**Thị trường không bao giờ đứng trên đỉnh trong sự huy hoàng**

Thị trường không bao giờ đứng trên đỉnh trong sự huy hoàng

Rất có thể một ngày nào đó lịch sử sẽ lặp lại: Ở Việt Nam, ngày 15/10/2007 thị trường lập đỉnh, Vn-Index đạt 1.150 điểm sau đó bắt đầu quá trình lao dốc xuống về còn 234 điểm vào ngày 25/02/2009. Đó là thời kỳ suy thoái kép của thị trường chứng khoán Việt nam. Ban đầu là việc vỡ tung của bong bóng giá cổ phiếu, chấm dứt những huy hoàng thửa sơ khai của thị trường chứng khoán. Thời mà người ta kiếm tiền chỉ bằng cách đơn giản là mua bất kỳ cổ phiếu nào có thể. Thời mà các ngân hàng, các tổng công ty, các tập đoàn nhà nước thi nhau vung “tiền chùa” để đầu tư chứng khoán. Với các khoản “tiền chùa” này họ tiến hành những mua bán “không cảm xúc”, mua với bất kỳ giá nào. Tại sàn chứng khoán của Công ty Chứng khoán FPT, nơi tôi mở tài khoản giao dịch, mọi người thỉnh thoảng vẫn ôn lại kỷ niệm của thời vàng son ấy.

Tôi ấn tượng với hoài niệm của một người trong số đó. Một quý bà độc thân, can đảm, sành điệu, và quý phái, luôn hòa đồng với mọi người. Năm 2007, thị trường thăng hoa, bà hòa cùng dòng người đi đấu giá một cổ phiếu thuộc họ dầu khí trong đợt IPO. Mua xong, bà đi du lịch Trung Quốc hơn một tuần. Khi trở về cổ phiếu của bà mua tăng hơn 100%. Bà hơi buồn vì nó tăng chậm hơn chút ít so với những cổ phiếu khác. Sau khi mang quà cho vài người ban thân bà lại tiếp tục lao tới những vụ IPO mới.

Trong giai đoạn bùng nổ ấy, tiền từ rất nhiều nguồn khác nhau đổ vào thị trường. Tiền bán đất, tiền cắm nhà, tiền vay ông anh bên vợ, tiền vay tiêu dùng, tiền từ các sân sau của hệ thống ngân hàng…Trăm sông đổ về biển lớn. Và cái biển lớn chứng khoán ấy dậy sóng sôi sục. Nhưng rồi mọi chuyện cũng đi đến hồi kết như câu ngạn ngữ cổ “Thị trường không bao giờ đứng trên đỉnh trong sự huy hoàng”.

Cho dù thị trường đang trong trạng thái cực kỳ hưng phấn nhưng những vụ IPO tràn nan đã làm khánh kiệt túi tiền của mọi nhà đầu tư. Đòn bẩy tài chính được sử dụng quá mức, vượt xa giới hạn an toàn của các chủ tài khoản. Một thế hệ nhà đầu tư mới đông đảo, nhiệt tình, nhưng còn non nớt, ồ ạt tham gia và làm chủ thị trường. Thị trường quá nóng. Bong bóng vỡ. Thị trường bắt đầu lao dốc. Trong suốt quá trình đi xuống, những chuyên gia, những bình luận viên trên truyền hình, những người nắm giữ cổ phiếu luôn đổ lỗi cho “tâm lý đám đông”, thậm chí có người còn miệt thị gọi đó là “tâm lý bầy đàn” đã làm mọi người thi nhau bán cổ phiếu ra làm hại thị trường.

Sau này khi nỗi đau đã dần nguôi, bình tĩnh nhìn lại vấn đề. Họ chấp nhận sự thực về giá bong bóng của cổ phếu giai đoạn 2006- 2007. Nhận ra sự ấu trĩ trong cung cách nhập lệnh thủ công vào sàn. Chấp nhận về hậu quả của việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức. Không một “đám đông” hay “bầy đàn ” nào tự tử tập thể bằng cách cùng nhau nhảy xuống vực chỉ để dìm thị trường từ 1.150 điểm xuống còn 234 điểm. Nhiều năm sau, khi quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng lên nhiều so với thời kỳ năm 2007 nhưng mốc Vn-index đạt 1.150 điểm vẫn là “đỉnh cao muôn trượng” không dễ vươn tới. Thử hỏi nêu “đám đông” hay “bầy đàn” kia là sai và đáng khinh bỉ thì mọi chuyện có diễn ra như thế không?

