Phân tích triển vọng ngành cảng cạn phía Nam: đầy tiềm năng, chờ bùng nổ (SWC)

Phân tích triển vọng ngành cảng cạn phía Nam: đầy tiềm năng, chờ bùng nổ (SWC)
Theo quy hoạch 2020 tầm nhìn 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 15 cảng cạn, tăng 9 cảng so với thời điểm hiện tại. Đặc biệt, khu vực đầu tàu kinh tế phía Nam chiếm tới 60% sản lượng hàng hóa XNK cả nước lại chỉ mới có 1 cảng cạn cho thấy sự bất cập nhưng cũng đầy tiềm năng cho các ICD khu vực này, nhất là khu vực tứ giác kinh tế HCM-Đồng Nai-Bình Dương-BRVT.
Phần 1: Triển vọng tươi sáng.
Sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển ngày một lớn nhờ tác động tích cực của các FTA, đã và sẽ tiếp tục là động lực chính cho ngành logistic bên cạnh làn sóng dịch chuyển sản suất mạnh mẽ ra khỏi Trung Quốc mà Việt Nam hứa hẹn là điểm đến đầy tiềm năng. Với mức tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2000-2020 là hơn 11%. Sau 2 thập niên, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam năm 2020 đã tăng 9.5 lần về tổng hàng, từ 73 triệu tấn lên 692 triệu tấn và tăng 18,7 lần về hàng container, từ 1,1 triệu TEU lên 20.6 triệu TEU. Những con số được xem như kỳ tích đó đã tạo ra một sự bùng nổ cho nhu cầu vận tải thủy nội địa, đặc biệt là hệ thống cảng cạn vốn được xem như cánh tay nối dài không thể thiếu của hệ thống cảng biển. Với dự báo tăng trưởng bình quân hàng hóa qua hệ thống cảng 2021-2025 từ 12-15%/năm, giai đoạn tới đây hứa hẹn sự bùng nổ của các doanh nghiệp cảng cạn, khẳng định vị trí quan trọng trong chuỗi mắt giá trị ngành.

Nhu cầu thuê kho bãi, bốc xếp hàng hóa bùng nổ.

• Nhu cầu nhà kho tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ các ngành sản xuất phát triển và người dân tăng chi tiêu tiêu dùng. Theo đó, giá thuê nhà kho cũng được kỳ vọng sẽ tăng trong các năm tới, từ 1,5-4%/năm.
• Khu vực phía Nam (bao gồm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận), được kết nối tốt bởi hệ thống đường cao tốc và các cảng thủy nội địa, cảng biển và cảng hàng không quốc tế. Với vị trí thuận lợi, nằm gần trung tâm logistics của vùng như Hồng Kông, khu vực phía Nam luôn dẫn đầu thị trường Việt Nam về mảng công nghiệp. Lưu lượng hàng hóa thông qua khu vực này tăng trưởng ở mức cao kéo theo nhu cầu kho bãi, bốc xếp hàng hóa XNK cho các cụm KCN là rất lớn.
Hệ thống kho cảng ICD hiện hữu quá tải
• Khối lượng hàng container thông qua hệ thống vận tải khu vực phía Nam dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030 so với hiện tại. Sự gia tăng đột biến lượng hàng đặc biệt là khu vực kinh tế Đông Bắc TPHCM khiến các ICD tại khu vực này đang trong tình trạng quá tải. Áp lực này đặt ra bài toán rất lớn về mở rộng các ICD hiện hữu.
• Các cảng cạn phía Nam có hiện tại 7/10 cảng kết nối được với đường thủy nội địa. Tuy nhiên 5/6 cảng cạn khu vực Thủ Đức gắn liền với việc khai thác cảng thủy nội địa Trường Thọ đang gây ra nhiều vấn đề khó khăn lớn cho việc tổ chức vận tải trên xa lộ Hà Nội của TP.Hồ Chí Minh và đang được kiến nghị di dời, theo đó luồng hàng từ khu vực này sau khi cảng Trường Thọ di dời được TP HCM quy hoạch điều hướng sang ICD khu vực Long Bình.

Triển vọng tích cực cho các ICD khu vực phía Nam

Xu hướng tăng cường thông quan tại các cảng ICD tăng mạnh. Theo dự báo, lượng hàng container thông quan qua hệ thống cảng cạn khu vực phía Nam sẽ gấp đôi hiện tại vào 2030.

