Tại sao nhóm bank dẫn sóng thị trường?

TẠI SAO NHÓM BANK DẪN SÓNG THỊ TRƯỜNG?
Ngay cả trong phiên vừa qua khi thông tin về dịch Covid-19 tác động mạnh đến tâm lý NĐT, chúng ta vẫn thấy nhóm Bank vững chãi với vai trò trụ cột nâng đỡ thị trường. Sức mạnh này đến từ đâu? Câu trả lời sẽ được làm rõ qua 5 luận điểm trọng yếu sau.

*Đầu tiên, sức mạnh từ nội tại.
Ngành Ngân hàng đang có những chuyển biến rất tốt về nội tại của họ khi cho thấy nhiều số liệu tích cực. Tổng thể nhóm Bank hiện đang có vốn hoá lớn nhất thị trường với tính toán sơ bộ chiếm khoảng 30% market cap. Mức định giá trung bình của ngành hiện khoảng 1.8x. Những Ngân hàng chiếm CASA cao nhất trong nhóm như Techcombank, MBB, Vietcombank,…đều có mức CASA 30% trở lên.
Ngoài ra, ROA trung bình của ngành hiện khoảng 1.2%, ROE cải thiện đáng kể ở khoảng 14%, NIM trung bình khoảng 0.9%, các độ bao phủ nợ xấu, tăng trưởng lợi nhuận trước dự phòng tín dụng đều có mức tăng trưởng rất tốt.
Nói về thanh khoản, gần đây những ngân hàng trụ đều có giao dịch trung bình 15-20tr cổ / phiên. Vậy nói về mức độ hút thanh khoản thì Bank đang là nhóm ngành số 1 của thị trường.

*Thứ hai, sức mạnh từ kết quả kinh doanh vượt trội so với các nhóm ngành còn lại.
Xét về kết quả kinh doanh, có thể thấy nhóm Bank gần như tương đồng với ngành Vật liệu hay ngành BĐS khi tăng trưởng 50% - 100% hoặc thậm chí 200% lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái. Thực ra, cùng kỳ năm ngoái chứng kiến một yếu tố mùa vụ là sự bùng nổ dịch Covid -19 và các ngân hàng phải lật đật trích lập dự phòng, nhờ những thông tư từ NHNN mới có thể giảm thiểu mức thua lỗ. Tới bây giờ khi bình thường trở lại thì lợi nhuận Q1 năm nay bung mạnh và gấp lên vài lần cũng không có gì đáng ngạc nhiên.
Tuy nhiên, vấn đề trọng yếu cần quan tâm là tốc độ và nền tảng lợi nhuận này có bền vững không thì tôi xin trả lời là sẽ bền vững, dựa trên các số liệu thống kê trong bảng tổng quát số liệu ngân hàng bên dưới.

*Thứ ba, sức mạnh cộng hưởng nhờ giai đoạn xử lý nợ xấu đã qua đi.
Nếu xét trong quá khứ 10 năm trước, vào khoảng 2011 - 2012 là lúc ngành Bank nằm trên bờ vực, chúng ta chứng kiến sự “ngã ngựa” của những ông chủ vang bóng một thời với vòng lao lý lên đến vài chục năm, đó mới chính là giai đoạn mấu chốt, sống còn cho việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu,… Xử lý nợ xấu thực ra là câu chuyện tổng hoà nhiều yếu tố từ tái cơ cấu quản trị, sự giúp đỡ về thanh khoản của NHNN, cơ cấu vĩ mô của nền kinh tế,…và nó giúp giai đoạn tái cấu trúc đặc biệt nhất của ngành Bank trong 6-7 năm qua thành công.
Tới bây giờ, khi đại dịch Covid-19 quay lại, thì sự giúp đỡ của NHNN và chính phủ rất rõ ràng. Và nợ xấu này tôi vẫn đánh giá là one-off (một lần) và kể cả khi đại dịch bùng phát lần 4 như hiện nay thì kinh nghiệm xử lý của chính phủ cũng như việc trích lập, thích nghi với tình hình này của nhóm Bank đã rất tốt, nên câu chuyện nợ xấu phát sinh bởi đại dịch này sẽ không trọng yếu bằng câu chuyện nợ xấu của 10 năm trước. Đó là lý do tôi nói “đã qua giai đoạn xử lý nợ xấu”.

