S𝐮̛̣ 𝐛𝐚̂́𝐭 đ𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐢́𝐧 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐚̉𝐧𝐡 𝐛𝐚́𝐨 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 đ𝐮̛𝐚 𝐫𝐚 𝐛𝐨̛̉𝐢 𝐜𝐚́𝐜 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐬𝐨̂́ 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐞̂́ 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 đ𝐚̂̀𝐮 𝐯𝐚̀ 𝐝𝐢𝐞̂̃𝐧 𝐛𝐢𝐞̂́𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐭𝐡𝐢̣ 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐨𝐚́𝐧

Dữ liệu gần đây của Hoa Kỳ có thể không “quá tệ”, nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và niềm tin người tiêu dùng bất ngờ giảm sút trong tháng 8 cũng có thể được coi là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động và người tiêu dùng cuối cùng cũng bắt đầu xuất hiện một số vết nứt.

Điều đáng lo ngại đối với thị trường chứng khoán có thể là diễn biến của lãi suất và ý nghĩa của nền kinh tế suy yếu đối với thu nhập. Ý định đã nêu của Fed là giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và vẫn có một số kỳ vọng không đáng kể về một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa. Trong mọi trường hợp, dự đoán việc cắt giảm lãi suất ngay trong vài quý tới có thể là quá lạc quan vào thời điểm này. Khi nền kinh tế và người tiêu dùng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu và cạn kiệt khoản tiết kiệm dư thừa, nhu cầu của người tiêu dùng có thể xấu đi, ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Theo FactSet, mặc dù kết quả phần lớn tốt hơn dự kiến, nhưng EPS của S&P 500 vẫn giảm 4,0% trong quý 2, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp so với cùng kỳ năm trước giảm và đẩy chỉ số này tiến sâu hơn vào cái gọi là “suy thoái thu nhập”. cũng tiếp tục suy giảm ổn định trong quý 2, giảm xuống 11,6% từ mức 12,2% một năm trước và có thể vẫn chịu áp lực khi sức mạnh định giá của công ty suy giảm." BofA cho rằng ước tính của nhà phân tích hiện tại về thu nhập năm 2023/24 là quá cao.

tác giả: Vu Duong