Tin tức đáng chú ý sau buổi điều trần của chủ tịch fed trước quốc hội

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba bày tỏ lo ngại rằng việc giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế.

https://www.cnbc.com/2024/07/09/fed-chief-powell-says-holding-rates-high-for-too-long-could-jeopardize-economic-growth.html

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và có thể sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm. Tuy nhiên, các thành viên FOMC tại cuộc họp tháng 6 chỉ cho biết sẽ cắt giảm một lần.

Trong những ngày gần đây, Powell và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng dữ liệu lạm phát có phần khả quan sau khi tăng đột biến vào đầu năm. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân ưa thích của Fed đã giảm xuống 2,6% vào tháng 5 sau khi đạt đỉnh trên 7% vào tháng 6 năm 2022.

Dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao và tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc. Cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều được báo cáo suy giảm trong tháng 6. Nhưng Powell cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vững chắc mặc dù GDP có giảm tốc.

Bên cạnh đó, sáng nay đã có báo cáo CPI Tháng 06/24 (YoY) của Trung Quốc :

  • CPI hàng năm tăng 0.2% (ước tính 0.4%, trước đó là 0.3%)
  • CPI hàng tháng giảm 0.2% (ước tính -0.1%, trước đó là -0.1%)
  • PPI hàng năm giảm 0.8% (ước tính -0.8%, trước đó là -1.4%)
  • PPI hàng tháng giảm 0.2% (trước đó là 0.2%)