Vỡ bong bóng cổ phiếu năm 2007 tại Việt Nam kết hợp chết người cùng khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, đã biến thị trường chứng khoán Việt Nam thành một thảm họa thực sự. Không có “đám đông” nào “đè giá” ở đây cả. Bảng điện tử nhiều ngày liền luôn trong tình trạng bên mua trống trơn, bên bán thì tràn ngập khối lượng dư bán sàn. Có rất nhiều nỗi đau trong giai đoạn sụt giá này: Một quý cô trên phố tài chính Láng Hạ đã không cầm lòng được khi nhìn cổ phiếu của mình lao dốc, òa khóc nức nở giữa sàn giao dịch chứng khoán An Bình. Cô nhận được nhiều sự đồng cảm. Một trí thức mẫu mực ở quận Thanh Xuân tuy đã trắng tay nhưng vẫn giữ được vẻ lịch lãm của riêng mình. Bắt tay từ biệt bạn chơi. Cảm ơn các nữ nhân viên môi giới xinh đẹp, nhiệt tình. Xem lại danh mục đầu tư. Về nhà tắm rửa sạch sẽ, tự thưởng cho mình một vài ngụm rượu vang ngoại hảo hạng. Ôm vợ. Thơm má các con. Lên tầng 4. Đóng cửa lại. Tự đâm dao vào ngực mình cho tới chết! Một con người quyết đoán…!!! Theo thống kê không chính thức từ một chủ quán Cafe wifi tại phố tài chính Láng Hạ thì đó là cái chết thứ 3, tại khu vực Hà Nội có liên quan tới các cổ phiếu, trong vòng 41 ngày kể từ khi thị trường lao dốc. Họ trung thành và đi xuống theo phương thẳng đứng cùng với thị trường. Điều này đúng với cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Còn nhiều nỗi đau khác trong giai đoạn thê lương ấy.

Sau nhiều thời gian tê buốt, cuối cùng mùa đông ảm đạm cũng qua đi. Mùa xuân ấm áp tràn về. Trên những cành khô, lộc xuân từ từ hé lộ. Năm 2009, để cứu nền kinh tế thế giới khỏi đổ vỡ, những nỗ lực phi thường của các chính phủ dẫn đầu là Mỹ và Châu Âu được thực thi. Những gói cứu trợ khổng lồ, những gói kích cầu với nguồn tiền không giới hạn, những chính sách chưa từng có tiền lệ dồn dập được tung ra. Việt Nam tung ra liên tiếp 02 gói kích cầu trị giá khoảng 70 nghìn tỷ đồng. Thị trường chứng khoán hưởng lợi. Màu tím và màu xanh lá ngập tràn bảng điện tử. Vn-index có cuộc bứt phá ngoạn mục từ 234 lên 624 điểm. Tôi và mọi người lại thấy một quý cô khe khẽ hát tại sàn chứng khoán An Bình khi thấy thị trường tăng trưởng gần 300%.

Những yếu tố cơ bản vững chắc luôn tạo ra những đợt sóng dài dù là sóng lên hay sóng xuống

Điều nay một lần nữa cho ta thấy những yếu tố cơ bản vững chắc luôn tạo ra những đợt sóng dài dù là sóng lên hay sóng xuống. Không bao giờ có những chuyện “đánh lên” hay “đè xuống” đối với toàn thị trường. Thị trường luôn trung thực và cao thượng. Bởi vậy muốn hòa mình vào những đợt sóng lớn của thị trường. Muốn kiếm ra tiền. Muốn tránh xa những thảm họa. Theo tôi trước hết ta hãy bớt tự phụ, đồng thời vận dụng trí não và phóng tầm nhìn để xác định các yếu tố cơ bản hợp lý. Xác định hướng đi đúng đắn của thị trường. Tránh xa các quan điểm cá nhân của các “chuyên gia”, thận trọng với các ý chí chính trị.

Không ai kiếm tiền cho mình cả.

Ta phải nỗ lực để tự kiếm tiền cho mình thôi. Hiện nay, tôi đang cô gắng để làm điều đó mỗi ngày: Phân tích cơ bản.

1 Likes

anh viết bài hay lắm! Cám ơn anh đã chia sẻ nhé!