TNG - Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm mạnh là vì đâu

TNG hiện đang là công ty sản xuất trong ngành dệt may và hoạt động chính ở 2 mảng là FOB (tạm hiểu là nhập nguyên liệu theo yêu cầu của các hãng gia công và bán thành phẩm) và CMT (Cut-Make-Trim),. Tham khảo thêm tại bài phân tích ngành dệt may tại Đánh giá sơ bộ về ngành dệt may Việt Nam 2021. Phân tích cổ phiếu GIL (fhub.vn)

Mảng CMT không có quá nhiều lợi nhuận, nhưng gần đây khi trở thành đối tác sản xuất FOB cho nhiều thương hiệu lớn như Decathon, Calvin Klein, Tommy Hilfiger, Adidas, …

TNG báo lãi ròng tháng 2 lao dốc giảm mạnh tớ 76% so với cùng kỳ năm 2020,

Biên lợi nhuận gộp giảm mạnh 19.3% hồi tháng 2/2020 xuống 11.3%, đây là biên lợi nhuận cực thấp, điều này ảnh hưởng chủ yếu do giá vốn hàng bán tăng cao. 2 thị trường chiếm tỷ trọng tới hơn 60% cơ cấu doanh thu của TNG là Pháp và Mỹ thời gian vừa rồi gặp phải tình hình dịch bệnh diễn biến khó khăn, năm 2020 vừa rồi doanh nghiệp cũng lý giải rằng đã phải giảm 1-2% giá để hỗ trợ đối tác, để nói về câu chuyện đường dài thì quyết định này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên việc Giá vốn hàng bán tăng mạnh cũng không thể ngoại trừ khả năng do nguồn nguyên liệu đầu vào tăng giá, với việc giá dầu trên đà tăng không ngừng, sẽ làm ảnh hưởng đến giá của các loại vải có gốc từ dầu, dẫn đến giá vốn hàng bán tăng.
Biên lợi nhuận giảm mạnh, nhưng cá nhân em sẽ thiên về rằng do giá nguyên liệu đầu vào, rủi ro của những doanh nghiệp sản xuất FOB luôn là giá thành nguyên liệu đàu vào, nếu để ý kĩ vào phần hàng tồn kho trong năm vừa rồi của doanh nghiệp, thì chi phí nguyên liệu cũng có giá trị lớn hơn trong từng quý, dẫn đến việc doanh thu năm 2020 không giảm quá nhiều so với năm 2019 nhưng lợi nhuận giảm đi rõ rệt. Đồng thời TNG cũng sử dụng đòn bẩy tài chính lớn nên chi phí tài chính ảnh hưởng k nhỏ đến lợi nhuận của công ty.

Hiện tại doanh nghiệp này vẫn đang là doanh nghiệp sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao nhất so với các doanh nghiệp cùng ngành, dẫn đến những khoản chi phí tài chính sẽ bào mòn bớt lợi nhuận gộp cụ thể như trong tháng 2, chi phí lãi vay chiếm tới 1/3 doanh thu, kết lại lợi nhuận ròng chỉ còn đạt khoảng 3 tỷ.

Tuy nhiên, theo doanh nghiệp cho biết đơn hàng của TNG đã xuống chi tiết hết quý II, đang triển khai nhanh đơn hàng, đưa đi gia công thêm và lên kế hoạch đàm phán chi tiết cho kế hoạch sản xuất quý III.

Phân tích kỹ thuật:

Trong phiên hôm qua TNG đã cho thấy dấu hiệu tiền vào, nhưng hiện tại TNG chỉ mới dừng lại ở mức độ tích lũy cho khối lượng bán đang cho thấy nhiều hơn. Cá nhân em nhận định là sẽ tiếp tục đi ngang một vài phiên nữa. Doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh bù đắp trở lại trong quý 2,3,4 trước tình hình giá các nguyên vật liệu đầu vào giảm, và tình hình dịch bệnh ở các nước xuất khẩu được cải thiện.

Tham gia trao đổi, chia sẻ cơ hội đầu tư tại room Nhóm: Chia sẻ đầu tư Tư vấn mở tài khoản đầu tư - Phương (VDSC - 0962335630)