ so với cuối năm 2020. Không ít CTCK thậm chí đã rơi vào tình trạng hết nguồn cho vay vào một vài thời điểm trong quý 1.

Trong lịch sử TTCK Việt Nam, không ít lần thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh mỗi khi margin tại các CTCK “căng”. Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, dòng tiền từ nhà đầu tư mới liên tục nhập cuộc giúp thị trường trở nên khá vững vàng.

Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 1/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 65.000 tỷ đồng, tăng khoảng 8% so với thời điểm đầu năm và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Đây là lượng tiền đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 31/3/2021.

Nhà đầu tư đang để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1 - Ảnh 2.

VPS hiện là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất, lên tới gần 11.000 tỷ đồng, tăng 47% so với đầu năm. Thời gian gần đây, VPS đã bứt phá ngoạn mục vươn lên trở thành CTCK có thị phần môi giới lớn thứ nhất trên HoSE, HNX, UPCom và cả thị trường phái sinh. Do đó việc có lượng lớn tiền gửi nhà đầu tư trong tài khoản cũng là điều không quá bất ngờ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi vấn đề nghẽn lệnh HoSE được xử lý dứt điểm sẽ giúp xu hướng dòng tiền nhà đầu tư “F0” vào thị trường mạnh mẽ hơn nữa. Những con số về dư nợ margin, số dư tiền gửi được dự báo sẽ còn lập những đỉnh cao mới trong thời gian tới.

Minh Anh

2 Likes

Chạy cong đuôi chốt lỗ: tin margin, tin covy…Kết thúc phiên lại ra tin tiền nhiều như quân Nguyên đang chờ…

2 Likes

NĐT cứ hoảng loạn thế này mất hết lãi và vốn bị cụt…

2 Likes

Kịch bản kiểu này diễn đi diễn lại mà NĐT vẫn bị mắc mãi lỗi này…

3 Likes

Các CTY CK chính là một đội chim lợn bay rợp trời.

3 Likes

Đừng có ngày nào cũng ngồi nhìn bảng điện, đừng đọc những chim lợn phân tích vô bổ. Xác định đầu tư đừng bị hoang mang với những TT xấu. Không nên dùng margin (nó chính là con dao hai lưỡi…)
Việt Nam đã bầu xong hệ thống cán bộ… Không có lý gì để TT bị đạp te tua như trước nữa. Phải giữ thể diện của một chính thể Việt Nam đã và đang trên con đường phát triển…

4 Likes

Khi càng lên cao mà dòng tiền mới leng keng lại yếu dần đi thì mặc định không sớm thì muộn thị trường nó phải vận động như thế là chuyện hết sức bình thường :sunglasses:

1 Likes

VNI đã là gì mà cao bác! Mình cứ tự huyễn hoặc và tự cho VNI là 1.300 là đỉnh…Cứ tự trói buộc vào con số. Rồi dìm hàng, nói xấu, chửi bới vô căn cứ…Lúc nào cũng tỏ ra rất nguy hiểm.

1 Likes

xuống rồi lại lên, bình thường thôi mà. cứ cổ chất mà ôm, chẳng sợ ai

1 Likes

Nhìn cung cách như muốn đưa VNI về thời đồ đá. Bây giờ khó lắm, nhà đầu tư họ rất trẻ và rất nhanh. Nên khá khó để bị dẫn dắt và chi phối…

1 Likes

Tôi đang nói tâm lý trong xu hướng ngắn hạn hiện tại chứ ko nói xu hướng dài hạn sắp tới, xu hướng dài thì vni có thể lên 1.5-2k là bình thường. Nhưng trong giai đoạn như hiện nay lớp F0 trẻ khoẻ hăng hái đợt vừa rồi giờ đã thành F1-F2-F3 người người cổ đông - nhà nhà cổ đông, trong khi dòng tiền mới say máu để vào đẩy thị trường tiếp thì bắt đầu yếu sinh lý, đạn dược cạn kiệt dần, hoặc những ai có tiền lại ở trong trạng thái tâm lý cảnh giác cao độ và chảnh, không còn chấp nhận trả giá cao hơn để múc, hết hưng phấn + hứng phân cho mấy ông đang nắm full cổ cần bán, vậy nên mặc định ông nào muốn bán lấy tiền đi bia ôm buộc phải giảm giá thôi :rofl:

Bác tưởng như thế thôi. Chứ dòng tiền đâu có yếu bác. Các bạn trẻ bây giờ tiền nhiều như quân Nguyên. Bác xem khối lượng khớp khủng mà kêu là dòng tiền yếu á :rofl:

1 Likes

Vì sao bất động sản Hòa Bình trở thành sân sau của giới nhà giàu Hà Nội?

Thứ 5, 22/04/2021, 15:31

Sau một thập kỷ im ắng, thị trường bất động sản Hòa Bình bỗng sôi động trở lại từ cuối năm 2019 đến nay. Dòng xe ô tô mang biển Hà Nội nối đuôi nhau chạy thẳng cao tốc Láng - Hòa Lạc tiến về Hòa Bình chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế.