Khu vực Đông Bắc TP HCM là khu vực trọng điểm và đứng trước áp lực rất lớn đáp ứng nhu cầu vận tải luồng hàng hóa. Đến năm 2030, phát triển hệ thống cảng cạn có khả năng thông qua tối thiểu khoảng 25% - 30% nhu cầu hàng hóa vận tải container thông qua hệ thống cảng biển, năng lực thông qua miền Nam đạt khoảng 9.472.430 - 13.020.430 TEU/năm.
Nhu cầu cao trong khi đó quy hoạch đến 2030 tổng công suất của các ICD khu vực phía Nam chỉ khoảng 8.8 triệu TEU, chưa đáp ứng được nhu cầu kho bãi và thông quan. Trong đó khu vực Đông Bắc sẽ thiếu hụt công suất hơn 2.5 triệu TEU/năm. Các ICD ở khu vực này có khả năng lấp đầy nhanh trong thời gian tới

Các ICD hiện hữu khó có khả năng mở rộng. Theo quy hoạch các cảng cạn ở khu vực miền Nam, diện tích các cảng cạn năm 2020 sẽ đạt 336-472ha, và năm 2030 diện tích đạt 534-725ha. Nhu cầu được dự báo bùng nổ tuy nhiên khả năng mở rộng của các ICD hiện tại đặc biệt là các ICD ở khu vực TP HCM là không còn, đại đa số các ICD ở khu vực này khó có khả năng mở rộng theo các tiêu chí hình thành ICD hoặc do quỹ đất hoặc do yếu tố vận tải. Đây là bài toán khó nhưng cũng là cơ hội cho các ICD khu vực lân cận, đặc biệt là khu vực Bình Dương, Đồng Nai

Trên cơ sở nhu cầu XNK tăng trưởng mạnh mẽ, công suất tăng thêm hữu hạn, cùng với quy hoạch mới thúc đẩy làn sóng dịch chuyển luồng hàng từ các cảng nội thành TP HCM…tất cả góp phần tạo ra thời cơ cho các ICD khu vực lân cận, trong đó SWC và ILB được xem là các doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất.
(…còn tiếp)

Phần 2: Sowatco, doanh nghiệp cảng cạn hưởng lợi nhiều nhất từ tăng trưởng XNK.
Cú hích lớn từ quy hoạch cụm cảng mới.
Theo quy hoạch của Bộ Giao thông vận tải và quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh, cụm cảng Trường Thọ sẽ di dời khỏi nội thành. Quy hoạch phát triển cụm ICD trung chuyển Long Bình dọc theo tuyến đường Nguyễn Xiển mục tiêu phát triển thành ICD và hàng container cho thành phố Hồ Chí Minh, trực tiếp đón dòng dịch chuyển hàng hóa từ cụm cảng nội thành Trường Thọ sau di dời, dự kiến vào năm 2022.
Sản lượng hàng hóa thông qua các cảng trong khu Trường Thọ năm 2019 đạt 1,65 triệu teu (tương đương 22,78 triệu tấn). Khi di dời sẽ giải phóng và tạo ra nhu cầu rất lớn cho các cụm cảng khác trong khu vực, đặc biệt là Long Bình.

Trên cơ sở dự báo tăng trưởng mạnh mẽ luồng hàng hóa dẫn tới tình trạng quá tải, tắc nghẽn nghiêm trọng tại nhiều ICD hiện hữu, nhu cầu mở rộng công suất khai thác của các ICD hiện hữu là rất cấp thiết. Tuy nhiên, khả năng mở rộng công suất là không khả thi, chỉ các ICD khu vực Long Bình còn khả năng và được quy hoạch mở rộng.

Tổng Công ty Cổ phần Đường Sông Miền Nam-SWC
SOWATCO nổi bật với vai trò là công ty hàng đầu trong các tuyến đường thủy nội địa tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long về vận chuyển container và hàng rời.
Cơ cấu cổ đông cô đặc, sau khi SCIC thoái 44.675.400 cổ phần, chiếm 66,58% vốn điều lệ của Sowatco vào năm 2016, trải qua nhiều đợt mua bán mà mới nhất là GEX thoái Sotrans cho Indo Trần, hiện tại cổ nhóm cổ công lớn nhất của Sowatco là STG và CTCP Kho vận Miền Nam (Sotrans) với tổng sở hữu 93.34%.