*Thứ tư, sức mạnh khi hưởng lợi trực tiếp từ sự tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh trạng thái “bình thường mới” của đại dịch.
Quốc gia của chúng ta được nhận định là thuần về sản xuất và xuất khẩu, vậy sẽ nảy sinh ra câu chuyện “nghiện vốn”. Chúng ta phải vay nợ để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, xuất khẩu,…Vậy khi thị trường phục hồi, nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao, vậy rõ ràng ngành hưởng lợi trực tiếp đầu tiên chính là ngành Bank. Đó là lý do có sự luỹ kế, khi tăng trưởng tín dụng nếu nợ xấu ít thì nó được phản ánh thẳng vào lợi nhuận. Đó là điều tôi muốn nhấn mạnh, khi kinh tế phục hồi, nhu cầu tín dụng tăng thì ngành Bank sẽ tiếp tục duy trì nền tảng thu nhập và lợi nhuận thuận lợi trong không chỉ một vài tháng vì bánh xe kinh tế vĩ mô là cả một chu kỳ 5 - 10 - 15 năm.
Mở rộng thêm ở ý thứ 4 này là sự chủ động của các Ngân hàng khi các hệ số NIM vẫn cho thấy sự tăng trưởng rất rõ. Lúc lãi suất giảm, đầu vào cũng giảm rất nhanh (gửi 5-7 tỷ từ 8-9% chỉ còn 4-5%), chúng ta thấy những kỷ lục top down về huy động tiết kiệm, tuy nhiên đầu ra chỉ giảm nhỏ giọt, đây là sự chủ động khi nền kinh tế có nhu cầu vốn nhiều. Tới bây giờ lãi suất lại tăng rất rõ khi nhu cầu tín dụng tăng, có nghĩa các ngân hàng cũng chủ động cho cả chiều lên khi nhích từ từ lãi đầu vào nhưng tăng đầu ra đáng kể 0.25-0.5%. Nên ta thấy NIM của nhóm ngành này nhất là những ngân hàng có lợi thế về thương hiệu, mạng lưới, hệ thống,… vẫn sẽ duy trì ở mức rất cao.

*Thứ năm, sức mạnh từ sự thu hút NĐT F0 bởi độ nhận diện thương hiệu.
Hiện nay sự tăng trưởng của nhóm NĐT F0 trên thị trường đang rất rõ ràng, vậy nên sự phổ dụng và lan toả của nhóm Bank chính là một lợi điểm cho nhóm này.
Nhóm NĐT F0 đang lead (dẫn dắt) cuộc chơi khi kể cả giám đốc đầu tư cao cấp của DC, các bài báo từ Bloomberg,…đều khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn mà NĐT cá nhân đóng vai trò then chốt. Họ cân đối, hấp thụ tất cả lực chốt lời từ ngoại khối, nội khối nhất là tổ chức tự doanh,…và thị trường duy trì thanh khoản ở mức 800 triệu - 1 tỷ đô / ngày nhờ F0 này.
Thương hiệu của các ngân hàng được lan toả tới F0 rất nhiều từ dẫn động của truyền thông, đội ngũ môi giới, đội ngũ tư vấn,…với mindset định vị đây là “cổ phiếu vua”… không khó để dẫn đến trăm nẻo đều đổ về nhóm Bank này. Và nó cũng giải thích cho luận điểm đầu tiên là tại sao volume của nhóm này lúc nào cũng cao vượt top thị trường.

Qua 5 luận điểm trọng yếu trên, ta thấy tính tất yếu tìm đến nhóm Bank của dòng tiền thể hiện qua 2 nền tảng rất rõ là sự tăng trưởng nội tại của nhóm này khi thu nhập vẫn được duy trì tốt dù trong bối cảnh đại dịch, và thứ hai là lợi thế về thương hiệu đối với dòng tiền đặc biệt là dòng tiền từ nhóm NĐT F0.

1 Likes