Vì sao bất động sản Hòa Bình trở thành sân sau của giới nhà giàu Hà Nội?

Từ cuối năm 2020 đến nay, sáng chủ nhật hàng tuần cao tốc Láng Hòa Lạc lại nhộn nhịp dòng ô tô chạy thẳng tắp rồi rẽ về Xuân Mai, Lương Sơn (Hòa Bình) nơi thị trường bất động sản đang sôi động hơn bao giờ hết.

Theo chân Anh Hùng, một môi giới kỳ cựu tại Hòa Bình mới thấy được hết sự sôi động của thị trường Hòa Bình. Anh Hùng kể từ trước và sau đợt tết vừa qua lượng khách quan tâm đến thị trường nhà đất Hòa Bình tăng vọt gấp đôi so với hồi đầu năm 2020. Thứ 7 và chủ nhật hàng tuần anh đều kín lịch dẫn khách đi xem đất.

“Khách đông đến nỗi không có thời gian ăn trưa, trời tối vẫn phải dẫn khách mò mẫm trong đêm xem đất. Có ngày 10h đêm mới về đến nhà. Đặc biệt, khách đi xem đều rất thiện chí mua, sẵn tiền để cọc luôn nếu ưng. Có những ngày, tôi chốt được 2 mảnh cho khách, hoa hồng cũng lên cả trăm triệu”, anh Hùng kể.

Anh Hùng dẫn chúng tôi gặp một nhóm khách hàng vừa từ Hà Nội về mua đất. Nhóm có 3 người muốn mua chung một mảnh lớn để sau này xây chung thành second home. Chị Tâm, một khách hàng trong nhóm cho biết: “Cả ba gia đình đều trên phố, chỗ ở chật chội nên cũng có dự định muốn mua một khu đất rộng để làm trang trại nhà vườn cuối tuần lên nghỉ. Vì thế, đất ở kết hợp ao vườn có sổ đỏ được các gia đình ưu tiên bởi đây là tài sản vừa là để đầu tư giữ tiền vừa làm nơi nghỉ ngơi”.

Thực tế cho thấy, những khách mua đất Hòa Bình có cùng suy nghĩ như chị Tâm từ Hà Nội không phải là hiếm. Tại nhiều khu vực ở Lương Sơn, Xuân Mai, từ vài năm trước nhiều gia đình đã rủ nhau lên mua đất rồi xây nhà lên san sát nhau, thuê người trông nom và lâu dần trở thành những xóm biệt thự ngay giữa vùng thôn quê.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, số lượng khách hàng quan tâm đến nhà đất ven Hà Nội như huyện Ba Vì hay huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn của tỉnh Hoà Bình tăng gần gấp đôi so với trước. Đặc biệt, vào các ngày cuối tuần, nhà đầu tư cá nhân đổ xô ra các tỉnh vùng ven Hà Nội để săn đất.

Theo ông Trung, nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai luôn tồn tại, nhưng phải đến khi có cú sốc của đại dịch Covid-19 thì mới bùng phát mạnh mẽ do người dân thay đổi suy nghĩ về cuộc sống. Dịch bệnh đã thôi thúc mong muốn trong mỗi người tìm kiếm một khoảng trời riêng dành cho gia đình để phòng tránh cân bằng cuộc sống, tránh ô nhiễm, ồn ào.

Tuy nhiên, theo ông Trung, điều cốt lõi tạo nên xu hướng trên không chỉ từ Covid mà còn đến từ giao thông xuyên suốt. Từ năm 2017, khi cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình thông xe, bất động sản Hòa Bình đã bắt đầu có bước chuyển mình. Thay vì mất 2,5 tiếng từ Hà Nội theo Quốc lộ 6 thì nay đi chỉ mất hơn 1 tiếng là lên đến trung tâm Hoà Bình. Đây chính là lý do chính khiến thị trường bất động sản Hoà Bình tăng trưởng nhanh chóng.

Ngoài ra, ông Trung cho biết Second home cũng được xem là thị trường đã len lỏi vào suy nghĩ của người Hà Nội hàng chục năm nay. Bất kỳ ai có chút tiền và thời gian dư giả đều mơ về một second home ở ngoại ô. Có nhiều cách để mua như mua đất lẻ, mua homestay, mua trong các dự án đồng bộ hiện đại. Vì vậy xu hướng chuyển dịch về bất động sản ngoại thành liên tục tăng cao.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group chỉ ra thực tế người tiêu dùng có tâm lý ngại bay trong thời điểm Covid-19, nhu cầu về “staycation” - kỳ nghỉ ngắn hạn ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó hạ tầng phát triển vượt bậc cùng số lượng người sở hữu ô tô cá nhân tăng đột biến đã là những yếu tố khiến bất động sản ven đô như Hòa Bình phát triển mạnh trong thời gian vừa qua.

