Powell: Đà phục hồi của Mỹ bị ảnh hưởng bởi chênh lệch giữa các nhóm nhân khẩu

Nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt hơn nhưng “vẫn còn khó khăn”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Hai trong bình luận về một nghiên cứu sắp tới của ngân hàng trung ương về sự bất cân xứng thu nhập trong thời kỳ suy thoái coronavirus.

“Nền kinh tế đang mở cửa trở lại, mang lại hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn và tạo ra việc làm”, Powell nói trong các phát biểu chuẩn bị được đưa ra tại một hội nghị của Liên minh Tái đầu tư Cộng đồng Quốc gia. “Đó là góc nhìn ở tầm vĩ mô, và từ vị trí thuận lợi đó, chúng ta thấy sự cải thiện. Nhưng chúng ta cũng nên xem xét những gì đang xảy ra ở cấp độ thấp hơn.”

Tại đó, Powell cho biết, Cuộc khảo sát hàng năm của Fed về việc ra quyết định trong kinh tế hộ gia đình (SHED), sẽ được công bố vào cuối tháng này, đưa ra một số ước tính về các tác động khác nhau của đại dịch, một vấn đề mà ông và các nhà hoạch định chính sách khác đã tập trung vào và cam kết xây dựng.

Báo cáo cho thấy 22% cha mẹ “không làm việc hoặc làm việc ít hơn do chăm sóc con cái hoặc đi học”, con số này thậm chí còn cao hơn đối với các bà mẹ da đen và gốc Tây Ban Nha, lần lượt là 36% và 30%.

Khoảng 20% ​​số người từ 25 đến 54 tuổi không có bằng đại học đã bị cho thôi việc vào năm 2020, so với 12% ở những người có ít nhất một bằng tốt nghiệp phổ thông.

Ông Powell cho biết, khoảng 14% người da trắng trong những năm làm việc đầu tiên của họ đã bị cho nghỉ việc vào một thời điểm nào đó trong năm ngoái so với 20% trở lên đối với người da đen và gốc Tây Ban Nha.

Báo cáo SHED là một tiêu chuẩn quan trọng hàng năm về sức khỏe kinh tế hộ gia đình và sẽ được theo dõi chặt chẽ khi nó được công bố vào cuối tháng này để biết các dấu hiệu về tác động lâu dài có thể xảy ra do đại dịch.

Các điều kiện đang thay đổi nhanh chóng – hơn 900.000 việc làm đã được bổ sung vào tháng 3 và cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế của Reuters dự báo mức gần một triệu vào tháng 4. Nhưng Fed đang theo dõi chặt chẽ để xem liệu khoảng cách có bắt đầu thu hẹp giữa các nhóm nhân khẩu học của Hoa Kỳ và trong các ngành đã chứng kiến ​​sự mất nhiều việc làm từ ​​sớm hay không.

“Chúng tôi coi việc làm tối đa là một mục tiêu rộng lớn và bao trùm,” Powell nói, đồng thời lặp lại sự ưu tiên mà ngân hàng trung ương dành cho việc làm, dù nguy cơ lạm phát có thể cao hơn.