NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/1: CƠ HỘI MỞ RA ?

Kết thúc phiên giao dịch 10/1, VN-Index hiện giảm 24,77 điểm (-1,62%) xuống 1.503,71 điểm. HNX-Index giảm 10,95 điểm (-2,22%) xuống 482,89 điểm. UPCoM-Index giảm 1,3 điểm (1,12%) xuống 114,3 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức rất cao, tổng giá trị khớp lệnh đạt 47.345 tỷ đồng, tăng 33% so với phiên trước, trong đó giá trị khớp lệnh riêng trên HoSE tăng 35% lên mức 39.475 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 412 tỷ đồng trong ngày thị trường giảm điểm mạnh, tâm điểm chốt lời trăm tỷ CII. Ở chiều mua, cổ phiếu HPG hôm nay được khối ngoại mua ròng 39 tỷ đồng, bên cạnh VHM được mua ròng 36 tỷ đồng.

Về thị trường:

Trong phiên chiều, khoảng 14h10’ ngày 10/1 xuất hiện hiện tượng bảng điện đơ, các cổ phiếu sàn HOSE thị giá đứng im không nhảy số trong khi các cổ phiếu sàn HNX, UpCoM vẫn giao dịch bình thường.

Áp lực bán mạnh vào cuối phiên chiều và phiên ATC đã khiến hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ lao dốc đáng chú ý nhất phải kể đến nhóm bất động sản. Rất nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản tăng ‘nóng’ đợt vừa qua như LDG, CII, CEO… đều bị bán xuống mức giá sàn. Trong số này, BCM và LDG giảm từ giá trần về giá sàn. Bên cạnh đó, NLG, DXG, HDG giảm mạnh, FLC giảm 6,2% và khớp lệnh đến hơn 135 triệu cổ phiếu.

Ở nhóm VN30 cũng giảm điểm khá mạnh, các mã giảm điểm mạnh như POW, GAS, KDH,… tuy nhiên khối lượng bán cũng như đà giảm thì tiêu cực như chỉ số chung. Điều nay cho thấy, áp lực bán ra ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Về thông tin:

  • Nghị quyết 01 chính thức được ban hành: Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% năm 2022.

  • Goldman Sachs: Fed có thể tăng lãi suất 4 lần năm nay.

  • Vietcombank tăng trưởng tín dụng 14,99% trong năm 2021, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu lập kỷ lục mới 424%.

  • VietinBank Securities tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

  • Giá xăng có thể tăng mạnh vào ngày 11/1.

  • Mục tiêu hoàn thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào quý I/2025.

Về kĩ thuật:

Vn-Index có phiên giảm điểm mạnh đi kèm với khối lượng lớn cho thấy áp lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.
Về tín hiệu kỹ thuât: chỉ số kéo lệch khỏi dải bollinger band nên có áp lực điều chỉnh về mặt kĩ thuật.

Kịch bản phiên 11/1 :

Với thị trường hiện tại, Đầu cơ tăng trưởng đưa ra kịch bản như sau:

Thị trường đã có nhịp tăng mạnh và dòng tiền tập trung ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn Vn30 vẫn khá yếu khi chưa vượt được đỉnh cũ điều chỉnh và chưa hút được dòng tiền. Do đó, Đầu cơ tăng trưởng cho rằng với áp lực bán mạnh trong phiên 10/1, thị trường vẫn sẽ còn áp lực bán và điều chỉnh về lại vùng đỉnh cũ trước đó và kiểm định vùng gap up trước đó. Vùng hỗ trợ của Vnindex hiện tại sẽ là vùng 1490 – 1500.

ĐCTT khuyến nghị anh chị nhà đầu tư quan sát và gia tăng với các cổ phiếu chính trong danh mục khi về lại hỗ trợ, cơ cấu mã cổ phiếu gãy nền.
image

Review một số nhóm ngành:

  • Ngân hàng: Đa phần đều điều chỉnh trong phiên 10/1, tiêu biểu có CTG giữ được sắc xanh. ĐCTT duy trì khuyến nghị nắm giữ với MSB và STB.

BID điểm mua test đỉnh mở mua quanh 38.5 – 39.

  • Chứng khoán: có phiên giao điều chỉnh mạnh khi các cổ phiếu giảm giá manh như CTS, VCI, BSI,… Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VND, SSI về lại hỗ trợ Ma50; Còn HCM, VCI không giữ được mốc này. ĐCTT khuyến nghị nhà đầu tư chưa có mã cổ phiếu nhóm này thì chưa vội tham gia với nhóm này.

+ Thép : Nhóm này chủ yếu đi ngang và điều chỉnh quanh vùng đáy ngắn hạn, chưa trở lại xu hướng tăng nên ĐCTT chưa khuyến nghị tham gia nhóm này.

+ Bảo hiểm : Nhóm này cũng điều chỉnh chung với thị trường, nhìn chung nhóm này mang tính chất phòng thủ nên hiện tại vẫn chủ đạo là điều chỉnh và đi ngang.

+ Dệt may: Các cổ phiếu như TNG, VGT điều chỉnh với biên độ với sau khi vượt đỉnh. Nhìn chung, các cổ phiếu về lại nền khi vượt đỉnh, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nắm giữ khi giữ được hỗ trợ đỉnh cũ, còn tiêu cực hơn sẽ ưu tiên chốt lời và cơ cấu.

+ Phân bón: DPM, DCM, LAS rơi manh, ĐCTT khuyến nghị chưa trở lại tham gia với nhóm này.

+ Nhóm P: Các cổ phiếu nhóm này điều chỉnh sâu, POW giảm sàn sau nhịp tăng mạnh, PVD, PVS giảm mạnh.

OIL điểm mua test đỉnh quanh 18 - 18.5.
+ BĐS: Giao dịch phân hóa khi các cổ phiếu tăng nóng như CEO, LDG, NLG giảm sàn; Chiều ngược lại SCR vẫn giữ được đà tăng giá tích cực. ĐCTT duy trì nắm giữ với NBB.

VCG điểm mua test đỉnh quanh 51.x.

KHG điểm mua test đỉnh quanh 22.5 – 23.
+ Thủy sản: Nhóm này điều chỉnh 10/1. Đầu ngành VHC chỉnh mạnh, ĐCTT không khuyến nghị tham gia ở nhóm này.
+ Xây dựng - Hạ tầng: Nhóm này tăng mạnh trong thời gian qua…Phiên 10/1 điều chỉnh giảm mạnh như HBC, CII, … giảm sàn. Các cổ phiếu tăng mạnh điều chỉnh trở lại là bình thường, nhà đầu tư chủ động chốt lãi.
S99 điểm mua tạo mẫu VCP và vượt kênh giảm ngắn hạn quanh 24 – 24.5
+ Mía đường: ĐCTT duy trì khuyến nghị tham gia với SBT. SBT vượt đỉnh không thành công và sẽ chỉnh trở lại. NĐT nắm giữ mã này.
+ Nông nghiệp - Thực phẩm: ĐCTT duy trì khuyến nghị nắm dài hạn với nhóm này như PAN

+ BĐS KCN : Các cổ phiếu điều chỉnh. Sau nhịp tăng mạnh đang có nhịp điều chỉnh, nhóm này ĐCTT khuyến nghị tiếp tục nắm giữ.

+ Điện: QTP test đỉnh, ĐCTT khuyến nghị nắm giữ mã này.

mục tiêu BDS tím lịm và bank chứng thép đỏ chói