Cũng theo ông Tuyển, do khoảng cách từ Hà Nội - Hòa Bình rất gần nhu cầu mua các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng ở Hòa Bình khác hẳn với các thị trường nghỉ dưỡng khác. Nhà đầu tư đến với Hòa Bình luôn giữ tâm thế mua để dùng là chính sau đó mới tính đến cơ hội sinh lời và đầu tư. Đây chính là nhu cầu nghỉ dưỡng, căn nhà thứ 2 second-home, khác hoàn toàn với tâm lý mua BĐS nghỉ dưỡng tại những thị trường ven biển khi nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận từ cho thuê.

Bên cạnh việc di chuyển thuận tiện, dễ dàng khi hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện thì Hòa Bình, đặc biệt là khu Lương Sơn là điểm đến của giới nhà giàu Hà Nội khi nơi đây đang quy tụ nhiều “ông lớn” BĐS rút hầu bao đầu tư, phát triển nhiều dự án tầm cỡ. Từ chỗ là vùng đất hầu như không có trên bản đồ của giới đầu tư BĐS bỗng dưng trở thành điểm đến của những tên tuổi lớn như Phú Mỹ Hưng, T&T Group, Geleximco, FLC Group. Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp lớn vẫn đang âm thầm xâm nhập. Cũng trong một thời gian dài, Hoà Bình là nơi có lượng tăng trưởng tìm mua bất động sản đứng ở mức cao.

Hòa Bình còn có lợi thế khác khi nằm sát nách với Hà Nội - một thị trường lớn, đầy tiềm năng với quy mô dân số cả chục triệu dân. Bên cạnh nhu cầu về second home của người giàu thì Hòa Bình rất thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng ngoại ô khi mà các khu nghỉ dưỡng ngoại ô Hà Nội chất lượng chuẩn quốc tế còn khan hiếm. Ngoài Flamingo Đại Lải Resort, du khách có rất ít sự lựa chọn cho nghỉ dưỡng cao cấp ở ven đô Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại sự sôi động của thị trường bất động sản Hòa Bình đã kéo dài được gần 2 năm tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Một số chuyên gia cũng cho rằng, bất động sản Hòa Bình chính là một làn gió mới, một điểm sáng cho thị trường bất động sản ngoại ô khi hội tụ đủ các yếu tố và lợi thế để tiếp tục tăng trưởng trong thời kỳ hậu COVID-19.

“Đón cơ hội đầu tư là tốt, nhưng đừng để bị say nắng trong một thị trường đang có nhiều gió như Hòa Bình. Với thị trường đầu cơ, Hòa Bình đang có dư địa tốt nhưng nhà đầu tư hãy làm một cách âm thầm. Xem xét nơi nào có quy hoạch tốt, khu vực nào chuẩn bị phát triển thì đầu tư và chờ tăng giá”, Giám đốc Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô Nguyễn Thành Trung cho biết.

Ông Trung cũng chỉ ra hai lỗi lớn khiến người mua second home dễ mất tiền. Một là dễ bị cảm xúc đánh lừa. Khách hàng thường vì một yếu tố nhỏ tác động mà bỏ qua tổng thể. Vì thế, khi mua cần dùng lý trí, cần sự tỉnh táo, đừng để cảm xúc đánh lừa, cân nhắc về đất, giao thông và tiềm năng có thể làm gì cho khu đất đấy.

Thanh Ngà

1 Likes
1 Likes

Chết thật…Vỡ phao câu rồi. Mà HHT con cháu Hoàng Hoa Thám à?

1 Likes
1 Likes

Các bác lên Tây Bắc mà xoè cùng đội xoè vui lắm bác ạ. Thời Pháp chiếm thì có lập đội xoè rất xinh gái và đẹp trẻ trung chỉ phục vụ riêng cho các quan Pháp và Tổng Chưởng, già làng. Còn dân thường không bao giờ được thưởng thức với đội xoè này. Nhưng từ khi giải phóng được người Pháp cho đến nay: đội xoè này trở thành một văn hoá giao lưu với mọi người đến bản chơi và thăm quan. Đội xòe họ uống rượu thì kinh hoàng ạ.

1 Likes

Sợ ngoài kia thiên hạ đều tưởng như thế thì toang chứ nếu một mình tôi tưởng thì không sao :rofl:. Yếu sinh lý thật mà cứ cãi, muốn chỉ số và giá càng lên cao thì phải cần thật nhiều tiền hơn hiện tại đúng chưa ???

Cái này phải tự mỗi người quan sát và tìm hiểu chứ bác.

1 Likes

Thế bây giờ tôi dân tộc Kinh lên có được xem đội xoè xinh gái và đẹp như các quan Pháp ngày xưa không :crazy_face:, uống rượu kinh quá xỉn hết sao xoè được ta :thinking: