Thị trường chứng khoán trong giai đoạn nghi ngờ do đâu và kỳ vọng trong tương lai

NINDEX rơi vào trạng thái “tàu lượn”, nguyên nhân do đâu?

Thực tế, tại TTCK Việt Nam giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 80% tức khoảng 15-16k tỷ / ngày so với tổng thanh khoản thị trường và vượt trội so với nhóm tổ chức nội và ngoại. Vậy có thể suy ra cốt lõi vấn đề “tàu lượn” của thị trường được bắt nguồn từ ba yếu tố sau:

  1. Nhận thức tài chính của nhà đầu tư và nền tảng đầu tư. Người Việt luôn coi thị trường như một canh bạc và một thương vụ đánh quả, vì vậy trạng thái tâm lý dao động luôn là chủ đạo, hoặc quá hưng phấn hoặc quá sợ hãi và lược bỏ những tính logic cũng như nền tảng căn bản về tài chính và đầu tư, điều này hình thành nên hành vi giao dịch lướt sóng đơn thuần dựa trên những nhận định mang tính chủ quan, truyền miệng và thiếu căn cứ xác thực.

  2. Thông tin truyền thông còn nhiều khoảng trống cho tin nội bộ, tin đồn, và bị định hướng rất rõ ràng. Có thể nói đây là một trong những điểm yếu chí tử của thông tin tại TTCK Việt Nam khi những chế tài về thông tin nội gián ảnh hưởng đến cấu trúc giao dịch và thông tin ảnh hưởng định hướng dòng tiền được tận dụng, public đầy chủ đích để nhằm điều hướng thị trường một cách không minh bạch như các thông tin về margin, các thông tin về chính sách tiền tệ,…

  3. Ngoài ra, không thể phủ nhận quy mô thị trường vẫn còn nhỏ và thiếu hàng hóa chất lượng cũng như thiếu số lượng lớn nhà đầu tư chuyên nghiệp. Rõ ràng kể từ khi VN30 loại ROS khỏi danh mục thì chỉ số điểm VN30 đã tăng vượt qua chỉ số điểm của Vnindex một khoảng cách lên tới hơn 50 điểm, điều này cho thấy rổ cổ phiếu chất lượng luôn được quan tâm và rất hiệu quả và khả dụng cho đầu tư (investable), nhưng con số 30 là còn quá ít, vì vậy chỉ khi nhóm trụ được tăng lên mạnh từ 50-100 cổ phiếu thì thị trường mới giảm thiểu biến động và không còn kéo nhau lên cùng lên, xuống cùng xuống nữa.
    Thị trường trong tương lai
    Cũng theo Pyn Elite Fund , TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm nay do lợi nhuận doanh nghiệp duy trì tích cực cũng như triển vọng tươi sáng trong nhiều năm tưới. Trong quý 1, khối ngoại đã đẩy mạnh bán ròng trên TTCK Việt Nam, nhưng Pyn Elite Fund tin rằng mọi chuyện sẽ dần thay đổi trong thời gian tới và VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm trong năm nay.
    cập nhật tin tức và định giá doanh nghiệp tại đây :https://bitly.com.vn/3z0h8y

8 Likes