Nhận định tuần 17-21/1

Báo cáo nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 17/01- 21/01/2022 - Tích lũy và phân hóa mạnh !

Tóm tắt nội dung:

  • Chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp dưới áp lực từ các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở chiều ngược lại, các thị trường hoạt động kém hiệu quả trong năm ngoái lại có sự phục hồi ấn tương, trong đó có thị trường Hồng Kong và các thị trường khu vực ĐNA.
  • Thị trường chứng khoán trong nước đột ngột chao đảo mạnh trong 6 tuần gần đây và trở thành 1 trong các thị trường có mức giảm mạnh trên thế giới trong tuần vừa qua. Việc thị trường biến động mạnh xuất phát từ nhóm cổ phiếu bất động sản đầu cơ kéo theo nhịp chốt lời mạnh của nhóm midcap và smallcap.
  • Dòng tiền tuần vừa qua tiếp tục bùng nổ với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt 31.660 tỷ đồng, tăng 6% so với tuần trước đó. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 40.000 tỷ đồng, tăng 3,2% so với tuần trước và tiệm cận mức kỷ lục 41.000 tỷ đồng ở tháng 11 năm ngoái.
  • Dòng vốn ngoại giao dịch theo chiều hướng tương đối tích cực khi mua ròng với giá trị 714 tỷ đồng. Mua ròng thông qua khớp lệnh đạt 582 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX 141 tỷ đồng, trong đó mua ròng thông qua khớp lệnh 91 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 50 tỷ đồng.
  • Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index điều chỉnh khá mạnh trước vùng cản kỹ thuật của đường trendline nối các đỉnh và kiểm nghiệm lại hỗ trợ xoay quanh vùng 1.480 – 1.500 điểm. Diễn biến điều chỉnh này cũng đã lấp lại “GAP” tăng trong phiên 04/01/2021 trước đó. Tuy vậy, chúng tôi cũng nhận thấy có 2 điểm tích cực đối với chỉ số Vn-Index ở thời điểm hiện tại, 1) đường xu hướng tăng kể từ đầu năm 2021 tiếp tục được giữ vững khi chỉ số này đã kiểm định tới 2 lần trong tuần vừa qua và cũng là lần thứ 7 chỉ số này chạm đường xu hướng tăng và phục hồi trở lại. 2) diễn biến cũng tương tự đối với MA50, trước đó ở tháng 12 chỉ số Vn-index cũng đã có 2 lần retest ngưỡng hỗ trợ này và đều thành công.
  • Chiến lược đầu tư: Mức độ rung lắc của thị trường đang khiến dòng vốn chọn lọc và luân chuyển, do đó NĐT nên tiếp tục tập trung vào các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng và đang thu hút được dòng tiền như ngân hàng, đầu tư công, BĐS KCN, dầu khí… hoặc các cổ phiếu nằm trong VN30 có kết quả kinh doanh quý 4 khả quan. Không vội bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ, và tập trung kiểm soát & cơ cấu lại danh mục hướng đến các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.