Nhìn vào thị trường dầu mỏ thế giới

Giá năng lượng cao, đặc biệt đối với dầu, khí đốt và than đá, đang dẫn đến lạm phát cao kéo dài hàng thập kỷ ở nhiều quốc gia khác nhau, một số quốc gia cũng đang gặp phải tình trạng thiếu năng lượng.

Thế giới đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ 21.

Cuộc xâm lược gần đây của Nga vào Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng, do nước này vừa là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn.

Sử dụng dữ liệu từ Đánh giá thống kê về Năng lượng Thế giới của BP, đồ họa thông tin trên cung cấp thêm bối cảnh về cuộc khủng hoảng bằng cách hình dung các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào năm 2021.

Nhìn vào thị trường dầu mỏ thế giới

Để chống lại cuộc khủng hoảng dầu mỏ, phần còn lại của thế giới đang tăng cường cung cấp dầu thông qua việc tăng sản lượng hoặc giải phóng nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR). Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 1 triệu B / D vào năm 2022 lên mức cao kỷ lục. Đồng thời, các quốc gia phương Tây đang kêu gọi các thành viên OPEC tăng sản lượng để giảm giá. Tuy nhiên, các quốc gia OPEC đang bám sát kế hoạch tăng sản lượng của họ, với sản lượng vẫn dưới mức đầu năm 2020.

Mỹ đang giải phóng 180 triệu thùng dầu từ SPR của mình, trong đó 60 triệu thùng sẽ góp phần vào việc giải phóng tập thể 120 triệu thùng của IEA. Nhưng với nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ đạt mức cao mới mọi thời đại vào năm 2023, vẫn còn phải xem liệu những nỗ lực tăng nguồn cung này có đủ để hạn chế tình trạng khủng hoảng hay không.

Chi tiết: Nhìn vào thị trường dầu mỏ thế giới