Cơ cấu tài sản lành mạnh, tiền mặt chiếm tỷ trong cao trong TS ngắn, trong khi TS dài tăng mạnh do chi đầu tư vào cty liên kết cảng Đồng Nai và tăng cường đầu tư cho cụm cảng Long Bình.

Hiệu quả kinh doanh cải thiện mạnh, doanh thu duy trì tăng trưởng liên tục trong 3 năm qua, tuy nhiên lợi nhuận chỉ thực sự bứt phá khi công ty chuyển dịch từ khai thác hàng rời sang hàng cont với việc tăng đường cải tạo cầu cảng lên 5000 tấn và đầu tư một loại cẩu lớn phục vụ hàng cont. Đây là xu hướng tích cực và sẽ tiếp diễn trong thời gian tới trong bối cảnh luồng hàng từ khu vực Trường Thọ dịch chuyển về Long Bình ngày càng lớn đặc biệt là sau 2022 khi cụm Trường Thọ phải di dời. Biên LNG có sự cải thiện tích cực nhờ dịch chuyển cơ cấu khai thác hàng, bên cạnh việc giá cước khai thác tăng trong bối cảnh các cảng ICD trong khu vực vượt công suất.

Tiền năng lớn nhờ sở hữu vị trí chiến lược
Sau khi quyết định di dời cụm cảng Trường Thọ, TP HCM đồng thời quy hoạch 50ha ICD trung chuyển Long Bình làm cụm cảng mới cho toàn thành phố, đón luồng hàng từ Trường Thọ. Theo quy hoạch mới, cảng Sowatco Long Bình được hưởng lợi lớn khi nằm trọn trong 20/50ha diện tích cụm ICD mới. Hiện với việc 30ha cụm còn lại đang (chưa?!) hoàn thành đầu tư hạ tầng, trong ngắn hạn cảng Long Bình một mình một ngựa đón lõng xu hướng.
Cảng SOWATCO Long Bình có diện tích 20ha, sở hữu mặt tiền sông Đồng Nai và mặt tiền đường Nguyễn Xiển, Phường Long Bình, Quận 9, ICD Long Bình là đầu mối kết nối hàng hóa thuận tiện cho khu vực TP. HCM với Miền Đông và Miền Tây, đặc biệt thuận lợi cho hoạt động luân chuyển xuất nhập hàng từ cảng Cát Lái, Thị Vải-Cái Mép về các KCN trên địa bàn HCM và Đồng Nai, Bình Dương và ngược lại bằng cả đường sông Đồng Nai lẫn đường bộ (QL51 hay xa hơn là cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu…)
• Nhận hàng: nhìn từ trên xuống thuận lợi để đón luồng hàng từ Bình Dương, Đồng Nai theo sông Đồng Nai xuôi xuống cũng như đường bộ theo Ql1A sang.
• Xuất hàng: hàng từ ICD Long Bình dễ dàng vẫn chuyển tới các cụm cảng Cát Lái, CM-TV theo đường thủy tuyến sông Đồng Nai – Soài Rạp, hay đường bộ về CM-TV theo Ql51 và tới đây là cao tốc BH-VT.
Nói thêm về lợi thế vị trí chiến lược, lợi thế tuyệt đối của cảng Long Bình so với một số ICD khác như ILB là vận tải đường thủy. Lợi thế của cảng thủy nội địa và giao thông đường thủy là tiết kiệm chi phí, trên 70% hàng hóa, container được vận chuyển bằng đường thủy, vận chuyển hàng hóa bằng xà lan chiếm ưu thế về giá cước khi giá cước vận chuyển hàng hóa bằng xe container xe từ TPHCM đi các cảng nước sâu ở Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) khoảng 6 triệu đồng/container nhưng dùng xà lan chỉ khoảng 700.000 đồng/container, giúp tiết kiệm hơn 1/8 chi phí, việc vận chuyển container bằng xà lan trên các tuyến thủy nội địa từ cụm cảng cạn ICD Long Bình ra các cảng biển, loại nhỏ nhất cũng chở được 50-60 container, tương đương với 30 đầu xe container chạy trên đường bộ. Do đó, về mặt giao thông sẽ giảm tải được một lượng lớn xe container trên đường
Chuẩn bị sẵn sàng đón dòng chảy hàng hóa.
Trong năm 2020, Sowatco Long Bình đã mua 20.25% cổ phần cảng Đồng Nai, với vị trí đắc địa không kém Long Bình, nằm ngay đối diện bên kia sông Đồng Nai. Thời gian qua cảng Đồng Nai liên tục tăng cường cải tạo cầu cảng và đầu tư hệ thống cẩu trọng tải cao để đón đầu luồng hàng phía Đông Bắc HCM, sau khi trạm thu phí Thủ Đức – xa lộ Hà Nội hoạt động dẫn tới tắc nghẽn cảng Cát Lái tạo lợi thế lớn cho cảng Đồng Nai thu hút khách hàng khu vực Bình Dương, Tây Ninh, TP HCM. Với vị trí chiến lược 2 bên sông: cảng Long Bình – cảng Đồng Nai, hai bên đón lõng dòng hàng hóa vận tải thủy trọng yếu của hành lang Đông Bắc, hứa hẹn sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng dài hạn của SWC.

