Tác động của DXY đến thị trường chứng khoán

Gần 40 năm kể từ năm 1987, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa, đến nay (2024), độ mở của nền kinh tế thông qua chỉ số giá kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP đã đạt 190%, hội nhập sâu rộng với chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó sự biến động của đồng chỉ số US Dollar Index (DXY) có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá nói riêng và chính sách tiền tệ của Việt Nam nói chung, từ đó tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán (TTCK) – vốn được xem là hàn thử biểu của nền kinh tế.

Thứ nhất, khi chỉ số DXY tăng, đồng USD mạnh lên thì VNĐ sẽ bị giảm giá trị so với USD, dòng vốn nước ngoài sẽ có xu hướng chuyển dịch sang các kênh đầu tư hoặc tài sản khác bằng USD để thu lợi nhuận cao hơn, TTCK mới nổi hay cận biên như TTCK Việt Nam sẽ bị rút vốn

Thứ hai, khi DXY tăng quá dốc và khiến VNĐ mất giá tương đối so với USD, gây áp lực không nhỏ lên tỷ giá thì Ngân hàng nhà nước (SBV) sẽ cần can thiệp vào chính sách tiền tệ để điều hướng tỷ giá có lợi cho nền kinh tế.
Do đó, nếu chỉ xét đến ảnh hưởng của chỉ số đô la mỹ (DXY) lên TTCK (tức bối cảnh tỷ giá biến động trong tầm kiểm soát của SBV) thì việc chỉ số DXY tăng cao có xu hướng tác động tiêu cực đến chỉ số VNINDEX, và khi chỉ số này hạ nhiệt TTCK cũng có những động thái hồi phục đáng kể. Tác động của chỉ số đô la mỹ (DXY) cũng trái chiều lên từng ngành có liên quan trực tiếp.

Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu thu về bằng đồng USD như thuỷ sản, dệt may,… hoặc các doanh nghiệp vay nợ bằng ngoại tệ khác USD trong rổ DXY sẽ được hưởng lợi. Trong khi các doanh nghiệp nhập khẩu (hóa chất, dược phẩm, nhựa,…) hoặc những doanh nghiệp có nợ vay bằng USD sẽ gặp bất lợi.
Bài viết full của mình tại đây, mời Anh/Em cho thêm ý kiến: Chỉ số DXY là gì? Tác động của DXY đến thị trường chứng khoán Việt Nam

1 Likes