Tăng cường đầu tư TSCĐ. Trong 5 năm qua, Sowatco liên tục nâng cấp công suất đội tàu, sà lan với tầm nhìn cung cấp tuyến vận tải sông, cùng với đó là đầu tư 03 cầu tàu cho Sowatco Long Bình, hiện 02 cầu tàu đã hoàn thành và đi vào khai thác, còn 01 cầu tàu sẽ tiếp tục nâng dự kiến hoàn thành trước tháng 06/2021. Về bãi cảng, hiện Tổng Công ty đã khai thác khoảng 70% diện tích bãi và đến 2021 sẽ khai thác hết công suất bãi và chuyên làm hàng Container.

Nhận chuyển nhượng phương tiện, thiết bị vận tải giữa Tổng Công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam và Công ty cổ phần Giao Nhận và Vận chuyển Indo Trần, Công ty cổ phần Vận Tải Đa Phương Thức Vietranstimex. Theo thông tin ngoài lề, STG đã bàn giao ICD Sotrans cho Sowatco, trong ngắn hạn sẽ hỗ trợ doanh thu lợi nhuận 2021-2022 với doanh thu mỗi năm từ ICD Sotrans không dưới 1.000 tỷ. Sau 2022, ICD Sotrans phải di dời (nằm trong cụm Trường Thọ) về cụm ICD trung chuyển Long Bình sẽ tạo điều kiện để Sowatco có thêm phần đất để mở rộng diện tích ICD 20ha hiện hữu.
Kết quả kinh doanh dự kiến bùng nổ
Với đà tăng trưởng về công suất, sản lượng và nhận bàn giao ICD Sotrans, dự phóng năm 2021 doanh thu và lợi nhuận của SWC tiếp tục tăng trưởng mạnh, LNST ước đạt 250 tỷ, tăng trưởng 67.7% so với 2020.

Diễn biến giá cổ phiếu bứt phá trong 2021 nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực. Hiện SWC đang giao dịch ở mức P/E 10, tương đối phù hợp với các DN trong ngành. P/E foword 2021 dự phóng 6.8, tương đối hấp dẫn để đầu tư dài hạn. Trên cơ sở phân tích ở trên, giai đoạn 2021-2025 dự kiến KQKD tiếp tục duy trì tăng trưởng tích cực hỗ trợ xu hướng tăng dài hạn của cổ phiếu.

3 Likes

em này về tay ITL rồi

Em đang mới tập đầu tư, mn tư vấn thêm giúp e con này mua giá nào được lúc này ạ?

1 Likes

Mới tập đầu tư nên học cho có kiến thức cơ bản về chọn cổ phiếu My ơi. Thị trường hiện tại vẫn tìm ẩn rủi ro, dòng bank, chứng khoán, bất động sản vẫn lead năm nay. SSI giá điều chỉnh 33x mua được My. Thân

Nghe cổ phiếu này lạ quắc luôn

Con này ở sàn Upcom

Cho em xin điểm vào và timing được không ạ?

LN khủng

1 Likes

Bài naỳ bạn phân tích kỹ và hay ghê, 1 tym! Thanks nhé

Giá nào mua được và nắm giữ bao lâu cho target price cụ thể được k admin?

Hôm nay thở được rồi với cái index này

Cảng cạn là thị trường ngách đầy tiềm năng với dòng chảy hàng hóa XNK hiện tại!

Giá nào vào được vậy bạn

năm nay e ước lợi nhuận 250-270 tỷ. P/e e cho 10, bác cân nhắc!

Thanks bác nhiều

Phân tích quá kỹ, nhưng mình thích được phím hàng hơn

SWC đã vượt đỉnh cũ, phía trước là bầu trời!

SWC target bn vậy bác

40-45

1 Likes